0

TRENDS 2024 | #1: 6 Bước tự đánh giá năng lực nghề Detailer của bản thân

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
TRENDS 2024 | #1: 6 Bước tự đánh giá năng lực nghề Detailer của bản thân
Loading
/

5 phút Detailing là chuỗi seri được tạo ra nhằm thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp, giúp bạn có thể phát triển bản thân mình hơn, thông qua những kiến thức và câu chuyện được Olivia tích góp qua mỗi ngày để có thể một phần nào đó truyền cảm hứng cho các bạn đã, đang hoặc sắp làm nghề Detailing chuyên nghiệp.

Trong tập Podcast hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn về việc “tự đánh giá năng lực của bản thân”. 

Hãy cũng lắng nghe 5 phút Detailing để có thể học được ti tỉ điều hay ho cùng Olivia và lưu ngay nếu bạn thấy nó cần thiết và phù hợp với định hướng phát triển của bạn thân bạn nha.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

Nội dung

Anh Randy:

Xin chào mọi người đã đến với Seri Cập nhật xu hướng Detailing mới, mình là Olivia đây. Chuỗi Seri này được làm ra với mục đích có thể chia sẻ những xu hướng mới về Detailing thông qua mỗi số Podcast.

Để các bạn có thể dễ dàng thích nghi nhanh với xu hướng làm Detailing trong 5 năm tới. Trong tập Podcast hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn về việc “tự đánh giá năng lực của bản thân”. 

OLIVIA:

Năng lực ở đây chính là những kiến thức, kỹ năng, khả năng và hành vi, nó là điều kiện chủ quan hoặc có sẵn tự nhiên của một cá nhân để có thể thực hiện được một hành động nào đó.

Nhưng để có được năng lực, chúng ta đều phải trải qua sự rèn luyện, không ngừng học hỏi và phải trau dồi nó trong một thời gian dài.

Hơn thế nữa năng lực không chỉ là việc bạn tự nhìn nhận và đánh giá năng lực Detailing của chính bản thân mình tốt chỗ nào, mình chưa tốt chỗ nào.

Mà nó còn phải được những người xung quanh nhận xét năng lực Detailer cho mình và công nhận thì năng lực đó mới thực sự có giá trị và nó được gọi là năng lực Detailer. 

OLIVIA:

Và việc mà mình tự đánh giá năng lực  Detailing cho bản thân trong công việc là một quá trình quan trọng giúp bạn nhận biết điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội phát triển trong tương lai.

Nói cách khác là bạn tự cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh nghề Detailing trên thị trường. Mình sẽ gợi ý cho các bạn một số bước để có thể giúp bạn tự đánh giá năng lực bản thân trong công việc:

6 bước để có thể giúp bạn tự đánh giá năng lực bản thân trong công việc:

Điều đầu tiên

Điều đầu tiên là bạn cần phải xác định được mục tiêu cũng như vai trò của bạn: Hiểu rõ được nhiệm vụ và mục tiêu công việc mà mình phải hoàn thành là gì. Việc này sẽ giúp bạn biết được bạn sẽ dựa vào những yếu tố, những đặc điểm gì đánh giá năng lực của mình.

Cách tốt nhất là khi được giao một công việc gì đó bạn hãy hỏi trực tiếp người giao việc của bạn để bạn có thể đảm bảo mình luôn làm đúng và làm hiệu quả những việc được giao. 

Điều thứ hai:

Điều thứ hai là bạn nên liệt kê công việc cũng như là những trách nhiệm của bạn: Bạn có thể ghi lại, hoặc note lại trên điện thoại của bạn những công việc mà bạn phải làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.

Ghi lại những yêu cầu đặc biệt của khách hàng khi làm gói dịch vụ Detailing cho xe của họ, nó sẽ giúp bạn không bỏ qua bất kỳ một yêu cầu nào của khách hàng.

Mục đích của việc này là giúp bạn có thể thấy rõ những nhiệm vụ và trách nhiệm mình đang đảm nhận, tránh bỏ sót công việc. 

Điều thứ ba:

Thứ ba là bạn phải xác định được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình: Thông qua kết quả làm việc của bạn, bạn cũng có thể tìm kiếm sự phản hồi của đồng nghiệp, cấp trên và tự đánh giá, bạn sẽ biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm cần phải khắc phục. Và đây chính là năng lực cốt lõi Detailing của bạn. 

Điều thứ tư:

Tiếp đến đó là đối chiếu với bản tiêu chuẩn công việc: Ví dụ như các bạn Detailer các bạn nghĩ là mình sẽ dán PPF cho full một chiếc xe trong một ngày, nhưng thực tế bạn lại mất từ 2 -3 ngày mới dán xong cho chiếc xe đó.

Điều này giúp bạn biết bạn đang ở đâu, mức độ năng lực thực tế của bạn như thế nào và bạn cần phải cải thiện những gì để có những kế hoạch tự bồi dưỡng năng lực chuyên môn Detailing.

Nó cũng giúp cho bạn có thể cân bằng được khối lượng công việc mà bạn có thể đảm nhận. 

Điều thứ năm:

Và đương nhiên là cách chúng ta tự đánh giá năng lực nghề Detailing cho bản thân có thể chủ quan, có thể khách quan và chúng ta cần những lời nhận xét từ những người xung quanh, để xem thử là mức độ của người khác nhìn nhận mình có giống với cái mình đã tự đánh giá hay chưa.

Vậy cho nên điều thứ năm mà mình muốn nhắc đến là tìm kiếm sự phản hồi: hỏi ý kiến từ đồng nghiệp, cấp trên và những người mà bạn làm việc cùng.

Hoặc tìm kiếm những bài thi thử đánh giá năng lực Detailing. Tuy nhiên thì việc nhận phản hồi từ người khác có thể giúp bạn nhận ra những khía cạnh mà bạn chưa nhận thức được. 

Điều thứ sáu:

Điều thứ sáu, một điều mà mình vẫn hay làm đó là tự đặt mục tiêu hoàn thành công việc và đo đạc tiến trình. Mình cảm thấy khá là hài lòng trong việc này, vì nó không những giúp mình biết được là cái sự tập trung của mình, mức độ làm việc hiệu suất của mình nó đạt được đến mức nào.

Và mình cũng có thể điều chỉnh lại kế hoạch nếu cần thiết, nói cách khác là tự cải thiện hiệu suất Detailing cho chính mình. 

KẾT:

Sự phát triển cá nhân là một quá trình liên tục, nên là mình nghĩ rằng chúng ta hãy luôn theo dõi và đánh giá năng lực của mình, hãy luôn sẵn sàng cải thiện để thích nghi với điều kiện Detailing khác nhau.

Tự đánh giá năng lực của bản thân trong công việc là một quá trình mất thời gian và cần sự chân thành, khách quan.

Điều quan trọng là bạn phải chấp nhận cả những điểm mạnh lẫn những điểm yếu của bản thân để có thể phát triển bản thân mình một cách toàn diện nhất để thích nghi toàn diện với nghề Detailing.

Việc bạn nhận ra khuyết điểm của bản thân là điều quan trọng để chứng tỏ khả năng học hỏi và mong muốn phát triển không ngừng của bạn. Chúc cho các bạn sẽ luôn phát triển hơn nữa nha.

Hãy lắng nghe những số Podcast tiếp theo mình sẽ chia sẻ thêm những thông tin mới đến với các bạn nhé. Và nhấn theo dõi những EPS khác về Detailing trên Google Podcast, Spotify, Youtube bằng cách gõ Detailing Vietnam.

Hẹn gặp lại mọi người trong những số sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!