0

5 Phút Detailing 36 | Không tiến bộ có kém cỏi như bạn nghĩ không?

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 Phút Detailing 36 | Không tiến bộ có kém cỏi như bạn nghĩ không?
Loading
/

5 phút Detailing là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được Olivia tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Trong tập Podcast ngày hôm nay thì mình sẽ mang đến một chủ đề mà mình nghĩ có rất rất nhiều người gặp phải đó là: “chúng ta thường cảm thấy thất vọng vì không tiến bộ”. 

Hãy cũng lắng nghe 5 phút Detailing để có thể học được ti tỉ điều hay ho cùng Olivia và lưu ngay nếu bạn thấy nó cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển của bạn thân bạn nha.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:06) – Phần giới thiệu

() – Khi chúng ta không biết điểm dừng cho sự hài lòng thì sẽ có những trở ngại nào? 

() – Ví dụ thực tế 

() – Chúng ta có thể hoàn thành tốt công việc mà không cần đặt mình vào trạng thái tự thất vọng với chính mình hay không?

() – Phần kết

Nội dung

OLIVIA:

Xin chào mọi người, Olivia đây!

Chào mọi người lại đến với Seri 5 Phút Detailing, nơi chia sẻ những điều hay ho, giúp các bạn có được một góc nhìn mới trong cuộc sống, từ đó các bạn cũng có thể tìm thấy được một lối đi mới để giúp bản thân ngày càng phát triển.

Hôm nay thì mình sẽ mang đến một chủ đề mà mình nghĩ có rất rất nhiều người gặp phải đó là: “chúng ta thường cảm thấy thất vọng vì không tiến bộ”. 

OLIVIA:

Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì khi mà chúng ta bắt đầu làm một công việc gì thì ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có được một kết quả tốt.

Trước đây mình từng nghĩ rằng nếu chúng ta không hài lòng với bản thân thì ta sẽ có động lực để làm tốt hơn. Và nếu như chúng ta đột nhiên thỏa mãn với chính mình thì chúng ta sẽ ngừng cố gắng, vì có thể là chúng ta nghĩ như vậy là tốt rồi, như vậy là đủ giỏi rồi và mình không cần phải cải thiện cái gì nữa cả.

Nhưng mà bây giờ nghĩ lại thì mình thấy nó hơi bị “cấn” và mình không còn tin tưởng về điều này nữa.

Đồng ý rằng chúng ta thường được thúc đẩy để cải thiện mình khi ta không hài lòng về bản thân và đó không phải là điều xấu, bởi vì chúng ta luôn kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. 

OLIVIA:

Mình sẽ chia sẻ một góc nhìn của mình về những điều này nha! 

Theo mình thì khi mà chúng ta có quá nhiều sự thất vọng về bản thân, thì thật khó để hạnh phúc kể cả khi mình làm điều gì đó tốt hoặc là ra kết quả, chúng ta vẫn không thể hài lòng 100% được.

Vì vậy khi mà đạt được điều gì đó tốt thì nó sẽ không còn được coi là một phần thưởng đối với chúng ta. 

Trên thực tế chúng ta sẽ không thể giải quyết được vấn đề mất tập trung và trì hoãn cho đến khi chúng ta có thể học cách để khắc phục với vấn đề không hài lòng về bản thân.

Và mình cứ chạy theo cái cảm giác tồi tệ đó, do đó sự trì hoãn và sao nhãng sẽ trở thành “chế độ mặc định” mà điều này lại là hàng rào để gây cản trở cho sự nỗ lực của chính mình.

Khi đó thì chúng ta rất dễ rơi vào trạng thái buồn chán và thất vọng nếu mọi việc không như ý chúng ta mong muốn.

OLIVIA:

Mà mình còn thấy được một cái trở ngại lớn nhất trong việc không hài lòng với bản thân là cản trở việc kết nối với những con người khác trong đội nhóm làm việc.

Ví dụ như các bạn làm kỹ thuật viên Detailing khi đánh bóng sơn xe mà gặp tình huống sơn xe quá xấu mà cảm thấy không xử lý được tốt thì thường bạn sẽ muốn đưa ra những góp ý, những ý kiến để có thể cải thiện trường hợp này đúng không?

Nhưng vì bạn không tự tin vào bản thân, bạn nghĩ rằng bạn không đủ tốt, kiến thức chuyên môn của bạn chưa cao cho nên bạn không dám đưa ra ý kiến hay thậm chí bạn cảm thấy bản thân mình thấp bé và lo lắng khi phải làm việc nhóm với mọi người.

Không biết là các bạn có ai đã từng rơi vào cái cảm giác này chưa và điều mà mình nhận thấy là hầu hết với những bạn đang ở trong trạng thái này thì các bạn lại không thể tự giải quyết được, cho dù là bạn có muốn và cố gắng bao nhiêu nhưng trạng thái tự ti đó vẫn cứ đeo bám mãi.

OLIVIA:

Ngay cả khi mà chúng ta có cố gắng, có sự tiến bộ nhưng cái cảm giác không hài lòng vẫn không hề biến mất. Và rồi chúng ta lại cố gắng cải thiện hơn nữa nhưng cái cảm giác đó nó vẫn còn.

Tệ hơn là chúng ta không hề cảm thấy yêu bản thân trong quá trình cải thiện chính mình do sự thất vọng về bản thân nó quá lớn.

Vậy thì chúng ta có thể hoàn thành công việc và cải thiện bản thân mà không phải đặt mình vào trạng thái tự thất vọng với chính mình không?

Mình có thể trả lời rằng chắc chắn là có và thậm chí nó có thể sẽ tốt hơn nữa. Vậy thì tại sao chúng ta lại không thử tự thoát ra cái vỏ bọc của sự thất vọng đó. 

KẾT:

Nếu bạn chán nản và hối tiếc vì bạn nghĩ là mình không có sự tiến bộ: vì bạn chưa có chỗ đứng trong cuộc sống, vì bạn chưa đạt được mục tiêu hay chỉ đơn giản là bạn không thể có thêm bất kỳ bước tiến nào.

Thì cũng đừng quá thất vọng mà tự ti về chính bản thân mình.

Đôi khi sự tiến bộ của bạn hay là những thành tựu, những kết quả mà bạn đạt được có thể nó không thỏa được so với cái mức độ kỳ vọng của bạn, nhưng với những người xung quanh thì nó lại là một kỳ tích.

Mình cũng chúc cho các bạn sẽ có được thành công khi chọn đến với ngành Detailing chuyên nghiệp.

Hãy để lại đánh giá 5 sao bên dưới và chia sẻ những câu chuyện của các bạn bên dưới bình luận cho mình và các bạn khác cùng lắng nghe và chia sẻ nha.

Đừng quên theo dõi những số EPS khác của Detailing trên Google Podcast, Spotify, Youtube bằng cách gõ Detailing VietNam.

Hẹn gặp lại các bạn trong những số Podcast lần sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!