0

EPS 100: Phát triển bản thân | 3 thói quen xấu cần thay đổi khi làm nghề detailing

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 100: Phát triển bản thân | 3 thói quen xấu cần thay đổi khi làm nghề detailing
Loading
/

Đây là một chuỗi các Seri khác nhau, liên quan tới nhiều chủ đề mà ở trong đó anh Randy sẽ chia sẻ cho các bạn các nội dung, kiến thức, những cập nhật mới và những thông tin bổ ích hoặc các câu chuyện mà bạn có thể nghe chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong EPS 100 về chủ đề Peformance Coaching này, anh Randy đã chia sẻ 3 thói quen xấu các bạn cần thay đổi khi làm nghề Detailing. 

Hãy lắng nghe EPS 100 để có thể giúp các bạn thay đổi hiệu suất của các bạn, thay đổi cách thức làm việc của các bạn, cũng như giúp bạn có thêm những góc nhìn mới, những nhìn nhận đa chiều hơn trong ngành Detailing.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:06) – Phần giới thiệu

(2:30) – Tại sao chúng ta cần phải thay đổi những thói quen xấu? 

(6:02) – 3 thói quen xấu mà bạn cần phải thay đổi khi làm Detailing?

(27:30) – Phần kết 

Nội dung

Anh Randy:

Chào mừng các bạn lại quay lại với Podcast của Detailing VietNam và ở cuối tuần như thường lệ Randy sẽ cùng các bạn dành một ít phút để đầu tư vào bản thân mình, thông qua Seri về huấn luyện thay đổi hiệu suất của bản thân.

Thì ở EPS 100 này mình sẽ đi sâu vào cái danh mục phát triển bản thân mà các bạn cũng như Randy đang rất là quan tâm.

EPS 100 này chúng ta sẽ nói về một chủ đề nho nhỏ khi mà chúng ta cần thay đổi bản thân đó là mình nói về thói quen xấu và để mà đi vào cái nội dung của tuần này thì Randy sẽ chia sẻ cho các bạn 3 thói quen xấu mà Randy cho rằng cần phải thay đổi khi mà chúng ta làm nghề Detailing hiện nay. 

Vì sao mình cần phải đề cập về thói quen xấu? Randy cho rằng bất kể ai trong chúng ta đang trong quá trình thay đổi bản thân mà để thích nghi với sự thay đổi của cuộc sống cũng như cho chúng ta thêm nhiều niềm vui để làm việc, thì chúng ta cần phải tìm hiểu về bản thân mình.

Tìm hiểu ở đây bao gồm tìm hiểu cho bản thân mình những thế mạnh, những lợi thế, những tố chất mà bẩm sinh chúng ta có để khai phá nó đừng cho nó bị ẩn đi.

Đồng thời chúng ta cũng cần phải tìm ra, phát hiện ra những thứ mà chúng ta bị bất lợi để tinh chỉnh, điều chỉnh trong cuộc sống hàng ngày nhưng mà 2 cái thứ này nó sẽ mất rất nhiều thời gian để mà chúng ta nhận ra.

Anh Randy:

Bên cạnh đó nó cũng có một thứ khác mà Randy nghĩ cũng rất quan trọng đó là thói quen, mà thói quen thì không phải nó đến từ bản chất chúng ta có sẵn mà là một cái hành vi, hoạt động hay cách thức mà chúng ta được học, được bắt chước, được rèn luyện dần dần trong một cái điều kiện nào đó nó ảnh hưởng đến chúng ta. 

Vô tình nó “ăn” vào trong con người chúng ta và dần dần nó hình thành trong chúng ta một cái “nết”, một tập quán, một thói quen và nếu là thói quen tốt thì rất là tuyệt vời nhưng mà nếu đó là thói quen xấu thì rất là nguy hiểm. 

Và đôi khi nó còn nguy hiểm hơn những cái yếu điểm sẵn có của bạn nữa, cái đó nó nguy hiểm ở điểm nào mấy bạn biết không? Đó là yếu tố bên ngoài và nó tác động đến mình chủ yếu thói quen là như vậy.

Có nghĩa là môi trường mà bạn đnag học tập nè, bạn đang làm việc nè, làm nghề Detailing nè, bạn đã tiếp xúc nè, có những cách để những con người xung quanh của xưởng dịch vụ đó và tất cả những con người mà bạn tiếp xúc nó tác động đến bạn.

Và nó nguy hiểm ở điểm là lâu dài. Bất cứ thứ gì mà bạn tiếp xúc ở thời gian dài, đủ dài, đủ lâu, nó sẽ ăn sâu vào bạn.

Lấy ví dụ khi mà chúng ta chơi chung với một bạn mà bạn đó có thói quen ngủ nướng vào buổi sáng, đi làm trễ, thì nếu mình ở chung với bạn đó khả năng cao là mình cũng sẽ thích nghi một điểm gì đó hoặc tìm ra cho mình một thói quen mới mà thích ứng với bạn đó. 

Còn nếu bạn đó mà dậy sớm thì ngược lại, nghĩa là ở trong một môi trường mà chúng ta bị tác động qua lại thì chúng ta sẽ liên tục bị nhét vào bản thân mình những thứ mà có thể cái đó không thuộc về mình. 

Khi mà nhiều quá như vậy thì đôi lúc chúng ta bị mất kiểm soát nha các bạn, thời điểm mà chúng ta mất kiểm soát thì đó là thời điểm nguy hiểm nhất. Vậy thì cái thói quen tốt khi mà chúng ta thay đổi từ thói quen xấu cũ của mình chưa được tốt thì lúc cái thói quen mới nó ăn sâu vào mình thì mình sẽ có thói quen tốt. 

Ngược lại khi bạn đã có thói quen tốt, một lúc nào đó mình mất kiểm soát, mình sa ngã là mình sẽ dính vào ngay với cái thói quen xấu đó.

Và khi nó dồn dập tấn công, nó tấn công mỗi ngày thì đôi lúc bạn chủ quan, bạn không có tập trung đến nó để mà phòng bị thành ra khi đó là mình dễ bị tiêm nhiễm.

Cho nên có cái câu là “Gần mực thì đen, mà gần đèn thì sáng”. Rồi quay lại với EPS 100 này. 

3 thói quen xấu mà bạn cần phải thay đổi khi làm nghề Detailing chuyên nghiệp:

Anh Randy:

3 thói quen xấu mà bạn cần phải thay đổi khi làm nghề Detailing, đặc biệt là nghề DEtailing chuyên nghiệp.

Ở đây mình không muốn nói về cái thói quen khi mà làm thực tế đâu mà Randy đang muốn hướng đến cái suy nghĩ và cái tư duy của mấy bạn trước.

Thói quen nó ảnh hưởng đến việc này, bở vì thói quen thì có rất nhiều loại thói quen. Mình sẽ nói về cái thói quen đầu tiên mà Randy cho rằng đây là một thói quen xấu mà bản thân Randy và cả các bạn cần phải thay đổi khi làm nghề Detailing. 

3 thói quen bạn cần thay đổi khi làm việc trong ngành Detailing:

Thói quen đầu tiên:

Chúng ta muốn làm tất cả trong cùng một lúc. 

Cái này nó là một thói quen xấu khi mà sắp xếp công việc, khi chúng ta làm việc. Nghĩa là, bạn sẽ thấy là dù bạn còn trẻ hay là bạn đã già, bạn mới vừa làm Detailing hay là bạn đã làm chăm sóc xe được một thời gian đủ dài thì số lượng công việc mỗi ngày của chúng ta đều có, phải không các bạn?

Và khi công việc có đó cũng là một tín hiệu vui, bởi vì chúng ta có việc làm mỗi ngày, nhưng đồng thời nó sẽ gây ra cho chúng ta một cái mớ hỗn độn.

Nếu chúng ta không biết sắp xếp công việc, sắp xếp thứ tự ưu tiên thì chúng ta sẽ hình thành một thói quen xấu cho cái bộ não của chúng ta và chúng ta muốn làm tất cả trong cùng một lúc.

Bạn biết không mình đâu có làm tất cả mọi thứ trong cùng một lúc được, thất sự là như vậy luôn.

Bởi vì, có những việc chúng ta phải luôn ưu tiên hơn một số những việc khác, cũng như có một số việc chúng ta cần phải dành nhiều thời gian hơn mới hoàn thành được.

Lấy ví dụ bây giờ bạn rửa một chiếc xe thì bạn có thể rửa 30p cũng được, một tiếng cũng được, 2 tiếng, 3 tiếng, 5 tiếng gì cũng được.

Nhưng đảm bảo với các bạn khi mà bạn vừa rửa xe, bạn phải làm thêm một số gói dịch vụ nữa. Ví dụ gói dịch vụ vệ sinh nội thất thì cái thời gian đó nó phải dài hơn đúng không?

Bởi vì chúng ta có 2 đầu việc mà, 2 nhóm việc và nếu như mà chúng ta lại tiếp tục thêm vào đó. Ví dụ như chúng ta phải đánh bóng, chúng ta phải phủ xăng xe, chúng ta phải dán PPF.

Thì khối lượng công việc nó tăng lên và dĩ nhiên là chúng ta không thể làm mọi thứ cho cùng một lúc được rồi.

Cái điểm này Randy cho rằng khi ban vào làm là bạn đã nhận ra rồi. Tuy nhiên là chúng ta không có cái cách suy nghĩ áp dụng cách thức đó cho những việc khác.

Những việc khác ở đây có thể là khi bạn làm nhiều cái xe lên không phải một chiếc xe, 2 3 chiếc xe cũng cần phải làm như vậy thì chúng ta không có suy luận lên tổng quan.

Vì vậy chúng ta cố gắng làm cùng một lúc thì không bao giờ chúng ta làm cho nó trọn vẹn được, đó là nói về cái việc chúng ta đang làm xe thôi.

Còn ở đây Randy đang muốn nói về cái việc phát triển bản thân mình, phát triển bản thân của chúng ta đó, của các bạn đó, các bạn đang lắng nghe Podcast đây.

Thì cái việc mà thay đổi để trở thành phiên bản tốt hơn của chúng ta mỗi ngày nó cũng cần phải tương tự như vậy.

Nghĩa là tôi muốn tôi giỏi kỹ năng A, tôi muốn tôi giỏi kỹ năng B, tôi muốn tôi giỏi kỹ năng C, tôi muốn có thêm cái này, tôi muốn có thêm cái kia thì tất cả những thứ mà bạn muốn hoặc bạn cần đều cần một cái quỹ thời gian nhất định để bản thân mình học hỏi, tìm hiểu, học tập và rèn luyện, thực hành, rồi rèn luyện nhiều hơn để cho mình thuần thục.

Nó đều phải đánh đổi bằng thời gian, công sức, tiền bạc và cả những thứ khác nữa. Đôi lúc là bạn phải đánh đổi nhiều thức khác nữa, khi mà bạn muốn nhiều thứ trong cùng một lúc thì bạn không có đủ thời gian. 

Đầu tiên là bạn không có đủ thời gian để bạn làm thì chúng ta đều có 24 tiếng mỗi ngày, có bạn nào có hơn 24 tiếng mỗi ngày không? Nếu có hãy chỉ cho Randy cách để có hơn 24 tiếng một ngày nha các bạn.

Nói vui vậy thôi chứ để mình trao đổi, Randy tin rằng chúng ta đều có thời gian để trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình. 

Ví dụ hôm nay bạn mới học thêm về kỹ thuật rửa xe, bạn cũng muốn học về kỹ thuật đánh bóng sơn xe, bạn cũng muốn học về làm quảng cáo, bạn cũng muốn học về quản lý công việc. Bạn cũng muốn học về bán hàng, bạn cũng muốn học về tư vấn cho khách hàng. Bạn muốn quá trời quá đất luôn.  

Điều mà chúng ta gặp là chúng ta muốn tất cả mọi thứ trong cùng một lúc, nghĩa là chúng ta không cho bản thân mình một cái thời gian đủ để chúng ta tìm hiểu xem là:

  • Đầu tiên là nó có phù hợp với mình hay không?
  • Cái thứ hai là nó có đang phù hợp ở thời điểm này hay không? 

Đôi lúc là chúng ta vội vã quá, chúng ta không nghĩ đến 2 thứ đó, chúng ta ôm đồm hoặc là chúng ta sắp xếp cái thứ tự ưu tiên sai. Hoặc là chúng ta chưa làm cái này thì chúng ta không thể làm cái kia được.

Cho nên nếu mình đi theo hướng đó mình sẽ nhanh chóng chán nản thôi, bởi vì mình đâu có làm ra kết quả gì đâu, đúng không các bạn? 

Hoặc là đôi lúc chưa kịp ra kết quả là bạn nản rồi, bởi vì nhiều việc nó cần một số thời gian. Đôi lúc là tính theo tháng hoặc theo năm nó mới ra kết quả mà đôi lúc chúng ta lại ép nó quá, chúng ta muốn có kết quả ngay.

Việc mà mình muốn có kết quả ngay là mình muốn, thực tế nó đâu có diễn ra nhanh chóng như vậy. Randy vẫn thường hay lấy một ví dụ vui đó là bạn thường ăn “mì ăn liền”. Cái tên gọi nó là mì ăn liền mà bạn còn phải chờ nó nở ra nữa đúng không? 

Trừ khi bạn ăn mì sống thôi, chứ còn mà bạn nấu nước thì bạn phải chờ. Mì ăn liền mà bạn cũng phải chờ vài phút cho nó nở ra, chứ đâu phải vừa đổ nước sôi vào là ăn được liền đâu đúng không? 

Vừa đổ nước sôi vào mà bạn ăn liền thì bạn cũng dũng cảm đó vì có thể là răng không còn. Nói vui cho bạn vậy thôi, thì cái yếu tố, cái thói quen mà Randy cho rằng xấu và cực kỳ độc hại là chúng ta cố gắng làm tất cả mọi thứ trong cùng một lúc. 

Nó sẽ dẫn đến là bị quá tải cho cả thể lực và cả não bộ của chúng ta nữa, khi mà quá tải như vậy thì chúng ta sẽ chọn một giải pháp để mà cân bằng lại đó là bỏ cuộc. 

“Bỏ cuộc” là cái cách làm phổ biến nhất, khi chúng ta rơi vào cái thói quen xấu này. Cho nên là chúng ta đừng nên rơi vào cái thói quen xấu này. 

Như vậy thói quen xấu mà chúng ta điểm qua và chính bản thân Randy cũng đã từng mắc đó, Randy thấy rất nhiều bạn ngày nay cũng đang mắc vào.

Và Randy không muốn các bạn rơi vào những cái kinh nghiệm cũ mất nhiều thời gian như vậy, nên là Randy chia sẻ cho các bạn. Nếu các bạn có cách thức nào cao hơn hãy chia sẻ cho Randy cùng với các bạn khác nhé. 

Thói quen thứ hai:

Mình sẽ tiếp tục đi vào cái thói quen thứ 2 mà Randy nghĩ là cũng khá là xấu đó là nó ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận vấn đề.

Đó là khi chúng ta làm việc hoặc khi chúng ta làm kinh doanh đó thì việc mà các bạn tập trung làm nghề và chúng ta có mục tiêu là kiếm ra nhiều tiền. 

Vì sao mà kiếm ra nhiều tiền là một thói quen xấu nhỉ?  

Thật ra nó xấu ở một điểm là nó không chính xác, Randy cho rằng mục tiêu kiếm ra nhiều tiền không phải là mục tiêu chúng ta làm việc mỗi ngày.

Mà tiền đó là một cái kết quả mà bạn làm một cái gì đó nó sinh ra, nên là bạn phải đặt mục tiêu là bạn làm một cái gì đó để mà nó sinh ra kết quả.

Chứ không thể đặt mục tiêu là kiếm tiền được. Randy cho rằng là mình nên thay đổi cái mục tiêu, cái thói quen là kiếm nhiều tiền hơn, thay đổi rằng làm công việc hàng ngày nó có giá trị hơn, nó có ý nghĩa với cuộc sống của chúng ta và của những người được nhận những việc đó. 

Khi bạn thay đổi cái thói quen, từ thói quen là trong đầu bạn lúc nào cũng nghĩ tới là làm việc đó có tiền hay không có tiền thì hãy nghĩ là mình làm việc đó có ý nghĩa với cuộc sống này hay không, với công việc, với bản thân mình, với những người xung quanh hay không. 

Thì bạn sẽ vừa giúp cho mình đỡ cái áp lực hơn về tài chính, bởi vì khi bạn làm nó chưa sinh ra tiền mà. Từ từ hoặc là đôi lúc phải cần nhiều người cùng hợp tác nó mới sinh ra tiền.

Hoặc một thời gian sau nó mới quay lại tiền, cho nên nếu bạn giữ cho mình một thói quen xấu, bạn giữ trong đầu mình là việc đó phải có tiền.

Thì chúng ta nhanh chóng rơi vào một cái bẫy đó là phải có tiền liền mà nó cũng không sinh ra tiền liền được luôn. Nó phải cần có một quỹ thời gian để tạo ra một cái gì đó rồi nó mới được trả lại bằng tiền.

Có nhân mới có quả chứ các bạn, cái quả là tiền thì bạn phải gieo cái nhân. Vậy thì cái nhân ở đây Randy cho rằng cái công việc của bạn nó phải có ý nghĩa, có giá trị với cuộc sống này, với người nào đó hay không thì nó mới sinh ra được cái quả.

Trong những cái quả đó, có một cái quả bằng tài chính, bằng vật chất, đó là “tiền”. Ở đây mình đang định hướng nghề nghiệp, chứ mình không có dám dạy đời nha các bạn.

Ý Randy là nếu bạn thay đổi thói quen từ cái việc nhìn vào kết quả thì bạn sẽ được lợi ích gì?

  • Đầu tiên là cái đầu mình nó đỡ áp lực về việc ngày hôm nay phải kiếm bao nhiêu tiền, nếu bạn duy trì cho mình một cái thói quen là ngày hôm nay phải kiếm bao nhiêu tiền thì trong đầu nó sẽ dẫn bạn đến một cái điểm khác, Randy cho rằng như vậy.

Không biết các bạn khác có rơi vào cái tình trạng đó hay không, Randy cho rằng nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mà bạn có thể không thể kiếm soát được, đó là yếu tố về thị trường, về nề kinh tế, về điều kiện kinh doanh và tất cả những yếu tố còn lại. 

Ví dụ ở thời điểm hiện nay tháng 7 năm 2023 đang là thời điểm kinh tế nó rất chậm và cái dòng tiền trên thị trường nó gần như đứng yên.

Bạn có làm ra xe, bạn làm xe tốt thì đôi lúc bạn cũng chưa có tiền ngay. Bởi vì đôi lúc khách hàng sẽ chưa có tiền để trả mấy bạn, công – nợ chẳng hạn. Hoặc là mình làm cái đó tốt, nhưng nó chưa đem về số tiền ở trạng thái bình thường. 

Ví dụ bình thường bạn rửa 1 chiếc xe 200 ngàn, thì ở thời điểm này bạn phải giảm giá thì nó còn 100 ngàn. Nếu bạn nhìn vào cái kết quả thì vô tình bạn sẽ làm cho bản thân mình một cái áp lực.

Đó là “tôi đang làm việc này tốt mà, ở thời điểm này tôi đang làm tốt hơn đợt trước nữa mà tại sao tiền tôi nhận được nó kém đi?”.

Khi mà cái đầu của bạn không giải quyết được cái điều đó thì bạn sẽ bị stress, mình sẽ bị căng thẳng. Nên là Randy muốn mấy bạn thay vì nghĩ tiền hãy nghĩ công việc mình làm có lợi ích gì hay không? 

Vậy ví dụ như thay vì nghĩ là cùng thời điểm này năm trước tôi rửa xe được 200 ngàn, bây giờ tôi chỉ được 100 ngàn, tôi bị căng thẳng.

Thì mình nghĩ là công việc của mình ở tháng này có giúp khách hàng nhận được cái gì hay không, giúp Workshop của mình đem về cái lợi ích gì hay không, có giúp mình cảm thấy vui và hài lòng với công việc mình đang làm hay.

Có giúp bản thân mình thấy là mình có tiến bộ hơn so với ngày hôm qua hay không và có giúp mình thấy mình là một con người có ích, có ích cho xã hội và cho môi trường làm nghề cho bản thân mình hay không. 

Thì mình sẽ nhẹ nhàng, mình sẽ thấy bản thân mình là một người có ích, có đóng góp và đóng góp đó có được những kết quả, những thành quả.

Kết quả bằng cái thành quả của mình trong nghề Detailing, kết quả bằng mối liên hệ được giữa những đồng nghiệp, giữa những bạn bè, với những khách hàng và những thứ mà mình có thể thu nhận được được.

Bên cạnh tiền đó là niềm vui khi mình được làm điều đó, mình vẫn còn gắn bó với nghề, vẫn còn biết được những bạn đang làm nghề, cùng nhau xây dựng, phát triển và làm việc Detailing mỗi ngày. 

Tới thời điểm mà kinh tế phát triển nó quay lại cái tốc độ như bình thường thì chúng ta thấy nó cũng rất là nhẹ nhàng, chúng ta sẽ vượt qua được cái thời điểm này nó nhẹ nhàng hơn và nó vui vẻ hơn, so với việc chúng ta chỉ nhìn vào yếu tố tiền của chúng ta. 

Đây là cái cách mà Randy nghĩ là các bạn có thể học và tham khảo để cho mình một thói quen tốt, giúp cho sức khỏe về tinh thần của mình, tâm trí của mình nó luôn được an nhiên và ổn định. 

Thói quen thứ ba:

Mình sẽ đi đến một cái thói quen xấu thứ 3 mà Randy nghĩ là chúng ta cũng nên thay đổi, đặc biệt khi làm nghề Detailing đó là thay vì chúng ta “cố gắng làm mọi thứ một mình” thì chúng ta nên giúp những người khác làm điều đó được tốt hơn.

Việc mà chúng ta làm một mình thực tế nó không có gì sai nha các bạn, nhưng mà nó chỉ đem về cái niềm vui hoặc cái lợi ích cho chính bản thân mình mà chúng ta là một phần của cộng đồng nghề Detailing. 

Chúng ta là một phần của cái môi trường mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày trong cái Workshop, trong cái mỗi quan hệ đó. Vậy thì khi mà chúng ta giúp đỡ nhau, chúng ta sẽ có thêm mối liên hệ với những người đồng nghiệp, với những bạn bèm với những người khác.

 Thì chúng ta có cơ hội giúp qua giúp lại, công việc của mọi người no tiến triển lên, nó tốt lên. Randy tin rằng nếu mình giữ cho mình một cái thói quen tốt là sẵn sàng giúp đỡ cho người khác thì cũng sẽ có những người sẵn sàng giúp đỡ bạn. 

Vì những người cùng tư duy với nhau sẽ dễ đến với nhau, khi mà Randy đưa ra cái nhận định như thế này thì có nhiều bạn không có đồng tình với Randy. 

Hoặc có nhiều bạn bảo với Randy là “hiện tại em còn nhỏ lắm, em chưa biết nhiều, nên khi nào em lớn, khi nào em giỏi thì em sẽ giúp người ta. Còn bây giờ thì em phải giúp em trước“. Đúng

Cực kỳ đúng luôn các bạn, nhưng ý Randy ở đây bảo không phải là bạn không giúp mình mà mình giúp mình nhưng đồng thời mình cũng giúp người khác, lợi ích mà Randy thấy khi giúp người khác.

Đó là thông qua việc giúp người khác bạn học được những cái mà bạn không có trải qua, nó cho mình cái trải nghiệm sống rất là tốt.

Đồng thời là cái mối quan hệ của bạn với người đó cũng tốt lên, trong cuộc sống và cả đi về phía trước thì lúc nào nó cũng sẽ có những trải nghiệm. Hôm nay là viên đá của bạn, ngày mai cũng có thể là viên đá của tôi.

Chúng ta giúp đỡ nhau thì chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua những viên đá đó nhẹ nhàng hơn. Ví dụ như sẽ có người nhắc nhở bạn, phía trước có viên đá kìa, bạn đừng có vướng vào nó, bạn có thấy vui không? Có.

Đó là cung tương tự như bạn đi giúp người ta vậy đó, bạn nói với người ta phía trước có viên đá kìa và điều đó rất là tuyệt vời.

Khi chúng ta trở thành một tập thể, khi chúng ta trở thành một cộng đồng và chúng ta giúp đỡ nhau vượt qua những cái trở ngại để không có ai bị suy tổ, không có ai bị tổn thương khi mà vấp phải những viên đá đó nữa. 

Thì có phải là cả bản thân mình, cả cộng đồng đều tiến về phía trước vớ tốc độ nhanh nhất có thể hay không?

Ngay cả trong việc kinh doanh cũng vậy, Randy cho rằng nhiệm vụ của những người làm kinh doanh là đi giúp đỡ người khác, giúp đỡ người đang gặp vấn đề trong cuộc sống, chứ không phải là để đi tranh giành với nhau.

Bởi vì cái thị trường Randy cho rằng đủ lớn để mọi người có thể khai thác và bạn đã khai thác nó hết mức hay chưa? Chứ không nhất thiết là mình phải cạnh tranh với nhau. 

Bởi vì bạn cạnh tranh với nhau là bạn tập trung vào việc cạnh tranh rồi, chứ bạn không tập trung phục vụ khách hàng nữa. Mà khi như vậy bạn không đặt lợi ích của khách hàng lên trên, Randy cho là như vậy.

Cho nên việc mà giúp đỡ nhau nó vừa giúp bạn có được cái kết quả, vừa giúp cho bạn có được cái thành quả. Thành quả là niềm vui mà bạn thấy người đó, nhận được từ bạn, họ đã thay đổi và tiến bộ như thế nào.

Chỉ cần một lời cảm ơn, mà đôi lúc thật ra không cần cảm ơn nữa các bạn, mình nhìn thấy người đó tiến bộ cũng là một niềm vui mà.

Còn khi mà mình chỉ giúp mình á, thì thực tế là có nhiều việc mình đâu thể tự giúp mình vượt qua được cái mắc kẹt đó đâu các bạn. Mình cần một người khác, mình đâu phải siêu nhân đâu mà lúc nào mình cũng vượt qua được hết tất cả mọi thứ. 

KẾT:

Và nếu như khong có người khác giúp thì đôi lúc là mình kẹt luôn, mình không thay đổi được thì lúc đó mình sẽ buồn lắm. Randy không muốn chúng ta buồn một mình, chúng ta hãy vui cùng với nhau. 

Chúng ta hãy cùng nhau học những thứ mới trong cuộc sống hằng ngày, để mà chúng ta gắn bó với nghề Detailing được lâu dài hơn. 

Đó là lý do mà Randy chia sẻ với các bạn 3 lý do mà Randy cho rằng đó là một thói quen xấu mà chúng ta cần thay đổi. Bạn có đồng tình với Randy không? Hay bạn có những chia sẻ nào góp ý cho Randy và những bạn khác. 

Đừng có ngần ngại inbox cho Randy hoặc là comment vào Podcast dể chúng ta hiểu nhau hơn và chúng ta trở thành một phần của cộng đồng nghề Detailing này được tốt hơn, bền vững hơn.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở EPS tuần sau vào cuối tuần. Các kênh của Randy mà bạn có thể nghe EPS đó chính là Spotify, Google Podcast và trực tiếp tại Website luôn nha các bạn. 

Xin chào và hẹn gặp lại. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!