0

EPS 106 Định hướng nghề nghiệp | 5 Sai lầm phổ biến khi học nghề detailing chuyên nghiệp

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 106 Định hướng nghề nghiệp | 5 Sai lầm phổ biến khi học nghề detailing chuyên nghiệp
Loading
/

Đây là một chuỗi các Seri khác nhau, liên quan tới nhiều chủ đề mà ở trong đó anh Randy sẽ chia sẻ cho các bạn các nội dung, kiến thức, những cập nhật mới và những thông tin bổ ích hoặc các câu chuyện mà bạn có thể nghe chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong EPS 106 về chủ đề Peformance Coaching này, anh Randy sẽ chia sẻ đến các bạn Top 5 sai lầm phổ biến khi học nghề Detailing chuyên nghiệp. 

Hãy lắng nghe EPS 106 để có thể giúp các bạn thay đổi hiệu suất của các bạn, thay đổi cách thức làm việc của các bạn, cũng như giúp bạn có thêm những góc nhìn mới, những nhìn nhận đa chiều hơn trong ngành Detailing.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam.

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:11) – Phần giới thiệu

(3:16) – Lý do chọn chủ đề về định hướng nghề nghiệp 

(6:20) – Sai lầm đầu tiên: thiếu sự tập trung 

(10:04) – Sai lầm thứ hai: thiếu định hướng 

(17:11) – Sai lầm thứ ba: thiếu kỷ luật 

(19:41) – Sai lầm thứ tư: trì hoãn 

(22:00) – Sai lầm thứ năm: thiếu tin tưởng vào bản thân 

(25:54) – Cách vượt qua khi bạn bị mất niềm tin vào bản thân 

(29:16) – Phần kết

Nội dung

Anh Randy:

Chào mừng các bạn lại đến với chương trình huấn luyện và định hướng nghề nghiệp của Randy trên Podcast Detailing VietNam và như thường lệ thì mỗi cuối tuần Randy sẽ cùng đồng hành với các bạn để chúng ta cùng tìm hiểu về nghề Detailing chuyên nghiệp.

Cũng như các cách thức để thay đổi bản thân cho phù hợp với sự thay đổi của thị trường ngành Detailing, tìm ra các cơ hội mới cho chính bản thân mình và làm nghề Detailing bền vững hơn.

Như các bạn đã biết hiện nay và ở thời điểm này đang là mùa mà các bạn có xu hướng là tìm công việc, tìm một cái ngành nghề để mình đi học.

Và rất nhiều bạn bên Detailing VietNam cũng như Randy thường nhận được nhiều nhất các câu hỏi hiện nay thì về định hướng nghề nghiệp.

Đặc biệt là định hướng về nghề Detailing chuyên nghiệp, các bạn trẻ hiện nay đang đặt cho cả Detailing VietNam và Randy khá nhiều câu hỏi ví dụ như kiểu là:

  • Bây giờ thì nên học Detailing ở đâu?
  • Hay là học nghề chăm sóc xe hơi thì học tại Hồ Chí Minh thì học chỗ nào là uy tín?
  • Học xong các khóa học Detailing thì mình phải tìm việc ra sao?
  • Lương của Detailing bây giờ có cao không anh?

Những câu hỏi này Randy cho rằng nó liên quan nhiều đến định hướng nghề nghiệp. Nên là Randy sẽ dành một vài EPS để cha sẻ cho các bạn cũng như là giúp các bạn đang tìm hiểu về nghề Detailing chuyên nghiệp biết được cái nghề Detailing nó ra sao, Detailing là gì và bạn có nên học nó hay không, mình có phù hợp với nghề Detailing hay không? 

Các bạn trẻ ngày nay đang khá là băn khoăn cái này, nên Randy sẽ khởi đầu cái EPS về định hướng nghề nghiệp, EPS tuần này với chủ đề là “5 sai lầm phổ biến khi làm nghề Detailing chuyên nghiệp” mà Randy thấy các bạn thường mắc phải.

Randy sẽ tiếp tục làm thêm các EPS khác với chủ đề định hướng nghề nghiệp. Nếu các bạn có quan tâm hoặc nếu các bạn đang ở Detailing VietNam tiếp tục nhận được các câu hỏi tương tự.

Các bạn nếu nghe EPS này xong nếu các bạn có phản hồi hay có câu hỏi thì các bạn nhớ đặt cho Randy và Randy sẽ trả lời cho các bạn.

Anh Randy:

Vậy thì tại sao mà Randy lại chọn bắt đầu cái chuỗi định hướng nghề nghiệp với chủ đề là các sai lầm phổ biến khi học nghề etailing chuyên nghiệp mà ở đây Randu sẽ nêu cho bạn 5 cái sai lầm phổ biến.

Bởi vì Randy có một khoảng thời gian làm việc liên quan tới đào tạo Detailing, thông qua việc tiếp xúc với các bạn thì Randy thấy được việc mà các bạn có thể làm Detailing.

Nghĩa là kỹ thuật Detailing thì được, tuy nhiên là cái quỹ thời gian để các bạn có thể đạt được cái bật tay nghề khi làm Detailing, cái công sức các bạn bỏ ra khi làm Detailing cũng như quá trình mà bạn tìm việc Detailing sau khi các bạn đã có lượng kiến thức cơ bản ở một trung tâm đào tạo của nghề Detailing. 

Thì nó gặp khá nhiều trở ngại, chẳng hạn ở đây thì Randy thấy và Randy thấy thiếu một người định hướng chứ không phải là các bạn không tìm ra cái đường đi. 

Vậy thì trải qua nhiều thời gian như vậy và tiếp xúc với nhiều bạn như vậy thì Randy mong muốn từ những thời điểm về sau, với nỗ lực của Randy và cả cộng đồng có nhiều bạn làm đào tạo hơn.

Thì chúng ta có thể cùng nhau giúp cho các bạn tham gia vào nghề Detailing, có được định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu nó rõ ràng hơn. 

Nghĩa là các bạn biết chính xác mình sẽ nên học cái gì khi bước vào nghề Detailing hoặc mình không nên học cái gì khi bước vào nghề Detailing. 

Hoặc là mình sẽ nên học cái nào trước, nên làm cái nào trước và nên tìm việc làm hay tìm kiếm các cơ hội việc làm hay tìm những nơi tuyển dụng Detailing ra sao để mà:

  • Mình có thu nhập ngay từ khi mình học xong là một.
  • Thứ hai là mình có cơ hội để tiếp tục tái đầu tư bản thân mình cũng như là mình tìm ra được cái môi trường phù hợp với năng khiếu, sở trường của mình, nó được nhanh chóng hơn chứ không mất quá nhiều thời gian và công sức như trước nữa.

Vì bây giờ cái nghề nó đã phát triển rồi, thì chúng ta phải có các cơ hội và chúng ta tiếp cận nó, chúng ta phải học nó, chúng ta phải làm nó, chúng ta phải thay đổi nó nhanh hơn chứ không có chậm chạp như xưa nữa 

5 Sai lầm phổ biến khi học nghề detailing chuyên nghiệp

SAI LẦM ĐẦU TIÊN:

Vậy thì mình sẽ đi vào cái sai lầm đầu tiên mà Randy thấy rất là phổ biến khi mà chúng ta bước vào trong nghề Detailing. Cái sai lầm đó, đó là chúng ta thiếu sự tập trung hay nói cách khác là chúng ta bị phân tâm khi chúng ta học Detailing và cả khi chúng ta làm Detailing nữa các bạn. 

Điều này có nghĩa là gì? Thực ra số đông các bạn đến với Detailing và Randy cho rằng các bạn nhìn thấy, cảm nhận và thích thú với vẻ đẹp, với chiếc xe sạch sẽ, với cách làm ra những chiếc xe sáng bóng, đẹp đẽ, sạch sẽ.

Và tính chất cầu kỳ, phức tập, mà nó thủ công, nó vui vẻ của Detailing. Tuy nhiên cũng bởi vì như vậy thành ra khi mà chúng ta tiếp xúc với những thông tin, hình ảnh, với những video trên mạng xã hội, trêm youtube, trên facebook, trên tiktok.

Thì chúng ta sẽ thường xuyên được xem những cái thứ đẹp đẽ và những thứ đẹp đẽ và thú vị này nó sẽ càng cho chúng ta khai phá mở rộng tầm mắt Detailing.

Nhưng cũng chính nó cũng dễ dàng làm chúng ta bị phân tâm, chúng ta dễ dàng bị lôi cuốn theo những thứ khác hoặc những việc khác trong Detailing, hoặc những thứ khác Detailing cho nên chúng ta bị sao nhãng.

Và chúng ta không còn thấy hứng thú với Detailing như trước nữa, việc này xảy ra phổ biến cho tất cả các niềm vui các thú vui của các bạn.

Nghĩa là nếu các bạn tập trung cho thứ gì đó nhiều, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ cảm thấy là mình thích, mình mê, mình hứng thú với nó quá, mình muốn sống chết với nó,…

Cho tới khi bạn tìm thấy hoặc bạn xem, hoặc bạn đọc, bạn thấy những người khác làm những cái tương tự và bạn cứ bỏ hết những cái này để đi tìm cái khác.

Xem cái đẹp của nghề này rồi bỏ qua cái đẹp của nghề khác mà bạn không có muốn tự tay bạn làm, bạn không có muốn trực tiếp bạn làm.

Cũng như bạn không có tìm hiểu về cái mặt trái, hoặc mặt tối, cũng như là những cái khó khăn khi mà làm nghề. Bạn chỉ thấy cái vẻ đẹp nên khi mà bạn đụng vào cái sự thật là bạn chán nản, bạn nhảy qua một cái mới.

Nhưng mà các bạn ơi, khi mà mình làm nghề á, hoặc khi mà mình tìm thú chơi thì lúc nào nó cũng có, nghề nào nó cũng có mặt tối và mặt sáng, nghề nào cũng có cái thuận lợi và khó khăn.

Nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận cái hạn chế và cái khó khăn, cái trở ngại khi làm nghề đó thì bạn không có làm nghề nào được.

Cho nên là mình dễ bị phân tâm thì mình sẽ không có theo nghề đó được lâu dài mà đã không theo lâu dài thì nó không theo cái nghề chuyên nghiệp, bởi vì cái nghề chuyên nghiệp là cái nghề giúp mình có công ăn việc làm và sống được bằng cái nghề đó. 

Vậy nếu bạn chỉ thích hời hợt để vui, để chơi thôi, thì đó là cái thú vui thôi nó không phải là cái nghề chuyên nghiệp.

SAI LẦM THỨ HAI:

Một cái sai lầm tiếp theo cũng phổ biến, cái sai lầm thứ hai khi học nghề Detailing chuyên nghiệp mà Randy cũng thấy, Randy rất là trăn trở, dẫn đến lý do mà Randy thường xuyên làm Podcast, đặc biệt là Podcast về định hướng nghề nghiệp.

Đó là các bạn hiện nay thiếu định hướng khi tham gia vào nghề Detailing, khi làm Detailing luôn chứ đừng nói là khi học nghề Detailing. 

Thiếu định hướng có nghĩa là cái gì? Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu có nghĩa là khi đi trên đường thì các bạn đều tự đi được.

Tuy nhiên thì đi theo hướng nào thì cần có người vạch ra cho bạn một cái đường thì cái đó gọi là định hướng. Hoặc bây giờ đi đến ngã ba, ngã tư thì bây giờ tôi sẽ phải đi thẳng hay tôi sẽ phải rẽ trái, hay tôi sẽ phải rẽ phải, thì bạn cần định hướng.

Trong khi các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn vào nghề mà ít kinh nghiệm thì các bạn có mong muốn là:

  • Một: là để bạn tự quyết đi về đâu, nhưng bạn đi về đâu bạn không biết, ưu điểm hay hạn chế, hay là rủi ro hay thuận lợi của từng hướng đi thì bạn không phân tích bạn cứ muốn đi thử.
  • Thứ hai: là muốn một người khác quyết thay cho bạn, thì cả hai cách này nó có nhiều điểm bất cập lắm.

Cái thứ nhất là bạn tự quyết bạn có nhìn được xa hay không, nếu bạn nhìn thấy cái hướng đi đó xa, nó sẽ ra đâu. Bạn sẽ trở thành người như thế nào, trên đường đi đó có những chông gai nào, thuận lợi gì.

Bạn có phù hợp để đi hướng đi đó hay không thì nhiều bạn không có suy nghĩ hoặc là chưa đủ cái tầm để suy nghĩ và cũng chưa có đủ mối quan hệ để bạn trao đổi, bạn suy nghĩ.

Còn cái thứ hai là bạn muốn một người nào đó quyết định thay cho bạn về cái con đường mà bạn đi thì thật sự cái này cũng rủi ro lắm, rủi ro cho cả người định hướng cho bạn nữa.

Là bởi vì nếu mà người ta định hướng như vậy mà bạn không đi theo lỡ trên đường bạn đi như vậy mà bạn gặp vấn đề gì thì ai sẽ chịu trách nhiệm? 

Mà bản thân mình mình không tự chịu trách nhiệm được thì làm sao bắt người khác có thể can thiệp hoặc tự chịu trách nhiệm thay cho mình. 

Những người mà chỉ góp ý cho bạn thì họ cũng chỉ góp ý nhưng người quyết định vẫn chính là bạn. Vậy nên việc mà định hướng, Randy cho rằng là định hướng nên làm ngay từ đầu và bên Randy đang làm điều này rất là thường xuyên.

Những cái Podcast là một loại định hướng, định hướng sẽ giúp cho các bạn có nhiều thông tin, có nhiều góc nhìn và biết thêm những cái thứ, đã – đang và sẽ diễn ra tại cái thị trường Detailing.

Đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh, Randy đang có mặt tại đây thì Randy rất là hiểu về Detailing ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nên là việc mà hướng dẫn các bạn làm Detailing tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc là học nghề Detailing tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như cách mà bạn có thể hiểu và kinh doanh Detailing tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh là những lợi thế mà Randy có thể tư vấn cho các bạn được.

Còn ở những thị trường khác Randy không có nhiều lợi thế như vậy nhưng Randy có thể chia sẻ và những bạn ở tại địa phương đó có lợi thế, có hiểu biết về thị trường hơn.

Nên việc định hướng sẽ giúp cho các bạn biết mình sẽ nên trở thành một người như thế nào mình sẽ nên học những kỹ năng gì, mình chưa nên học những kỹ năng gì.

Khi nào mình nên thay đổi, khi nào mình nên thử sức và khi nào mình nên tiếp tục đi học nữa để cải thiện hiểu biết của mình.

Về việc đi học các bạn đừng nghĩ là chỉ việc đến một trung tâm học mới gọi là đi học. Randy cho rằng các bạn có thể thay đổi liên tục, bổ sung liên tục vào cho bản thân mình thông qua việc tiếp thu thông tin.

Học hỏi lẫn nhau, học hỏi từ những người đi trước, học hỏi từ cộng đồng. Vì vậy Randy cũng xây dựng và cũng mong muốn rằng các bạn cùng chung tay xây dựng cộng đồng nghề Detailing chuyên nghiệp.

Để những người làm Detailing không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở các khu vực khác, ví dụ Hà Nội, Hải Phòng,… những thành phố lớn khác và những địa phương khác.

Có những bạn kể cả làm chăm sóc xe, làm độ xe,… Đều có thể góp ý và chia sẻ để mà chúng ta cùng nhau hiểu biết về nhau và cùng nhau phát triển nghề Detailing này được tốt hơn.

Vậy thì khi mà mình thiếu định hướng thì Randy cho rằng rủi ro lớn nhất là gì, rủi ro lớn nhất là mình đi lạc.

Nghĩa là mình không biết cái điểm đến của mình ở đâu, cho nên là mình không biết sẽ phải đi đường nào để đến cái điểm đó.

Mà thực ra là bạn chỉ cần biết phương hướng thôi, rồi bạn sẽ mò theo cái phương hướng đó, nó giống như là kim chỉ nam vậy các bạn.

Bạn biết phương nào là phương Nam, phương nào là phương Bắc, phương nào là phương Tây và phương nào là phương Đông để mà mình đi theo.

Chứ việc mà có một cái đường sẵn, nó rõ ràng, nó trơn tru thì con đường đó đã nhiều người đi rồi là một. Cái thứ hai thực ra Randy nghĩ là con đường của mỗi cá nhân nó không giống như nhau. 

Bạn có thể cùng mục tiêu, những cái sự kiện khi mà bạn làm Detailing chuyên nghiệp nhưng mà việc bạn tự phát triển, hành trình của bạn, định hướng của bạn và cơ hội của bạn cũng như cách bạn nắm bắt, cách bạn ra quyết định khi mà mình làm Detailing.

Thì nó sẽ dẫn đến con đường mà bạn đi nó sẽ khác với những người khác và không bao giờ giống nhau được và Randy cho rằng điều đó là điều rất thú vị.

Mà ta có thể tận hưởng những cảm xúc mới, những kinh nghiệm mới, những hiểu biết mới. Những mối quan hệ mới, những thử thách mới và những niềm vui mới khi làm nghề Detailing mà một số nghề khác  thực sự không thể nào có được.

Đó cũng là một lý do mà Randy gắn bó với nghề Detaialing cho đến tận thời điểm hiện nay và trong tương lai. 

SAI LẦM THỨ BA:

Cái phổ biến thứ ba mà Randy cũng thấy khi các bạn học nghề Detailing chuyên nghiệp là thiếu kỷ luật, thiếu kỷ luật ở đây có nghĩa là bạn không có tuân thủ chặt chẽ những cam kết, những nguyên tắc đã đề ra trước đó.

Bởi vì bạn không có động lực hay bạn thiếu nghị lực, hay bạn nhanh chóng chán nản, hay thói quen duy trì kỷ luật,…

Nhưng để mà thành danh, để đạt được một chỗ đứng bất kỳ hoặc để mà có uy tín khi làm Detailing, cũng như để có thương hiệu Detailing. 

Khi chúng ta tham gia vào cái nghề, tất cả những thứ này, kể cả bạn có thu nhập tốt hơn thì nó đều đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực và rèn luyện. 

Nỗ lực rèn luyện mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm cho nên việc mà bạn không theo đuổi được những mục tiêu đã đề ra không duy trì một cái kỷ luật để làm việc đó.

Nó đồng nghĩa với việc là bạn không biết làm. Việc đó để đạt được kết quả, để đạt được mục tiêu mà bạn muốn nên khi mà bạn không làm thì làm sao mà ra kết quả. 

Lấy vì dụ là bây giờ bạn muốn cải thiện kỹ năng đánh bóng thì bạn chỉ đánh được một hai hôm, thì làm sao bạn thành một người đánh bóng – một thợ đánh bóng giỏi được.

Bạn muốn dán PPF được đẹp, mà bạn dán có một hai miếng, bạn dán có một hai xe rồi bạn nghỉ thì làm sao bạn trở thành thợ dán PPF được.

Bạn phải duy trì những việc bạn làm liên tục mỗi ngày, đều đặn để bạn có thể ghi nhớ lại những điều đó. Bạn làm sai, bạn làm đúng để cải thiện chất lượng.

Cũng như hiểu biết, tay nghề làm nhanh hơn,… thì bạn mới phát triển được. Cho nên duy trì kỷ luật cực kỳ quan trọng và các bạn cũng cần phải học cách duy trì kỷ luật nữa. 

SAI LẦM THỨ TƯ:

Một cái sai lầm thứ tư mà Randy cho rằng nó cực kỳ phổ biến, gần gần với việc duy trì kỷ luật và bạn không tuân thủ kỷ luật đó là bạn trì hoãn.

Trì hoãn có nghĩa là gì? Hôm nay chưa làm đâu, ngày mai làm cũng được, mình muốn cải thiện kỹ năng đánh bóng nhưng hôm nay thì hơi mệt nên thôi làm tới đây thôi, ngày mai mình làm sau cũng được.

Và bạn dời cái đó từ ngày hôm nay cho đến ngày mai, cho đến ngày mốt, cho đến tuần sau, cho đến tháng sau và thực ra khi mà mình dời tới tương lai thì một việc phổ biến xảy ra khi mà mình dời những cái thử thách của mình, những cái mục tiêu của mình về tương lai là đầu tiên mình quên nó. 

Mình quên mất là mình sẽ phải làm nó luôn vì bạn tiếp xúc với những thứ thông tin khác và nổ lực rất là nhiều trong cuộc sống này.

Và nó nhét vào đầu mình, nó nhét vào suy nghĩ của mình, lịch làm việc của mình nên mình quên mất cái mục tiêu mình đã đề ra.

Mà khi mình quên mất thì nó cũng giống như việc mình không duy trì kỷ luật vậy, là khi mình quên mất thì mình đâu có làm mà không làm thì làm sao mà có kết quả mà không có kết quả thì không bao giờ đạt được. 

Cho nên khi mình trì hoãn cái việc mà mình sẽ làm việc đó nó cũng nguy hiểm không kém gì việc mà mình không có kỷ luật cả.

Cho nên việc mình đặt ra là tôi sẽ cải thiện kỹ năng dán PPF của tôi, nhưng mà hôm nay tôi chưa có điều kiện, lúc này không phù hợp.

Cái xe này khó quá, hay là tôi vướng cái gì đó,… Sếp không giao cho tôi,… nên mình bỏ qua những cơ hội cho chính bản thân mình.

Mà khi mình bỏ qua những cơ hội cho chính bản thân mình thì cơ hội đó sẽ đến với những người còn lại, đó có thể là những đồng nghiệp của mình, có thể là những đối thủ cạnh tranh với mình.

Cho nên người khác làm được mà mình mãi vẫn không thể làm được vì mình luôn trì hoãn.

SAI LẦM THỨ NĂM:

Cái sai lầm thứ năm mà mình nghĩ cũng phổ biến nữa mấy bạn mà các bạn mắc phải khá là nhiều, chính bản thân Randy cũng từng mắc phải.

Randy sẽ nói cho các bạn nghe sai lầm đó cũng như cách để vượt qua những sai lầm đó. Các bạn có muốn lắng nghe không?

Sai lầm đó là thiếu sự tự tin vào bản thân mình, thiếu tin tưởng vào bản thân mình. Tại sao thiếu tin tưởng với bản thân mình là mọt sai lầm? 

Bởi vì trong cái quá trình mà chúng ta học tập, rèn luyện và làm nghề Detailing, đặc biệt là làm nghề Detailing chuyên nghiệp, các tình huống xe khác nhau nó rất là đa dạng.

Nó rất là linh hoạt biến đổi chứ nó không có đứng yên, nó không bao giờ là một tình huống giống nhau. Ngay cả một chiếc xe đó tuần này đến bạn như thế này nhưng tuần sau đến là có thể tình trạng xe khác rồi, các bạn có thấy như vậy không?

Nhưng mà các tình huống về xe nó rất là biến thiên, biến động và nó gây ra cho cái người làm Detailing rất là nhiều trở ngại, rất là nhiều khó khăn, thành ra là việc mà các bạn nghĩ là nó khó hơn mình tưởng khi vào làm thực tế là chuyện phổ biến.

Hôm nay mình mới bắt đầu quen về tình huống này, mình mới bắt đầu quen với trạng thái xe này, mình mới bắt đầu quen với lớp sơn này thì mình chưa kịp ghi nhớ đã gặp lại sự cố của xe khác.

Là mình gặp tình huống của xe khác hoặc mình gặp cái yêu cầu của khách khác, nó quá nhiều và nó quá là khác nhau mà khi nó khác nhau như vậy mình gặp số lượng sự cố hoặc số lần mình làm không thành công, số lần mình thất bại nó nhiều hơn số lần mình làm được và nó nhiều hơn số lần mà mình nghĩ là mình làm tốt. 

Cho nên là bạn nhanh chóng bị nản, đặc biệt là những bạn mới biết vào nghề, đang đi học nghề hoặc là trong khoảng 2 – 3 năm đầu khi làm nghề chuyên nghiệp là các bạn gặp vô số sự cố.

Cho nên sự cố bạn gặp thực ra là chuyện bình thường, bởi vì dù bạn có đi học ở nơi nào đó, có giỏi đến bao nhiêu, chỗ đó xuất sắc, ông thầy của bạn có thể xuất sắc đến bao nhiêu thì ông thầy cũng không bao giờ chỉ bạn được hết các tình huống. 

Họ chỉ có thể giúp bạn tư duy và cách thức giúp bạn thoát ra khỏi cái sự cố đó thôi, chứ đương nhiên là khi bạn gặp những tình huống bất bình thường, nó khác thường.

Tại sao người này làm được mà tôi không làm được, tại sao cái này nó lại kỳ lạ như thế tại sao em cứ chầm chậm mãi, nó làm cho bạn nản.

Và khi bạn chán nản bạn sẽ cảm thấy mất tự tin. Bạn mất tự tin rồi thì bạn sẽ cảm thấy hụt hơi, cảm thấy là mình thất vọng về bản thân mình rất rất là nhiều cho nên bạn không còn tin tưởng vào bản thân bạn nữa.

Và khi bạn không còn tin tưởng vào bản thân bạn nữa thì lúc đó cái não của bạn nó nhanh chóng lừa dối bạn, bằng cách là nó bảo bạn hãy bỏ đi, cái này khó quá, cái này không phù hợp với mình đâu, cái này phức tạp quá, cái này tôi không có sở trường đâu. 

Nó dùng mọi từ ngữ để thuyết phục bạn bỏ trốn và Randy cũng nói cho các bạn nghe cách mà Randy vượt qua được cái sai lầm này các bạn có thể tham khảo và các bạn cũng có thể chia sẻ lại cách mà các bạn đã vượt qua nếu các bạn đã gặp vấn đề tương tự. 

CÁCH VƯỢT QUA KHI BẠN MẤT NIỀM TIN VÀO BẢN THÂN:

Randy luôn động viên bản thân mình và đồng đội của mình. Bạn nào mà thường xuyên tiếp xúc với Randy thì anh sẽ hay nói các bạn rằng: “Người ta làm được, người ta có 2 tay, 2 chân, 2 mắt, người ta làm được thì mình làm được thôi”

Lấy ví dụ như cái này mình chưa biết thì mình làm rồi mình sẽ biết, cái nào mình biết rồi thì mình làm nhiều thì em sẽ quen.

Cái nào mình làm quen rồi, mình làm nhiều thì mình sẽ hiểu. Như vậy thì mình mới bắt đầu thì mình sai sót, mình gặp khó khăn, trở ngại là chuyện bình thường và mình cũng là người bình thường nên mình được quyền sai, vậy thôi. 

Nhưng mà Randy không phải là cỗ vũ các bạn làm sai nha, các bạn đừng hiểu nhầm. Thông qua việc này Randy muốn là mình phải chấp nhận vạn sự khởi đầu nan mà các bạn. 

Cho nên là nếu mới bắt đầu một việc gì đó mới mẻ hoặc mình chưa biết, mình chưa quen thì mình gặp sự cố là chuyện bình thường.

Nhưng mà khi mình đã biết rồi thì mình phải cải thiện từ từ, mình phải so sánh từ từ, mình đừng có so sánh bản thân mình với một người đã giỏi hơn mình rất nhiều năm, các bạn hiểu không?

Khi mình so sánh nhầm, so sánh sai cái mốc mình sẽ cảm thấy hụt hẫng.

Bạn mới đi làm nghề bạn không thể nào giỏi như một ông đã làm 2 năm và bạn làm 2 năm thì không thể nào mà bạn giỏi như một ông làm 5 năm được, chắn chắn là người ta phải hơn bạn một cái gì đó. 

Có thể là mức độ làm nghề, cũng có thể là về tư duy, có thể là về cách làm, cách tiếp cận,… Cho nên chắc chắn là cái người mà mới đi làm hoặc mới đi học nghề Detailing không thể nào bằng một ông đã ra làm rồi cho nên là bạn đừng có so sánh khập khiễng như vậy thì bạn sẽ luôn cảm thấy hụt hẫng.

Bạn cảm thấy hụt hẫng thì bạn mất tự tin nên mình phải so sánh với chính mình các bạn ạ. Mình so sánh với mình của ngày hôm qua.

Tôi ngày hôm nay giỏi hơn tôi của ngày hôm qua, ngày hôm nay tôi tốt hơn ngày hôm qua ở điểm nào, tháng 8/2023 thì tôi tốt hơn tháng 7/2020 ở điểm nào và tôi tốt hơn tháng 8/2022 ở điểm nào? 

Thì bạn mới luôn tin tưởng vào chính mình mà khi bạn tin tưởng vào chính mình thì bạn mới có cơ hội để làm tiếp và đón nhận những cái mới, thử thách mới để bạn vượt qua.

Từ đó bạn làm, bạn vượt qua được các tình huống, thử thách, bạn làm càng nhiều cái năng lực, cái hiểu biết, cái chuyên môn và sự làm nghề của bạn nó mới phát triển và như vậy thì bạn mới bắt đầu bước qua được cái mốc là hiểu đúng và làm đúng.

Mà từ mốc đó trở đi thì bạn mới bắt đầu làm nó dễ dàng, còn cái mốc đó nó là bao lâu thì mỗi người là khác nhau. Có người mất một năm, có người mất 3 năm và có người mất 5 năm, cũng có nhiều người bỏ cuộc luôn. 

Cho nên bạn phải tự tìm ra cho bản thân mình các cột mốc phù hợp.

Kết:

Đến đây Randy thấy cũng khá là lâu rồi, cho nên là hẹn gặp lại các bạn ở EPS sau, nếu mà các bạn có muốn lắng nghe về định hướng nghề nghiệp. 

Còn các bạn mới đi học nghề hoặc đang tìm hiểu về nghề Detailing chuyên nghiệp thì nếu có thắc mắc hay là câu hỏi gì các bạn cũng có thể hỏi để Detailing VietNam tư vấn.

Hoặc đặt câu hỏi trực tiếp cho Randy bằng cách nhắn tin vào Fanpage Randy Nguyen như cách các bạn đang làm cũng được.

Hoặc ghi âm các câu hỏi về cho Randy để Randy có thể lắng nghe được cụ thể hơn và Randy sẽ giải đáp cho các bạn vào mỗi cuối tuần.

Và hiện tại đang tập trung vào định hướng nghề nghiệp nên các bạn nào quan tâm tới cái định hướng này hãy gửi ngay cho Randy nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở EPS tuần sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!