0

5 phút Detailing 09 | Công việc phù hợp là bước đầu của sự thành công

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 phút Detailing 09 | Công việc phù hợp là bước đầu của sự thành công
Loading
/

5 phút Detailing là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được Olivia tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Trong tập Seri này mình sẽ giải thích cho các bạn “Tại sao công việc phù hợp là bước đầu của sự thành công?” và nếu lỡ chẳng may chúng ta lựa chọn công việc không phù hợp thì sẽ như thế  nào?

Hãy cũng lắng nghe 5 phút Detailing để có thể học được ti tỉ điều hay ho cùng Olivia và lưu ngay nếu bạn thấy nó cần thiết và phụ hợp với định hướng phát triển của bạn thân bạn nha.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:12) – Phần giới thiệu

(0:43) – Tại sao phải lựa chọn công việc phù hợp?

(1:30) – Điều gì đáng buồn hơn công việc không được hoàn thành?

(2:42) – 3 khía cạnh để đánh giá sự phù hợp trong công việc

(2:54) – Với những người lựa chọn công việc không phù hợp thì họ thường sẽ có những biểu hiện như thế nào?

(3:45) – Phần kết

Nội dung

Olivia:

Xin chào mọi người, mình là Olivia đây. Rất vui vì được gặp lại các bạn trong chuỗi Podcast Seri 5 phút Detailing.

Đây là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được mình tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Chủ đề hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn đó là: Lựa chọn công việc phù hợp. 

Có một câu nói như thế này: “Làm điều bạn thích là tự do. Thích điều bạn làm là hạnh phúc”.

Vậy nên việc lựa chọn một công việc phù hợp là điều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên giữa cái xã hội khi mà mọi thứ vẫn đang phát triển, số lượng nghề cũng ngày càng tăng, cho nên là đôi khi chúng ta sẽ rất khó để có thể lựa chọn một nghề giữa trăm nghề, mà nghề đó còn phải phù hợp với mình. 

Mình có lướt thấy một bài chia sẻ từ anh Randy, anh có nói là: “Mỗi cá nhân là một sự khác biệt, chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt đó. Và chúng ta có thể chọn lựa công việc phù hợp với bản thân mình cho dù nó khác biệt với những người còn lại.”

Đúng vậy, không nhất thiết là những người xung quanh tôi làm kỹ thuật viên Detailing thì tôi cũng phải làm kỹ thuật viên Detailing, những người xung quanh tôi làm chủ Workshop thì tôi cũng phải làm chủ Workshop. Quan trọng là nó có phù hợp với bạn không. 

Và bạn có biết rằng, liệu có điều gì đáng buồn hơn công việc không được hoàn thành không?

Đó chính là vốn dĩ công việc đó chưa bao giờ được bắt đầu.

Mỗi người trong chúng ta đều có một cuộc đời riêng và chúng ta cũng có lựa chọn của riêng mình, trong cuộc đời đó lại có vô vàn cách sống. Nhưng cuối cùng kết quả vẫn chỉ có một. 

Mình đã từng thấy một bạn lúc mà bạn và làm nhân viên chăm sóc khách hàng của Detailing bạn rất là kiểu quyết tâm, tôi làm được, tôi rất là đam mê, tôi sẽ cố gắng dấn thân vào nghề, đây là công việc phù hợp với tôi, tôi sẽ theo đuổi nó đến cùng.

Nhưng sau vài tháng thì dần dần mình thấy bạn đó không còn hứng thú trong công việc nữa. Mình hỏi thì bạn nói là, bạn muốn làm một cái gì đó nó có chuyên môn hơn trong ngành Detailing, rồi việc chăm sóc khách hàng không phù hợp với bạn nữa. Bạn ấy chọn cách dừng công việc hiện tại để theo học làm kỹ thuật viên Detailing.

Các bạn cũng có thể thấy đó, lựa chọn công việc phù hợp là bước đầu tiên nếu bạn chọn sai, thì bạn phải đi lại từ đầu, điều này vừa làm mất thời gian, vừa làm mất tiền bạc mà nó cũng có thể sẽ khiến chúng ta dễ nản chí hơn nữa các bạn ạ. 

Mình sẽ gợi ý cho các bạn 3 khía cạnh để đánh giá sự phù hợp trong công việc nha.

  • Đầu tiên là: khả năng, kỹ năng, kiến thức.
  • Tiếp đến là xu hướng hành vi, tính cách, thái độ.
  • Và cuối cùng là sở thích.

Ngoài những cái Olivia vừa kể trên thì bạn có góp ý gì thêm về những khía cạnh để đánh giá công việc phù hợp hay không? Hãy để lại comment bên dưới nhé! 

Và bạn có tò mò với những người lựa chọn công việc không phù hợp thì họ thường sẽ cảm thấy và có những biểu hiện như thế nào không?

Với một nhân viên kém phù hợp trong công việc:

  • Thứ nhất, họ thường xuyên không hài lòng với công việc và phàn nàn về những nhiệm vụ được giao.
  • Thứ hai, họ dễ cảm thấy bị áp lực trong công việc và không tự tin với công việc mình làm.
  • Cuối cùng và đây cũng là dấu hiệu rõ rệt nhất là khi trò chuyện với họ, có thể nhận thấy họ có xu hướng rời bỏ vị trí công việc và công ty hiện tại.

Vậy thì bạn có thấy mình có đặc điểm nào giống với những cái mà Olivia vừa kể không?

Nếu những điều đó không giống với bạn thì mình xin chúc mừng bạn đã có một công việc phù hợp, còn những bạn nhận thấy mình cũng đang có những biểu hiện trên thì các bạn nên xem lại mức độ phù hợp công việc của mình nha. 

Qua tập Podcast ngày hôm nay hi vọng các bạn sẽ có thể lựa chọn công việc phù hợp với bản thân mình để có thể đi đúng hướng ngay từ đầu, vì nếu không yêu công việc mà bạn làm thì bạn rất khó để có thể gặt hái được thành công trong tương lai.

Ngoài được yêu, được sống, thì được làm công việc phù hợp với bản thân cũng là một loại hạnh phúc.

Và một điều có thể chắc chắn rằng, nếu khả năng và năng lực của bản thân không đủ đáp ứng được nhu cầu công việc bạn không thể tồn tại và sống cùng với nghề.

Chúc cho các bạn sẽ sớm tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình nha. Và chúc những bạn đã tìm được công việc phù hợp sẽ ngày càng thành công và phát triển hơn nữa.

Các bạn cũng đừng quên theo dõi những số Episode khác về Detailing trên Google Podcasts, Spotify, Youtube bằng cách gõ “Detailing VietNam”.

Hãy để lại đánh giá và comment bên dưới nếu bạn thấy chủ đề này hay và bổ ích nha.

Hẹn gặp lại mọi người trong những số Podcast lần sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!