0

EPS 64: Tết xong có nên nhảy việc mới?

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 64: Tết xong có nên nhảy việc mới?
Loading
/

Có ai đang gặp vấn đề khó khăn trong việc làm thế nào để chi tiêu Tết, hoặc làm cách nào để “đẻ thêm tiền”  khi mà Tết đang đến gần chưa? Hay có ai đang rơi vào trường hợp chúng ta đang chi tiêu lố tay và chưa biết phải xoay sở như thế nào trong khi có hàng trăm vạn thứ muốn mua không?

Trong EPS 64 này, anh Randy sẽ bật mí cho các bạn về cách chi tiêu sao cho không “vung tiền quá trớn” và nếu bạn muốn kiếm thêm một ít thu nhập để có thể ăn Tết vui vẻ hơn, thì đừng bỏ qua Podcast số ngày hôm nay nha!

Hãy lắng nghe EPS 64 của series Ask Randy trong năm 2023 để học thêm được nhiều điều hay ho và có thể tìm hướng giải quyết cho những khó khăn và chia sẻ nó đến rộng hơn với mọi người.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcasts, Spotify, Youtube

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:24) – Phần giới thiệu

(7:09) – Vấn đề của việc không có tiền ăn Tết?

(13:12) – Tại sao gần Tết thì có ít workshop tuyển nhân viên mới?

(14:) – Phần kết

Nội dung

Vivian:

Xin chào các bạn đã đến với kênh Podcast của Detailing Wiki, đây là nơi chia sẻ những điều về Deatiling, mình là Vivian sẽ đồng hành cùng các bạn trong Episode 36 Ask Randt lần này. 

Và không thể thiếu đó là anh Randy – giám đốc đào tạo Detailing VietNam.

Dạ em chào anh Randy ạ.

Anh Randy:

Chào em.

Vivian:

Dạ anh ơi, em có đọc bình luận của bạn Tùng, có chia sẻ là: “Không có tiền ăn Tết nên cần phải kiếm việc ngoài giờ, vào lúc 17h30 đến 22h để làm thêm“, thì bạn kiếm hoài lại không có công việc phù hợp và cũng có một số bình luận góp ý cho bạn là: “gần tết rồi, tìm thì sẽ không có việc nên là tiền thì có bao nhiêu mình sẽ sài bấy nhiêu“. 

Và em cũng thấy gần tết mình có nhiều chi phí phải lo, tiền về quê, mua sắm, tiền biếu ông bà, ba mẹ. Vậy với những người ở độ tuổi đầu 20 thì bây giờ mới bắt đầu lo toan những việc như vậy, vậy anh Randy có thể chia sẻ kinh nghiệm anh chuẩn bị cho tết để em cũng như các bạn có thể đón tết đầy đủ và vui vẻ được không ạ? 

Anh Randy:

Đầu tiên cho anh hỏi bạn Tùng này bạn đang làm công việc gì? Bạn hỏi công việc để làm thêm là như thế nào?

Vivian:

Dạ, bạn Tùng là một Detailing và bạn đang cần một công việc là đánh bóng và phủ.

Anh Randy:

Với những thông tin em đưa ra thì bạn đó, làm nghề bạn có biết làm và bây giờ bạn tìm việc ngoài cái chỗ đã có sẵn của bạn đúng không? Để kiếm thêm thu nhập đúng không?

Vivian:

Dạ đúng rồi ạ.

Anh Randy:

Đầu tiên thì việc này nó cũng có khá nhiều thứ để phân tích, thực tế anh thấy việc này cũng có rất nhiều bạn có ý định này. Là các bạn đa phần là đã có nghề, nhưng chỗ bạn làm.

  • Một: Thu nhập không như bạn mong muốn 
  • Hai: Khối lượng công việc bạn được giao nó chưa đủ nhiều, vì chưa đủ nhiều nên chưa sinh ra đủ tiền. Hoặc nó đủ tiền tương ứng với cái bạn làm rồi, nhưng mức bạn muốn thì lại nhiều hơn cái đó.

Có hai hướng:

  • Một: Bạn làm ít, khối lượng công việc của bạn làm ít thì làm sao bạn có nhiều tiền?
  • Hai: Khối lượng mà bạn làm nhiều nhưng mức mà người ta trả cho bạn thì nó lại không nhiều, hoặc cái người ta trả cho bạn nhiều khi nó cũng hợp lý rồi, nhưng bạn muốn hoặc cần vì mục đích gì đó nhiều hơn.

Tết thì ai cũng sài tiền nhưng nếu bạn chi tiêu nhiều, bạn ở quê, ở xa thành phố, riêng việc ăn tết thì nó đã tốn thêm tiền đi lại rồi, thì nó đã tốn kém hơn những người mà họ ở thành phố rồi.

Vậy thì anh nghĩ những bạn ở thành phố sẵn thì nó đã có lợi thế rồi, còn lại đương nhiên số đông anh nghĩ ít nhiều gì thì cũng phải có quà cáp biếu nhà, hoặc có thể có tiền đi chơi dịp tết.

Ý định của bạn là tăng thêm tạm thời trong dịp đó để  trả cho số phát sinh phải chi của bạn trong dịp tết. Anh nghĩ bạn không phải người duy nhất có nhu cầu này.

Dịp Tết có rất nhiều người cũng tương tự, không phải cả cái nghề Detailing hay nghề chăm sóc xe đâu, mà những nghề khác cũng vậy. Nó phản ánh một vấn đề mà anh phải nói cho bạn biết đó là: Bình thường thì bạn không chuẩn bị, bạn không chuẩn bị là mình sẽ dự trù kinh phí vào dịp Tết, bạn không có kế hoạch để thay đổi thu nhập của bạn. Anh không nói rằng cái thu nhập hiện tại của bạn đã hợp lý hay chưa nhưng cái bạn mong muốn và cái bạn kiếm được nó khập khiễng, thì bạn tự là người lo lắng, bất an và mất vui.

Vậy thì làm cách nào để nó không khập khiễng? 

  • Một: Bạn phải suy nghĩ về nó, để bạn biết cái cơ sở nào mà mình muốn nhiều tiền như vậy hoặc lý do mình muốn chi tiêu nhiều tiền như vậy.
  • Hai: Công việc mình đang làm có tương xứng với năng lực của mình hay chưa, nếu nó đã tương xứng với năng lực của mình rồi thì mình nên xem lại, vậy tại sao mình lại muốn nhiều hơn. Tương xứng thì bạn phải rèn luyện, bạn phải thay đổi công việc hoặc bạn làm thêm giờ này kia thì dần dần nó mới ra tiền.

Ví dụ bạn muốn có tiền ở tháng này thì bạn phải làm từ tháng trước, chứ bây giờ bạn làm thì tháng sau bạn mới có tiền chứ. Đâu ai trả tiền cho bạn trước khi bạn làm xong đâu. Trừ một số công việc thời vụ, công việc thời vụ thì bạn cần phải biết chỗ của công việc thời vụ. Kèo thơm thì người ta hốt hết trơn rồi, bữa nay là 16 dương, là tầm 25 âm lịch.

Tầm này là 25 âm lịch rồi, bạn mới suy nghĩ làm thêm từ 17h00 đến 22h00 thì cái workshop đang có xe nó có nhận thêm không? 

Vivian:

Theo em thì không ạ, tại vì họ đang tất bật làm xe không có thời gian tuyển.

Anh Randy:

Đúng rồi, nó đang cày sấp mặt rồi lấy đâu ra nó tuyển, với lại giờ tuyển dô chưa chắc bạn có làm được hay không, còn có mấy ngày à, để cho mấy thợ cũ đúng không? 

Họ tăng ca lên, phải an toàn hơn tuyển thêm 1 người dô rồi lỡ giao xe, mất ăn mấy người kia sao đúng không? Nên là cơ hội của bạn không cao và thêm một điểm hạn chế nữa gì?

Bạn làm ở một chỗ A, bạn làm ngoài giờ ở chỗ B từ 17h00 tới 22h00, nếu mà workshop đó có việc thì nó cũng gồng thêm được mấy ngày nữa, chứ có mấy ngày không lẽ nó không gồng được, gồng cả tháng rồi còn có mấy ngày nó gồng luôn chứ có khách là có tiền mà có tiền thì nó có nhả cho bạn đâu. Chưa từng biết bạn, nó cũng chưa thấy bạn làm mà bạn chỉ có làm mấy tiếng đồng hồ, mà nếu bạn làm sai thì kiếm bạn ở đâu? 

Nên tỉ lệ thành công là không cao. Đầu tiên là anh phân tích không cao.

Vậy kinh nghiệm mà anh chia sẻ cho bạn thực tế hơi đáng buồn là anh nghĩ nó không giải quyết được ngay vấn đề, nhưng nó giúp bạn nhìn nhận ra sự cố mà bạn đang gặp. Vậy thì mình ở tầm nào thì mình xử lý tầm đó, các bạn mà trong túi mình có 10 đồng thì mình phải chắc chiu 10 đồng chứ mình đâu có thể nhìn qua hàng xóm mà chơi 20 đồng thì mình cũng chơi hết ga hết số được. Mình chơi hết ga hết số thì mình mắc nợ đúng không? Mình đã không có tiền mà mình còn mắc nợ thì anh không đó là một ý hay, trừ khi tiền đó bạn đầu từ vào bạn thân bạn. Còn tiền mà bạn đầu tư dịp tết thường anh thấy các bạn chi tiêu nó đến từ những khoản mang tính vui – giải trí – thỏa mãn một cái gì đó. Điều này không sai, tuy nhiên nếu bạn rơi vào cái thói quen đó, nguồn thu của bạn không có nhiều thì nó rất là bất cập.

Hiện tại nếu bạn đang khó khăn quá thì anh nghĩ là bạn nên xin thêm việc ngay từ trực tiếp cái workshop bạn làm, bạn phải xin thêm việc, bạn phải làm thêm việc, người ta sẽ giao cho bạn thêm xe. Anh nghĩ điều đó sẽ hợp lý hơn khi bạn đi tìm một nguồn bên ngoài, bởi vì người ta đã biết bạn và người ta cúng có khả năng tăng thêm được cái khoản đó, hoặc người ta sẽ phân bố cái khối lượng công việc đó cho bạn hơn là người khác, người khác đang muốn chuẩn bị về quê hay gì đó.

Anh không nghĩ sẽ tiết kiệm được chi tiêu, vì anh nghĩ khả năng cao là luôn tăng. Đặc biệt trong dịp Tết, nhưng với nhưng thứ mà mình nghĩ không cần thiết thì mình có thể cân nhắc lại, giảm hoặc hạn chế lại, còn trong thời gian đó thì bạn cũng nên tăng nguồn thu bằng cách là bạn cứ hỏi đi, hỏi workshop mà bạn làm, xưởng mà bạn làm hoặc những đồng nghiệp trong mối quan hệ của bạn. 

Chứ bây giờ trên mạng thì toàn người dưng thôi, mà người dưng thì làm sao cho bạn được kèo thơm. Kèo thơm thì sao nó không lấy luôn đi, nó cho bạn làm cái gì? 

Bây giờ là cuối năm thì chỉ có rửa xe thôi, là người ta mới sẵn sàng “nhả” cho bạn thôi. Chứ còn kèo thơm là đánh bóng hay phủ hay vệ sinh nội thất thì người ta phải giữ người ta làm chứ.

Vậy nếu mình có tay nghề, có trí óc, có thể lực thì mình cứ bán cái đó, thu về được thì người ta trả lương. Rửa xe được thì mình cũng kiếm thêm được thu nhập.

Anh nghĩ rửa xe nó cũng là một công việc chính đáng mà. Những việc đôi lúc người khác chê, không làm thì mình vẫn làm được mà, nó không có gì sai trái và thực tế là khách hàng có nhu cầu vậy thôi.

Trong dịp Tết, rửa xe tăng ca thêm cho khách thì khách lại cho bạn thêm tiền tip. Có khi còn nhiều hơn tiền rửa xe, đó là các cách anh gợi ý cho bạn. 

Vivian:

Dạ cảm ơn anh Randy đã giải đáp câu hỏi trong Episode 36 với chủ đề là: Cần bao nhiêu tiền tiêu Tết là đủ?

Các bạn có câu hỏi nào cần được giải đáp, hoặc chưa hiểu gì về Detailing thì có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi và theo dõi các Episode tiếp theo tại Detailing Wiki để hiểu rõ hơn về nghề Detailing nhé! 

Chúc các bạn đang nghe Podcasts của Detailing Wiki có một cái Tết Nguyên Đán của năm 2023 thất ấm no và đầy ý nghĩa. Và hơn hết là chúc các bạn có một năm mới nhiều sức khỏe, vạn sự như ý.

Chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn vào thứ 5 hằng tuần nha! 

Anh Randy:

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!