5 Phút Detailing 02 | Nên phát triển bản thân như thế nào?

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
5 Phút Detailing 02 | Nên phát triển bản thân như thế nào?
Loading
/

#5PD02 | Phát triển bản thân

 

Chào mọi người, mình là Caroline đây.

 

Rất vui được gặp mọi người trong Seri 5 phút detailing. Đây là chuỗi Seri ngắn được tạo ra song song với Seri ask Randy. Khác với Seri Ask Randy, đây sẽ là nơi chia sẻ những điều nhỏ xíu, nơi Caroline sẽ mách cho bạn những kiến thức bổ ích, ti tỉ thứ hay ho mà mình lượm lặt được qua từng ngày.

 

Chủ đề tuần này mà mình mang đến đó là “Phát triển bản thân”. Với chủ đề này, sẽ nói về việc các bạn KTV nên phát triển bản thân như thế nào, có người cho rằng việc biết nhiều kỹ năng cùng một lúc sẽ rất tốt nhưng có người lại cho rằng chỉ nên tập trung phát triển tốt nhất một kỹ năng. Để có thể hiểu rõ hơn thì các bạn hãy dành ra 5 phút để phân tích cùng Caroline nhé!

 

Đối với việc biết nhiều kỹ năng

 

Caroline nghĩ đó cũng là một điểm mạnh, các bạn sẽ dễ dàng phát triển ở các môi trường khác nhau, dễ thích ứng khi nhu cầu của khách hàng có sự thay đổi.

 

Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để bạn có đủ thời gian và tài lực để có thể học mọi thứ. Bạn biết nhiều kỹ năng vậy bạn có làm tốt kỹ năng nào hay không?

 

Điều đó chính là vấn đề!

 

Nếu có thể làm tốt mọi thứ bạn biết thì mình nghĩ con đường trở thành 1 chuyên gia trong ngành Detailing của bạn sẽ không còn xa.

 

Nhưng mà chẳng có điều gì giống như là mơ đúng không?  

 

Một vấn đề mà mình thấy gặp ở rất nhiều người đó là các bạn muốn quá nhiều thứ, thấy người khác làm tốt bạn liền muốn làm, gom tất cả về phần mình sau đó bị mất phương hướng, không biết mình thật sự muốn gì và điều gì sẽ phù hợp với bản thân.

 

Mình nghĩ rằng ai cũng có thế mạnh riêng, việc người ta giỏi chưa chắc bạn làm được.

Không nên lấy người khác làm mục tiêu vì như thế bạn sẽ chẳng bao giờ thấy đủ.

 

Như anh Randy có chia sẻ trong 1 bài viết gần đây. Link bài viết mình sẽ gắn dưới phần mô tả cho các bạn. Thì chia sẻ của anh cụ thể như sau:

 

“Học phí dùng để mua hiểu biết của người khác rồi bơm vào người mình, như bơm máu vậy”.

Điều đó cho thấy nếu Truyền nhầm nhóm máu sẽ khiến cơ thể bị phá hủy, gây sốc, tử vong.

 

Kiến thức cũng vậy, học quá nhiều thứ cùng một lúc, thấy cái gì hay cũng học sẽ khiến cơ thể không tiếp nạp được, không giỏi một thứ gì, tệ hơn là học xong không nhớ gì.

 

Biết nhiều mà làm không tốt thì không có kết quả, biết 1 thứ và làm tốt thứ đó thì sẽ cho ra được ít nhất 1 kết quả rất tốt, lúc này chắc chắn sẽ có người cần đến bạn.

Và dĩ nhiên mọi vấn đề trong cuộc sống này đều có 2 mặt, bên cạnh những ưu điểm là đi đôi với hạn chế.

Bạn rất giỏi về dán PPF, có kỹ năng vô cùng tuyệt vời, khách hàng nào đến xưởng dịch vụ cũng hài lòng và hứa hẹn quay lại. Nhưng một ngày nọ họ bỗng yêu thích phủ Ceramic mà bạn lại không tự tin về kỹ năng này

 

Nếu chỉ tập trung 1 kỹ năng chuyên môn và phát triển nó thì kỹ năng đó sẽ vượt trội và trở thành thế mạnh của bạn trong ngày, nhưng trong nhiều tình huống cần dùng các kỹ năng khác bạn có thể sẽ bị lúng túng.

 

Nếu rơi vào tình huống đó thì bạn phải làm như thế nào?

 

Caroline nghĩ rằng trước tiên các bạn cần biết kỹ năng nào là cần thiết và phù hợp với bản thân ở hiện tại và tương lai. Điều này, nó nằm ở tầm nhìn, tham khảo qua những người đi trước, những người từng trải, họ có thể cho bạn lời khuyên về các dự báo nhu cầu thị trường trong tương lai.

Chưa bàn đến độ chính xác tuyệt đối thì lời khuyên đó là một dữ kiện rất lớn để bạn dự đoán về tiềm năng tương lai, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn cho việc phát triển một kỹ năng nào đó để bạn có thể tồn tại lâu nhất trong sự biến động của thị trường.

 

Không lao theo những hứng thú nhất thời vì những điều đó không bền vững. Nó sẽ khiến bạn bị lạc lối, mông lung giữa các lựa chọn.

 

Các bạn nên tập trung vào một thứ nhất định, một kỹ năng phù hợp với bản thân mình. Sau khi thành thạo, có thể gọi là làm tốt thì kết hợp học thêm về kỹ năng khác để nâng cao tay nghề, phát triển bản thân.  

 

Tập trung vào 1 kỹ năng không có nghĩa là bạn quên tất cả những kỹ năng khác, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về những kỹ năng khác để trau dồi nhưng tránh lan man, dàn trải, hãy phát triển kỹ năng chính một cách chuyên sâu nhất, sau đó “lấn sân sang cách kỹ năng khác cũng chưa hề muộn.

 

Mong là qua những điều mà Caroline chia sẻ, sẽ phần nào giúp ích được cho các bạn trong việc phát triển bản thân, phát triển nghề nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe 5 phút detailing, mình sẽ rất vui khi nhận được phản hồi, góp ý của các bạn. Chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ, chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

 

 

Theo dõi bài viết tham khảo tại đây

Theo dõi những podcast mới nhất từ Detailing Vietnam tại:

➡️ Fanpage: https://www.facebook.com/detailingvietnam

➡️ Youtube Detailing Vietnam: https://www.youtube.com/@detailingvietnam

Học nghề detailing:

➡️ Fanpage Detailing Vietnam: https://www.facebook.com/detailingvietnam

➡️ Website Detailing Vietnam: https://www.detailingvietnam.org/khoa-hoc-detailing-o-tphcm

➡️Cộng đồng chia sẻ về detailing: https://www.facebook.com/groups/vietnamdetailing

➡️Group Tuyển dụng Việc làm về detailing: https://www.facebook.com/groups/tuyendungdetailing

error: Content is protected !!