5 Phút Detailing 18 | Nên dàn trải nhiều kỹ năng hay tập trung một kỹ năng chuyên môn

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 Phút Detailing 18 | Nên dàn trải nhiều kỹ năng hay tập trung một kỹ năng chuyên môn
Loading
/

5 phút Detailing là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được Olivia tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Trong tập Podcast ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về vấn đề, đó là: “Liệu chúng ta nên dàn trải nhiều kỹ năng hay tập trung phát triển một kỹ năng chuyên môn”. 

Hãy cũng lắng nghe 5 phút Detailing để có thể học được ti tỉ điều hay ho cùng Olivia và lưu ngay nếu bạn thấy nó cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển của bạn thân bạn nha.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:11) – Phần giới thiệu

(3:55) – Lời khuyên từ những người đi trước 

(15:49) – Ví dụ thực tế 

(19:32) – Chọn một chuyên môn hay chọn biết nhiều kỹ năng? 

(24:11) – Tóm lại 

(26:45) – Phần kết

Nội dung

Olivia:

Xin chào mọi người, mình là Olivia đây. Rất vui vì được gặp lại các bạn trong chuỗi Podcast Seri 5 phút Detailing.

Đây là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, thông qua những kiến thức và câu chuyện được mình tích góp có thể giúp các bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, có thêm được nhiều góc nhìn mới và biết thêm nhiều thứ hay ho hơn nữa thông qua mỗi số Podcast.

Olivia:

Và chủ đề hôm nay mình muốn đem đến đó là: “Liệu chúng ta nên dàn trải nhiều kỹ năng hay tập trung phát triển một kỹ năng chuyên môn”.

Olivia:

Các bạn có bao giờ nghĩ đến việc trong quá trình mà chúng ta phát triển chuyên môn của bản thân, thì chúng ta sẽ phải đưa ra quyết định về việc chọn lựa những kỹ năng chuyên môn nào để tăng cơ hội thành công hơn so với những người khác trên thị trường lao động.

Mình đã tiếp xúc với khá nhiều những anh chị lớn, làm nghề cũng lâu nhưng mà khi mình hỏi là anh chị chuyên về lĩnh vực nào, thì anh chị bảo là: “Cái gì anh chị cũng làm được cả”.

Xong mình thấy những con người này sao mà giỏi quá vậy.

NHƯNG … anh chị có đưa cho mình một lời khuyên như thế này “em hãy chọn một kỹ năng mà em thích nhất, em làm tốt nhất và nâng cao nó cho đến khi em cảm thấy rằng trình độ của mình đạt level max rồi thì em hãy nâng cao thêm những cái kỹ năng khác.

Vì doanh nghiệp đôi khi người ta không cần người biết quá nhiều, người ta cần người giỏi và người phù hợp với vị trí mà họ thiếu.”

Bởi vì: biết nhiều chưa chắc giỏi, nhưng người giỏi chắc chắn sẽ biết nhiều.

Ý của mình muốn nói về việc quan trọng khi bạn có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để đạt được mức độ cao trong lĩnh vực nào đó.

Và đây cũng chính là lý do mà hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn về chủ đề này. 

Ví dụ:

Mình sẽ ví dụ để các bạn có thể dễ hiểu hơn ha: ở đây mình có 2 trường hợp:

  • Thứ nhất là bạn A có nhiều kỹ năng trong công việc nhưng không có kỹ năng chuyên môn.
  • Bạn B thay vì có nhiều kỹ năng thì bạn sẽ có một kỹ năng chuyên môn.

Vậy thì hiệu quả công việc của 2 bạn này sẽ như thế nào? 

Bạn A là một người có khả năng làm sạch xe, đánh bóng, làm mới nội thất, làm phẳng và xử lý các vết ố trên bề mặt xe.

Tuy nhiên, bạn ấy không có kiến thức sâu về các loại sơn xe hoặc quy trình sơn chuyên nghiệp.

Mặc dù có thể hoàn thành các công việc cơ bản như làm sạch và đánh bóng xe, nhưng họ không thể thực hiện các nhiều tình huống xe phức tạp trên các dòng xe khác nhau hoặc các yêu cầu khác của khách hàng ngoài làm dịch vụ trực tiếp tại xưởng như giao xe tại nhà khách, đổ xăng xe,… nếu có vấn đề.

Còn bạn B, bạn không có nhiều kỹ năng như bạn A, nhưng bạn có kỹ năng chuyên môn về sơn xe, thì sẽ như thế nào? Nếu bạn B chỉ tập trung vào kỹ năng sơn xe thì hiệu quả công việc công việc của bạn ấy sẽ tăng chất lượng và tăng độ hoàn thiện của quá trình sơn xe.

Bạn B sẽ có khả năng làm việc với các loại sơn khác nhau, hiểu rõ về quy trình sơn xe, pha trộn màu sơn và có kỹ năng sử dụng các công cụ sơn chuyên nghiệp.

Điều này giúp bạn B có thể đảm bảo rằng mỗi chi tiết trên xe được sơn một cách chính xác và sáng bóng. Hiệu quả công việc của anh ta sẽ được nhìn thấy thông qua kết quả cuối cùng, khi xe trở nên rạng rỡ và đẹp mắt sau quá trình sơn. 

CHỌN MỘT CHUYÊN MÔN HAY BIẾT NHIỀU KỸ NĂNG?

Và dĩ nhiên trong nhiều tình huống phức tạp, bạn cần sử dụng bộ các kỹ năng phối hợp với nhau hơn là chỉ 1 kỹ năng đơn độc, nhưng nếu chúng ta chọn thúc đẩy tất cả lợi thế mà chúng ta đang có thì ta sẽ không đủ thời gian và kiên nhẫn để thấy nó thay đổi.

Và mình nghĩ là nó sẽ bị “nửa vời” nếu chúng ta cái gì cũng làm được nhưng lại không có một kỹ năng nổi bật nào, kiểu nó sẽ bị ngang ngang mà không có cái gì nhích hơn để người khác có thể nhìn thấy vậy đó.

Vậy nếu như chúng ta vẫn đang đứng trước tình huống phải chọn đó là chọn 1 chuyên môn hay chọn biết nhiều kỹ năng thì sẽ tốt hơn?

Nếu Olivia đang đứng trước quyết định này, thì mình sẽ tập trung và những lợi thế quan trọng nhất và có khả năng tạo ra hiệu quả lớn nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mình sẽ đánh giá nó theo mức độ ưu tiên các lợi thế dựa vào mức quan trọng và tìm ra một cách nào đó để tận dụng chúng một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, mình sẽ không bỏ qua bất kỳ lợi thế nào mà mình đơn có, mà sẽ dành thời gian và nỗ lực để phát triển chúng trong tương lai. 

Tóm lại:

Vậy thì Olivia muốn nhắn gửi điều gì đến các bạn qua tập Podcast ngày hôm nay?

Theo mình người có kỹ năng chuyên môn sẽ có thể thực hiện công việc được nhanh chóng và hiệu quả, còn có thể tiết kiệm thời gian cho chính mình và cho cả khách hàng nữa.

Kỹ năng chuyên môn cũng sẽ giúp chúng ta tăng tính cạnh tranh của mình trên thị trường, thu hút được nhiều khách hàng hơn, được nhiều người tin tưởng hơn.

Vậy nếu bạn chọn một kỹ năng chuyên môn và thúc đẩy, nó sẽ giúp bạn trở nên đặc biệt và có khả năng vượt trội hơn so với việc dàn trải quá nhiều kỹ năng chuyên môn.

Khi bạn tập trung vào một kỹ năng, bạn có thể trau dồi và phát triển nó trong thời gian dài, từ đó bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Điều này sẽ giúp bạn có thể tìm được một công việc tốt hơn hơn, được trả lương cao hơn và tăng cái khả năng phát triển sự nghiệp của mình.

Ngoài ra khi bạn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ có thể giúp đỡ những người khác và bạn sẽ tự trở thành một người có giá trị lớn đối với xã hội.

Điều này không có nghĩa là những kỹ năng khác không quan trọng nha, bạn tập trung ưu tiên một kỹ năng và đồng thời cải thiện, tích lũy những kỹ năng khác nhưng ở mức độ ưu tiên thấp hơn. Bạn sẽ sớm thành công mà thôi.

KẾT:

Đây là góc nhìn của mình từ thực tiễn và cả thực tế, còn các bạn nghĩ như thế nào về vấn đề này, hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nha.

Và các bạn cũng đừng quên để lại đánh giá 5 sao bên dưới. Nhấn theo dõi những số Episode khác về Detailing trên Google Podcasts, Spotify, Youtube bằng cách gõ “Detailing VietNam”.

Hẹn gặp lại mọi người trong những số Podcast lần sau.

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing – Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

error: Content is protected !!