5 Phút Detailing 34 | Lãng phí sự tập trung sẽ làm cho bạn chậm hơn người khác

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 Phút Detailing 34 | Lãng phí sự tập trung sẽ làm cho bạn chậm hơn người khác
Loading
/

5 phút Detailing là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được Olivia tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về kỹ năng quản lý thời gian làm việc và liệu là chúng ta có đang lãng phí 80% thời gian làm việc cho mạng xã hội hay không? 

Hãy cũng lắng nghe 5 phút Detailing để có thể học được ti tỉ điều hay ho cùng Olivia và lưu ngay nếu bạn thấy nó cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển của bạn thân bạn nha.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:06) – Phần giới thiệu

() – Thời gian là vàng bạc 

() – Ví dụ thực tế 

() – Giải trí quá đà nhưng không nhận ra nó ảnh hưởng đến cơ hội làm việc của bạn 

() – Những cách để phân chia mức độ ưu tiên trong công việc 

() – Phần kết

Nội dung

Olivia:

Xin chào mọi người đã quay trở lại với Seri 5 Phút Detailing cùng Olivia, nơi chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ hàng ti tỉ những điều hay ho mà mình đã góp nhặt qua từng ngày.

Và giúp các bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, có được nhiều góc nhìn hơn trong cuộc sống. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về kỹ năng quản lý thời gian làm việc và liệu là chúng ta có đang lãng phí 80% thời gian làm việc cho mạng xã hội hay không? 

Olivia:

Có lẽ là các bạn cũng đã được nghe ở đâu đó một câu là: “Thời gian là vàng bạc” và nếu bạn thực sự xem thời gian là tiền bạc thì có lẽ bạn đang lãng phí một lượng lớn “tiền” của mình vì sự mất tập trung.

Thời đại công nghệ lên ngôi, hàng loạt các đồ dùng điện tử tân tiến ra đời: máy tính, điện thoại, game điện tử,… tất cả được sinh ra để bạn lướt, check, bình luận và trả lời ngay lập tức,… 

Ví dụ thực tế:

Ví dụ như các bạn không chỉ riêng đối với ngành Detailing mà hầu hết ở các ngành mình vẫn nhận thấy các bạn vẫn có cách làm việc như thế này, ở đây mình chỉ ví dụ thôi nha và tất nhiên là sẽ có một phần lớn các bạn khác không rơi vào tình trạng như mình đề cập.

Đó là 7h sáng các bạn đến chỗ làm là tại một Workshop hay là một xưởng dịch vụ mà bạn đang làm và bạn được giao đánh bóng một chiếc xe ô tô trong thời gian là 6 giờ đồng hồ.

Bạn lại cảm thấy là 6 giờ nó nhiều quá, với trình độ của bạn thì bạn chỉ cần khoảng 4 – 5 giờ là đã có thể làm xong rồi. Cho nên bạn dành thời gian để lướt facebook, xong rồi kiểm tra tin nhắn trong messenger, rồi lại lướt tiktok một xíu. 

công ty, ngồi vào bàn làm việc, các bạn vươn vai, thở mạnh một cái, tin rằng hôm nay sẽ là ngày làm việc hiệu quả rồi đây.

Và khi quản lý Workshop hỏi bạn là công việc đã hoàn thành tới đâu rồi, thì bạn lại hết hồn, gần 1 tiếng trôi qua bạn vẫn chưa làm gì cả và công việc thì vẫn còn y nguyên như vậy. 

Olivia:

Nhưng mà bạn yên tâm đi, bạn không bị cô đơn trong việc “mất tập trung” đâu, vì cũng có rất rất nhiều những người giống như bạn, làm việc trầy trật và không có hiệu suất nhưng mà họ khác bạn ở một điểm đó là bây giờ thì họ ở nhà còn bạn thì vẫn ở công ty.

Và biết đâu được nếu bạn cứ giữ cái phong độ như vậy, thì tỷ lệ mà bạn ở nhà giống họ cũng cao lắm à nha. 

Olivia:

Chúng ta gần như vô thức cầm điện thoại lên, vô thức vào mạng xã hội, vô thức xem video, lướt ảnh, nhắn tin, shopping online,…

Nếu bạn tinh ý bạn cũng có thể nhận ra rằng hầu như những ứng dụng này chi trả hàng triệu đô la cho mục đích thiết kế và quảng bá để biến chúng ta thành kẻ nghiện một cách vô thức.

Giữ chúng ta trong cái không gian ảo đó, níu chúng ta lại càng lâu càng tốt. Và những nhà đầu tư ứng dụng đó họ thành công và kiếm ra tiền, còn bạn?

Bạn cũng có thể sẽ thành công nếu bạn chơi game thắng, hoặc cưa đổ một đối tượng nào đó, săn được một món đồ với giá hời, ngoài ra về mặt công việc thực tế nuôi sống bạn, bạn vốn dĩ sẽ không thể nhìn thấy sự thành công chứ đừng nói là chạm tới nó.

Olivia:

Chúng ta đều biết tất cả những vấn đề này, nhưng không phải ai cũng có thể nhận ra những nguy hiểm tiềm ẩn của nó.  Mất tập trung đơn giản là bạn đang “ăn cắp” thời gian làm việc.

Công ty trả lương cho bạn, công ty tính cả thời gian mà bạn dành cho công việc vào tiền lương của bạn nữa mà, nếu bạn lấy thời gian cho những nền tảng giải trí khác thì chẳng khác nào bạn đang ăn cắp của công ty, đúng không?

Không những vậy, giải trí quá đà, mất tập trung làm việc thì hiệu quả công việc giảm xuống. Sếp và đồng nghiệp phàn nàn. Cơ hội phát triển năng lực và tăng lương ngày càng xa vời và bạn bị tụt lại vì thiếu kỹ năng. 

Nếu như bạn thực sự muốn và cần dồn hết sự tập trung cho một công việc nào đó, hãy dành trọn vẹn thời gian cho việc mà bạn ưu tiên. Bạn sẽ có ngay kết quả mà mình mong muốn.

Mình sẽ gợi ý cho các bạn cách mà mình vẫn hay áp dụng về mức độ ưu tiên trong công việc nha. 

Những cách để phân chia mức độ ưu tiên công việc:

Mình thường sẽ chia công việc dựa trên hai khía cạnh: Mức độ quan trọng và mức độ cấp thiết. Với việc vừa quan trọng và cần gấp: mức độ ưu tiên cao nhất, chúng ta cần làm ngay. Với việc quan trọng nhưng không cần gấp: mức độ ưu tiên cao thứ 2, chúng ta cần làm sau khi hoàn thành mức độ ưu tiên thứ nhất.

Với việc không quan trọng nhưng cần gấp: Thuộc mức độ ưu tiên 3, như là nhận hàng chuyển phát nhanh cho đồng nghiệp, đi photo giấy tờ, hay gì gì đó thì đối với những việc này thì chúng ta nên trao đổi lại với người bàn giao cho mình xem thử là có thể giao việc này cho người khác không vì bạn không thể hoàn thành trong “bao nhiêu” đó giờ nữa. Nếu người đó hiểu là bạn đang bận và việc họ giao không quan trọng thì bạn có thể làm sau khi đã hoàn thành công việc ở mức ưu tiên 1 và 2.

Cuối cùng là với những việc không ưu tiên cũng không quan trọng, như là trả lời tin nhắn, rep story bạn bè, lướt mạng xã hội đồ đó, thì bạn có thể bỏ qua – không làm. 

kết:

Đừng để thời gian bị lãng phí một cách vô ích, đặc biệt là nếu bạn đang ở trong môi trường làm việc. Khi mà năng lực và hiệu quả công việc là thước đo để cân nhắc hàng đầu cho việc bạn có được tăng lương hay không hoặc bạn có giữ được vị trí làm việc hay không.

Nếu bạn quản lý được sự tập trung, thì bạn sẽ học được một kỹ năng quan trọng để có một tương lai tốt hơn và có thêm được thời gian để tiếp thu thêm những cái mới.

Chúc bạn thành công trong việc quản lý thời gian của mình nha. Hãy để lại đánh giá 5 sao bên dưới, nhấn theo dõi những EPS khác về Detailing trên Google Podcast, Spotify, Youtube bằng cách gõ Detailing VietNam.

Hẹn gặp lại các bạn trong những EPS sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing – Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

error: Content is protected !!