0

5 phút Detailing 08 | Lắng nghe như thế nào để luôn hiểu đúng ý cấp trên

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 phút Detailing 08 | Lắng nghe như thế nào để luôn hiểu đúng ý cấp trên
Loading
/

Đôi khi chúng ta vẫn cứ nghĩ rằng việc lắng nghe và đặt câu hỏi là một việc vô cùng đơn giản, nhưng đối với nhiều người thì nó là một “thử thách”. Vậy lắng nghe và đặt câu hỏi như thế nào để luôn hiểu đúng ý cấp trên? 

Trong tập Seri 5 phút ngày hôm nay, Olivia sẽ bật mí cho các bạn các bước để thay đổi tư duy, đặc biệt là thay đổi tư duy trong Detailing để các bạn có thể dễ đạt được thành công trong nghề hơn. Và những yếu tố khiến chúng ta ngại đặt câu hỏi là gì? Việc đặt câu hỏi giúp bạn nhiều như thế nào?

Hãy lắng nghe Seri 5 phút Detailing để cùng Olivia học vô vàn những điều hay ho nha, và 1001 điều bí mật trong ngành Detailing cũng sẽ được Olivia gợi ý thông qua những số Podcast mỗi tuần. 

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:06) – Phần giới thiệu

(0:36) – Các bước để thay đổi tư duy

(1:17) – Những yếu tố khiến bạn ngại đặt câu hỏi 

(2:44) – Các bạn làm Detailing nếu không hiểu ý nhau thì sẽ như thế nào? 

(6:36) – Việc đặt câu hỏi có thể giúp gì cho bạn?

(15:53) – Phần kết

Nội dung

Olivia:

Xin chào mọi người, mình là Olivia đây. Rất vui vì được gặp lại các bạn trong chuỗi Podcast Seri 5 phút Detailing.

Đây là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được mình tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp. 

Chủ đề hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn đó là: Cách đơn giản để chúng có thể thay đổi tư duy, đặc biệt là tư duy Detailing, nghĩa là cách bạn suy nghĩ để đạt được thành công trong nghề Detailing. 

Và có một điều mà mình vẫn hay thấy đó là: “con người chỉ có một lý do duy nhất giải thích cho việc đi đúng đường, nhưng sẽ có vô số lý do để giải thích cho việc đi sai đường”.

Vậy nếu chúng ta muốn thay đổi cuộc đời, thay đổi kết quả để tốt hơn, để thành công hơn thì đầu tiên chúng ta phải bắt đầu bằng việc thay đổi tư duy. 

Mình thấy anh Randy có chia sẻ trên Fanpage Randy Nguyen các bước để thay đổi tư duy như là:

  • Bước 1: lắng nghe lời giải thích của người hướng dẫn để hiểu được cách thức và nguyên tắc mà họ đã tư duy.
  • Và bước thứ hai đó là hãy đặt câu hỏi để được gỡ rối và giải đáp các thắc mắc mà bạn vẫn chưa thông suốt. 

Mình sẽ giải thích để các bạn có thể hiểu rõ hơn là đôi khi việc lắng nghe và đặt câu hỏi là cách nhanh nhất để tìm ra vấn đề và giải quyết vấn đề.

Nhưng mà mình thấy có rất nhiều bạn ngại đặt câu hỏi, thường thì các bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi 3 yếu tố khách quan.

Yếu tố đầu tiên đó là: theo nền văn hóa Á Đông của chúng ta thì luôn đặt nặng thứ vị trên dưới nên đôi khi sẽ rất khó để mở lời, chúng ta luôn để ý đến cảm xúc và phản ứng của người khác nhưng ít ai chỉ cho chúng ta biết cách để hỏi về lợi ích của bản thân hoặc thể hiện ý kiến cá nhân.

Cho nên là đôi lúc các bạn sẽ rất đắn đo suy nghĩ xem mình có làm phiền khi đặt câu hỏi cho họ quá nhiều không, họ có bực mình vì mình hỏi nhiều không, rồi lỡ họ không thích thì như thế nào?

Cũng có thể là sự trở ngại về mặt tâm lý, chúng ta không đổ thừa nhưng cũng không thể phủ nhận rằng đôi khi cái sự tự tôn và cái tôi trong con người mình nó quá cao, cho nên nếu chúng ta thấy mọi người xung quanh của chúng ta đều làm được hết thì ta sẽ ngại, ta không dám hỏi, mà người ta vẫn thường gọi là “giấu dốt”.

Vấn đề thứ 3 nữa, đó chính là bạn không biết hỏi gì, đúng vậy sẽ có những trường hợp bạn chẳng phải do ngại ngùng hay e sợ mà không đặt câu hỏi nhưng chỉ đơn thuần là vì bạn chẳng có gì để hỏi cả.

Tuy nhiên thì ở đây nó vẫn có 2 tình huống:

  • Một là bạn đã tin tưởng tuyệt đối vào đối phương và những thông tin họ chia sẻ mà không còn điều gì phải thắc mắc hay hoài nghi nữa.
  • Trường hợp thứ 2 đó là: bạn chưa dành sự quan tâm đủ cần thiết để lật lại vấn đề hoặc hỏi thêm cho rõ. Khi bạn vẫn còn mơ hồ, bạn dễ cho rằng mình đã hiểu và không cần hỏi thêm nữa. 

Một điều tồi tệ mà mình đã từng thấy ở một xưởng Workshop đó là những bạn làm kỹ thuật viên Detailing khi làm xe thì các bạn không hiểu ý nhau và cũng không hỏi hay trao đổi lại với quản lý Workshop hoặc với các thành viên trong nhóm, dẫn đến mỗi người làm việc không khớp nhau cho nên chất lượng gói dịch vụ cũng bị ảnh hưởng theo. 

Chính vì vậy cho nên bạn cần phải hỏi, hỏi để người nghe hiểu được trọng tâm câu hỏi nằm ở đâu để trả lời được đúng ý mình đang cần. Nếu bạn biết cách đặt ra câu hỏi hiệu quả và thông minh thì hiệu suất công việc cũng như trình độ của bạn cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, đặt câu hỏi sẽ rèn luyện cho bạn một quá trình từ cách nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau cho đến việc chọn sắp xếp từ ngữ và truyền tải đến người nghe.

Và đây là một trong những cách đơn giản để bạn có thể học được cách tư duy nhanh và tạo ra được lợi ích trong công việc. 

Qua tập Podcast ngày hôm nay hi vọng những ai đang có nỗi sợ trong việc đặt câu hỏi sẽ vượt qua được nhanh chóng và khi đó bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn cho chính bản thân mình.

Đừng quên theo dõi những số Episode khác về Detailing trên Google Podcasts, Spotify, Youtube bằng cách gõ “Detailing VietNam”.

Hãy để lại đánh giá và comment bên dưới nếu bạn thấy chủ đề này hay và bổ ích nha. 

Và xin hẹn gặp lại mọi người trong những số Podcast lần sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!