0

5 Phút Detailing 17 | Thành công từ việc làm chưa hoàn hảo

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 Phút Detailing 17 | Thành công từ việc làm chưa hoàn hảo
Loading
/

5 phút Detailing là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được Olivia tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Trong tập Podcast ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về vấn đề, đó là: Làm chưa tốt nhưng xong việc còn hơn cố gắng làm cho hoàn hảo nhưng không xong việc”. 

Hãy cũng lắng nghe 5 phút Detailing để có thể học được ti tỉ điều hay ho cùng Olivia và lưu ngay nếu bạn thấy nó cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển của bạn thân bạn nha.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:11) – Phần giới thiệu

(0:43) – Vấn đề của các bạn kỹ thuật viên khi cố gắng làm cho hoàn hảo?

(1:24) – Bạn nghĩ gì về quan điểm “Làm chưa tốt nhưng xong việc còn hơn cố gắng làm cho hoàn hảo mà không xong”?

(3:08) – Ví dụ về các bạn khi làm kỹ thuật viên Detailing.

(4:27) – Phần kết

Nội dung

OLIVIA:

Chào mừng mọi người lại đến với 5 Phút Detailing cùng Olivia.

Hãy cùng mình học hỏi cũng như chia sẻ những bài học bổ ích, để có thể giúp cho các bạn đã, đang và sẽ làm Detailing chuyên nghiệp tìm ra được những định hướng mới và có thêm nhiều góc nhìn khác nhau trong công việc, phát triển bản thân và thúc đẩy cơ hội nghề của mình hơn nữa.

Cùng Olivia đến với 5 phút Detailing nha, chủ đề hôm nay của chúng ta sẽ là: “Làm chưa tốt nhưng xong việc còn hơn cố gắng làm cho hoàn hảo nhưng không xong”. 

OLIVIA:

Một vấn đề của các bạn làm kỹ thuật viên hiện nay mà mình vẫn thường hay thấy đó là các bạn luôn muốn sản phẩm mà mình làm ra đều phải thật là hoàn hảo và chỉn chu trước khi giao cho khách nhưng các bạn vẫn chưa thể cân bằng và tối ưu được là làm như thế nào, cách nào thì nhanh, hiệu quả, mang lại chất lượng tốt nhưng đảm bảo yêu cầu về mặt thời gian của khách hàng.

Và có thể nó sẽ phát sinh ra một vấn đề đó là chúng ta tốn nhiều thời gian hơn cho làm một việc “hoàn hảo” nhưng sản phẩm vẫn không thể hoàn thành để giao cho khách theo đúng hẹn.

Trễ hẹn là điều mà không ai muốn và dĩ nhiên khách hàng cũng không thích điều này.

Olivia:

Vậy thì bạn nghĩ gì về quan điểm “Làm chưa tốt nhưng xong việc còn hơn cố gắng làm cho hoàn hảo mà không xong”.

Với mình thì quan điểm này thực sự hợp lý và rất thực tế. Đôi khi, chúng ta có xu hướng hoàn thiện mọi thứ trước khi hoàn thành công việc và điều này có thể làm chúng ta mất nhiều thời gian và năng lượng.

Trong khi đó, nếu chúng ta tập trung vào hoàn thành công việc đúng hạn và đạt được mục tiêu, chúng ta có thể dành thời gian kiểm tra và sửa chữa sau đó.

Quan trọng là hoàn thành công việc và tạo ra kết quả, thay vì chỉ tập trung vào làm việc sao cho hoàn hảo nhưng lại không thể hoàn thành.

Olivia:

Thực tế có rất nhiều bạn suy nghĩ là thà chúng ta làm cho hoàn hảo luôn ngay từ đầu để không bị mất thời gian phải quay trở lại, làm lại công việc đó. Xong việc là giao cho khách luôn hà cớ gì phải cứ làm đi làm lại.

Tuy nhiên, ý kiến này có thể đúng trong một số trường hợp, nhưng cũng có thể sẽ không phù hợp.

Việc cố gắng làm hoàn hảo ngay từ đầu đôi khi nó sẽ không đem lại giá trị thực sự. Trong một số trường hợp, việc tiến hành và hoàn thiện từng bước nó sẽ có hiệu quả cao hơn.

Thay vì tốn thời gian để tìm hiểu, lập kế hoạch và thực hiện một công việc hoàn hảo từ đầu, thì ta có thể bắt đầu từ một phiên bản sơ bộ và sau đó tiếp tục cải tiến dần dần dựa trên sự phản hồi và kinh nghiệm.

Điều này giúp ta tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa quá trình làm việc. Tuy nhiên, quan trọng là phải biết cân nhắc giữa thời gian và chất lượng.

Nếu công việc đòi hỏi sự chính xác hoặc an toàn tuyệt đối, thì việc làm hoàn hảo từ đầu có thể là sự lựa chọn tốt.

Olivia:

Một ví dụ cho các bạn dễ hình dung nha.

Có một khách hàng đến xưởng dịch vụ của bạn A để yêu cầu làm dịch vụ đánh bóng xe. A đã nhận xe và bắt đầu công đoạn của mình.

Tuy nhiên thì do áp lực về mặt thời gian và số lượng công việc khác, A không thể hoàn thành công đoạn đánh bóng xe của khách hàng một cách hoàn hảo từ lần đầu.

Cho nên A chọn cách là: sau khi hoàn thành xong các bước sơ bộ cho toàn bộ xe, A mới dành thời gian để làm lại công đoạn đánh bóng xe cho hoàn hảo hơn.

Bắt đầu kiểm tra xem có những vết xước nhỏ hay hạt cát còn sót lại trên bề mặt xe không. Bạn sử dụng các sản phẩm chuyên dụng và công nghệ tiên tiến để đảm bảo bề mặt xe hoàn toàn sạch và sáng bóng.

Sau khi làm lại công đoạn là đánh bóng, A kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng không còn bất kỳ khuyết điểm nào trên xe. Như vậy thì chiếc xe vừa ở trạng thái hoàn hảo và A vừa có thể giao xe trong thời gian khách hàng yêu cầu. 

Vậy thì chúng ta cũng có thể thấy rằng: nếu chúng ta hoàn thành xong công việc, ta sẽ không phải rơi vào cái cảm giác là vừa làm, vừa bị thúc ép thời gian, vừa phải thật kỹ lưỡng.

Mà ngược lại ta còn có thể có nhiều thời gian hơn để có thể kiểm tra và làm cho chiếc xe của khách hàng trở nên hoàn hảo hơn.

KẾT:

Qua tập Podcast ngày hôm nay Olivia muốn nhắn gửi đến các bạn điều gì?

Đôi khi, việc chúng ta cố gắng làm mọi thứ hoàn hảo có thể dẫn đến sự trì hoãn hoặc không hoàn thành công việc.

Thay vào đó, việc hoàn thành công việc tốt nhưng chưa hoàn hảo có thể mang lại kết quả tích cực và tránh việc lãng phí thời gian và năng lượng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng việc nỗ lực để cải thiện và đạt được mục tiêu tốt nhất vẫn là cách tốt nhất để phát triển và tiến bộ trong công việc của mình.

Vậy thì nếu như là bạn bạn sẽ chọn cách làm mọi việc sao cho hoàn hảo từ đầu hay bạn chọn hoàn thành xong rồi mới quay lại làm cho sản phẩm hoàn hảo

Đây là góc nhìn của mình, còn các bạn nghĩ như thế nào hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nha! 

Và các bạn cũng đừng quên để lại đánh giá 5 sao bên dưới. Nhấn theo dõi những số Episode khác về Detailing trên Google Podcasts, Spotify, Youtube bằng cách gõ “Detailing VietNam”.

Hẹn gặp lại mọi người trong những số Podcast lần sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!