0

5 Phút Detailing 39 | Vì sao không nên “ngại giao tiếp” với Sếp?

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 Phút Detailing 39 | Vì sao không nên "ngại giao tiếp" với Sếp?
Loading
/

5 phút Detailing là chuỗi sê-ri được tạo ra với mục đích thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến ​​thức và câu chuyện được Olivia tích góp qua mỗi ngày để có thể có một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Trong tập Podcast hôm nay thì mình sẽ chia sẻ với các bạn về vấn đề tại sao nhân viên luôn sợ giao tiếp với Sếp và sẽ có những vấn đề nào xảy ra nếu giữa Sếp và nhân viên có khoảng cách.

Hãy lắng nghe 5 phút Detailing để có thể học được ti tỉ điều hay cùng Olivia và lưu lại ngay nếu bạn thấy nó cần thiết và cũng phù hợp với định hướng phát triển của bạn thân nha.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:11) – Phần giới thiệu

() – Vì sao nhân viên thường hay sợ sếp? 

() – Chọn cách né tránh giao tiếp với Sếp vì sợ sai? 

() – Phần kết

Nội dung

OLIVIA:

Xin chào mọi người, mình là Olivia đây.

Rất vui khi được gặp lại các bạn trong Seri 5 phút Detailing, để chúng ta có thể chia sẻ những điều hay ho cho nhau, cùng phát triển, nâng cao và hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Hôm nay thì chúng ta sẽ trao đổi với nhau về câu chuyện “giao tiếp với sếp trong công việc”.

OLIVIA:

Sở dĩ mà mình mang chủ đề này đến các bạn là vì mình nhận thấy có rất nhiều bạn thường hay tồn tại một cái khoảng cách nhất định giữa sếp và nhân viên, kể cả trong công việc hay trong giao tiếp thường ngày thì các bạn vẫn luôn có sự dè chừng với cấp trên của mình.

Bản thân mình khi mà mới vừa bắt đầu đi làm lần đầu tiên cũng vậy, mình rất ít khi nói chuyện với sếp của mình thậm chí là luôn né để khỏi giao tiếp với sếp luôn.

Nhưng mà sau này thì mình nhận thấy là giao tiếp là một cái gì đó rất cần thiết và đặc biệt là với cấp trên của mình, thậm chí nó cũng sẽ mang lại cho mình rất nhiều cơ hội để có thể tiếp cận nhiều dự án hơn. 

OLIVIA:

Theo các bạn thì tại sao nhân viên thường hay sợ sếp?

Theo mình thấy thì thật ra cái cảm giác sợ sếp nó là một điều rất là bình thường, vì sếp là người có chức vụ cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, người đã gắn bó, sáng lập và hơn hết họ là người nắm rõ bộ máy và cách vận hành công ty nhất.

Và các bạn luôn có một cái tâm lý chung đó là nếu chúng ta không thể hoàn thành tốt công việc trong khả năng của mình, nếu chúng ta lỡ mắc lỗi sai trong công việc thì sẽ bị sếp khiển trách, tệ hơn là loại bỏ ra khỏi đội nhóm của họ.

Và khi đi làm thì tất nhiên bạn sẽ giữ khoảng cách, giao tiếp cả nể với cấp trên của mình, chứ cũng không thể thoải mái như đối với những đồng nghiệp xung quanh.

Những yếu tố đó đã tạo nên tâm lý sợ sếp, né tránh, ngại giao tiếp với sếp, thường thì tất cả nhân viên đều sẽ có tâm lý này và đặc biệt là đối với những nhân viên mới thì sẽ càng sợ sếp nhiều hơn.

OLIVIA:

Nhưng mà “chạy trời cũng không thể khỏi nắng” một ngày đẹp trời nào đó sếp lại có tâm lý muốn nói chuyện với bạn về công việc sắp tới thì bạn sẽ làm gì?

Bạn sẽ dũng cảm đối diện với sếp, bạn bỏ chạy, hay bạn nhờ người khác đi thay?

À, nhắc mới nhớ mình sẽ kể các bạn nghe, hôm nọ mình có ghé qua Workshop Detailing thì mình thấy là mọi người đang thảo luận cho một dự án nào đó sắp tới.

Thì ở đó có người quản lý Workshop, có người giám sát kỹ thuật và các bạn kỹ thuật viên tại Workshop đó nữa.

Mình có nghe mang máng là mọi người đang lên kế hoạch để phân chia công việc, rồi sẽ sử dụng các loại kỹ thuật nào kiểu kiểu vậy.

Sau khi mà trao đổi xong thì anh quản lý Workshop có hỏi các bạn kỹ thuật viên Detailing là các bạn có câu hỏi nào hay không, có chỗ nào chưa hiểu không thì mọi người gật đầu bảo là đã hiểu hết rồi.

Xong mình thấy anh quản lý với anh giám sát vừa đi là mọi người trao đổi với nhau về công việc hồi này, xem thử là chỗ này thì làm sao, vấn đề này nãy sếp nói mà tôi nghe chưa hiểu cho lắm giải thích giúp tôi với…

Mình kiểu: “Sao nãy mọi người không hỏi trực tiếp với quản lý của các bạn ấy luôn cho nhanh mà có khi còn hiểu rõ hơn về vấn đề đó nữa”.

Rồi mình mới biết là các bạn ấy bị sợ kiểu như là các bạn sợ sếp hỏi ngược lại, hoặc là các bạn sợ sếp sẽ đánh giá thấp bản thân nên cứ ỡm ờ cho qua, đúng kiểu là thà hỏi đồng đội rồi từ từ làm còn hơn hỏi sếp vậy đó.

OLIVIA:

Mình cũng có thể hiểu được là chúng ta thường sẽ cực kỳ lo lắng khi phải trả lời những câu hỏi về các yêu cầu công việc mà sếp giao, hên hên mình trả lời được, đúng ý thì không nói nha, chứ xui xui mà trật ý là “rén” liền.

Cho nên là có nhiều bạn chọn giải pháp im lặng, giả vờ như mình đã hiểu để không bị sếp mắng, xong rồi hỏi lại đồng nghiệp hoặc là tự mày mò.

Tuy nhiên trong thực tế, khi chúng ta giữ quan điểm như vậy thì chúng ta không hiểu chính xác về vấn đề mà cấp trên giao.

Do vậy, tỉ lệ thành công khi nhận việc là không cao. Cuối cùng, bạn sẽ vẫn bị cấp trên khiển trách. Thay vì vậy, khi trao đổi với nhau, thông qua việc đặt câu hỏi thì bạn có thêm nhiều thông tin và hiểu nhau hơn.

Từ đó, thay đổi được góc nhìn về công việc được giao để hiểu hơn về công việc đó.

KẾT:

Hi vọng qua số Podcast này thì các bạn hãy nên trao đổi với sếp của mình nhiều hơn.

Vì điều này không những giúp cho các bạn có thể làm việc hiệu quả hơn và mang đến nhiều cơ hội làm việc hơn cho bạn.

Đừng quên nhấn theo dõi những số EPS khác về Detailing trên Google Podcast, Spotify, Youtube bằng cách gõ Detailing VietNam nha.

Hẹn gặp lại các bạn trong những số sau.

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!