0

5 Phút Detailing 61 | Lấy lý do “đang bận” để từ chối nhận việc – Sai lầm detailing cơ bản

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 Phút Detailing 61 | Lấy lý do "đang bận" để từ chối nhận việc - Sai lầm detailing cơ bản
Loading
/

5 phút Detailing là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được Olivia tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn về: “Thói quen cũ hay suy nghĩ mới”.

Hãy cũng lắng nghe 5 phút Detailing để có thể học được ti tỉ điều hay ho cùng Olivia và lưu ngay nếu bạn thấy nó cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển của bạn thân bạn nha.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

Nội dung

OLIVIA:

Xin chào mọi người đã đến với Seri 5 Phút, mình là Olivia đây.

Chuỗi Seri này được làm ra với mục đích có thể giúp các bạn có thêm được nhiều những góc nhìn trong cuộc sống, qua mỗi câu chuyện được mình chia sẻ trong mỗi số Podcast.

Một phần nào đó hi vọng các bạn sẽ giúp bản thân các bạn ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn về: “Thói quen cũ hay suy nghĩ mới”.

OLIVIA:

Mình cá là các bạn sẽ có nhiều dạng suy nghĩ đại loại như: “Mình bận thiệt thì mình nói bận thiệt thôi, đó không phải là né việc”, hoặc là “Ủa tại sao lại nói về vấn đề này ta, rồi chủ Workshop nắm thóp thì sao”, hay là “Thì chỉ là mình cảm thấy không có đủ thời gian nghỉ ngơi khi phải làm quá nhiều việc thì mình từ chối thôi, nó không có gì to tát cả, vì Workshop Detailing còn nhiều người mà, không người này thì người khác làm thôi”…

Đúng vậy, tất cả những suy nghĩ đó đều đúng.

OLIVIA:

Nhưng mà trước hết, các bạn có cảm thấy những cụm từ như là: “Tôi bận lắm, tôi không có thời gian”, “Xin lỗi nhé, em cũng muốn làm lắm nhưng mà mình không thể”, “Em còn phải làm cái này, nếu xong em sẽ qua phụ nha” và rồi không biết bao giờ các bạn xong luôn kiểu bốc hơi luôn vậy đó.

Và tin mình đi, những lời nói như này được chúng ta nói ra với tần suất lớn hơn những gì bạn nghĩ đấy.

OLIVIA:

Mình cũng hiểu được lý do vì sao mọi người đều có những lời nói như vậy.

Chúng ta đều có công việc riêng, đều có trách nhiệm phải gánh vác, kèm theo vô số những việc lặt vặt, nho nhỏ cần phải hoàn thành trong một ngày.

Và tất cả những gì chúng ta cần là thời gian. Có thể ngày hôm nay chúng ta bận bù đầu, bù cổ ở chỗ làm rồi về nhà chúng ta vẫn phải làm việc gì đó, bởi vậy nên mình mới nói thời gian nó là điều vô cùng xa xỉ. 

OLIVIA:

Mình hiểu rằng có những người họ thực sự bận rộn và không có thời gian dành cho những việc nhất định.

Bất kỳ ai trong chúng ta đều đã từng sử dụng câu nói đại loại như là: “Xin lỗi nhưng mà mình bận lắm, mình không có thời gian”, nó giống như một lý do để từ chối một việc nào đó mà bản thân chúng ta không mong muốn.

Với đại đa số chúng ta, “Tôi bận lắm” nó dần trở thành một lý do phổ biến và là lý do số một để ta từ chối bất kỳ điều gì mà ta không mong muốn.

OLIVIA:

Nó giống như việc hồi nhỏ các bạn nói là “Ba mẹ mình không cho đi chơi”, để từ chối khi có bạn bè rủ đi chơi. Cách này vừa tránh được cuộc chơi không mong muốn, lại vừa không làm bạn bè ghét mình vì từ chối đi chơi với tụi nó.

Có thể nói là một công đôi việc. Tuy nhiên bây giờ chúng ta cũng đã trưởng thành hết rồi và chúng ta càng không thể lấy bố mẹ ra để làm lý do được nữa.

Và lúc này, thời gian dần trở thành một lá chắn – cái cớ hoàn hảo cho chúng ta. Mình hiểu là nói từ chối một ai đó nó còn khó hơn cả việc bạn nói thẳng vào mặt người ta, như là “Tôi không muốn làm Detailing chung với cậu”.

Nhưng cũng chính vì lý do này mà mình không chỉ nói dối với người khác mà còn bắt đầu tự lừa dối chính mình.

OLIVIA:

Bạn có hiểu cái cảm giác là mặc dù mình không bận, mình rảnh, mình rất rảnh nhưng mình có cảm giác là mình phải bận, mình bận lắm.

Nó kiểu giống như đánh lừa giác quan của mình vậy, mình nói mình bận, mình phải có cảm giác mình bận thiệt.

Nếu bạn cứ liên tục dùng những từ như là “Xin lỗi, mình không có thời gian” để giải quyết những tình huống mà bạn không thích, thì điều này chẳng có gì khác lạ khi bạn bắt đầu tin mình thực sự không có thời gian thiệt.

KẾT:

Bận rộn là một khái niệm tương đối. Bởi người ta sẽ luôn có thời gian dành cho những thứ mà họ ưu tiên.

Bạn có nghĩ giống mình không, hãy để lại bình luận bên dưới nha. Và hãy đón chào tập tiếp theo mình sẽ chia sẻ thêm về chủ đề này nha. Nhấn theo dõi những EPS khác về Detailing trên Google Podcast, Spotify, Youtube bằng cách gõ Detailing Vietnam.
Hẹn gặp lại mọi người trong những số sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!