0

EPS 65 – Học nhiều làm sao để nhớ lâu

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 65 - Học nhiều làm sao để nhớ lâu
Loading
/

Số lượng kiến thức được tiếp nhận nhiều trong thời gian ngắn tầm 12 ngày trong khóa học cơ bản về Detailing thì có cách nào để chúng ta nhớ lâu không?

Trong EPS 01 này, anh Randy đã chia sẻ các thứ mà bạn cần lưu ý trong quá trình học Detailing. Song song đó, không chỉ bản thân cần lưu ý cách nhớ kiến thức lâu mà còn phía giảng dạy cũng đóng góp không kém trong việc tiếp nhận kiến thức về Detailing.

Hãy lắng nghe EPS 01 của series Ask Randy trong năm 2023 để lưu ngay cách thức ghi nhớ lâu kiến thức về Detailing được học rong 12 ngày nhé!

Các EPS có phát sóng trên Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:06) – Phần giới thiệu

(0:36) – Vấn đề của học viên đang theo học khóa học Module Ai1

(1:17) – Về Module AI1

(2:44) – Detailing tại Việt Nam

(6:36) – Làm sao để không quên kiến thức mình học?

(6:56) – Về phía người giảng dạy

(9:46) – Về phía học viên

(15:53) – Phần kết

Nội dung

Vivian:

Welcome to Detailing Vietnam’s Podcast channel, this is the place to share about Detailing profession. I’m Vivian today, I will accompany you in this EPS 01 Ask Randy and indispensable is Mr. Randy – Training Director at Detailing Vietnam. 

Hello, Mr. Randy.

Anh Randy:

Chào Vivian, chào các bạn.

Vivian:

Dạ anh Randy ơi, sau khi bạn học viên tham gia khóa học Module AI1, khóa học chăm sóc xe dành cho người mới bắt đầu. Dạ trong khoảng thời gian ngắn 12 ngày bạn có một số khó khăn trong quá trình học thì nhờ anh Randy giải đáp ạ.

Anh Randy:

Ừ.

Vivian:

Dạ thì trong quá trình học bạn học viên đó đã tiếp xúc với nhiều kiến thức. Vì quá nhiều kiến thức trong thời gian ngắn khoảng 12 ngày và phải nhớ từ lúc này cho đến thời gian về sau. Vậy theo anh Randy phải chia kiến thức này như thế nào để không quên những kiến thức đó. 

Anh Randy:

Ừ.

Vivian:

Dạ thì trong quá trình học bạn học viên đó đã tiếp xúc với nhiều kiến thức. Vì quá nhiều kiến thức trong thời gian ngắn khoảng 12 ngày và phải nhớ từ lúc này cho đến thời gian về sau. Vậy theo anh Randy phải chia kiến thức này như thế nào để không quên những kiến thức đó. 

Anh Randy:

Thật ra là em và các bạn chuẩn bị học và kể cả những bạn học AI1 rồi thì có điểm khác biệt là rõ ràng ở bên Detailing Vietnam và các bên khác đó là số lượng kiến thức.

Số lượng kiến thức ở đây bao gồm kiến thức về hiểu biết và những kiến thức về kỹ năng. Thì từ những khó học 2015 đến thời điểm bây giờ thì bên anh là tập trung đào tạo vào theo hình thức là dựa trên nhu cầu của thị trường, dựa trên nhu cầu của người họccân đối với cái thời lượng cái năng lực học của các bạn qua từng năm. 

Thành ra là ở mỗi một năm, thì Detailing Vietnam cập nhật cái nội dung chương trình 1 lần và nếu có kiến thức mới thì đưa ngay vào chương trình đào tạo. Còn cái tên, tên gọi thì vẫn giữ tên như cũ. Có rất nhiều bạn đã học khóa cũ từ xưa bạn sẽ thấy là hồi xưa là anh dạy đâu đó khoảng 21 ngày, 22 ngày. Có nghĩa là 3 tuần dài hơn 1 tuần và nếu có nữa thì dài thêm. 

Tuy nhiên là, có một cái điểm mà các bạn cần phải biết đó là cái khối lượng thông tin, kiến thức của nghề ngày càng tăng. Nghĩa là ở thời điểm đó Detailing nó còn mới, lượng kiến thức Detailing tại Việt Nam nó còn mới, chính xác là như vậy. Thì cái lượng thông tin và cái nhu cầu của thị trường cho các bạn Kỹ thuật viên mà làm ở chiếc xe thực tế là nóng bức. 

Nhưng khách hàng ngày càng tăng, khách hàng yêu cầu ngày càng nhiều và workshop làm việc với các bạn Kỹ thuật viên yêu cầu ngày càng nhiều. 

Nghĩa là lúc xưa kia thì ví dụ 2015, 2016, 2017 gì đó thì các bạn mà chưa biết nghề có thể đi xin cái công việc ở chỗ làm rồi từ từ tích lũy kinh nghiệm. 

Nên anh cho rằng điều đó nó không còn phổ biến nữa đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh từ khoảng 2018, 2019 là không còn điều đó.

Người ta không dùng cách thức đó nữa, mà người ta chuộng cái bạn đã đi học các khóa học. Vì vậy học ở đâu cũng được, ít nhất cũng có khoá học. 

Vậy về làm sinh ra kết quả và làm được Detailing liền cho họ để cho họ phục vụ khách hàng. Đấy là điểm khác biệt rồi, nó đồng thuận, khi mà workshop nó đồng thuận như vậy thì cái bạn học viên ấy mà không đi học nó không nhận. 

Và phải đi học là phải biết đủ các kỹ năng thì người ta mới nhận, còn kỹ năng đó bạn giỏi tới đâu thì chưa tính nhưng mà phải biết hết tất cả các kỹ năng. 

Mà em biết một nghề ấy, mà để hiểu hết một nghề nó không thể tính trong vài tháng được, chứ nói chi là vài ngày.

Làm thế nào để dạy cho các bạn được tất cả những cách làm, những cái quy định phổ biến nhất, những kỹ năng cơ bản nhất và cách làm trình tự, thao tác khi làm trên chiếc xe thực tế của từng gói dịch vụ đang phổ biến hiện nay. 

Vì vậy học tại Detailing workshop trong thời gian ngắn như vậy thì nó phải gọi như là nhồi nhét, thành ra là việc bạn học AI1 12 ngày thì tiếp xúc với nhiều kiến thức trong thời gian ngắn như vậy thì dễ quên là chuyện bình thường. 

Bởi vì, quá nhiều mà bạn được học chỉ 1 2 lần thì làm sao bạn nhớ được hết. Đúng không?

Vivian:

Dạ

Anh Randy:

Thì khoá học AI1 là khóa học cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Thì khóa học này không phải mục đích chế bạn ra là một người thành thạo nghề mà để các bạn đang  muốn tìm hiểu về nghề, muốn tham gia về nghề, muốn sống về nghề, muốn tìm một cơ hội nghề nghiệp việc làm xem là bản thân bạn có phù hợp với cái suy nghĩ và định hướng của bạn hay không? Dẫn đến là cái việc học là bạn phải suy nghĩ điều đó ngay từ đầu. 

Trong quá trình bạn làm, làm thế nào để không quên anh cho rằng là với khối lượng kiến thức như vậy thì đến từ hai phía làm cái nào để không quên. 

Một là từ phí người giảng dạy và hai đến từ phía người đi học. 

Em có thấy như vậy không?

Vivian:

Dạ đúng rồi.

Anh Randy:

Thì anh sẽ nói trước về từ cái phía người giảng dạy. 

Về phía người giảng dạy thì thực tế mà nói với các bạn để mà người giảng dạy có thể vừa biết về nghề giỏi và vừa có kỹ năng về sư phạm mà vừa nhiệt tình thì thật ra nó rất khó. 

Được chưa? 

Vậy thì từ phía giảng dạy, bạn mà đòi hỏi quá nhiều trong một người thì người đó đương nhiên là có. 

Tuy nhiên, nếu người đó quá giỏi như vậy, thì nó có thể hạn chế khi giảng dạy cho các bạn mới bắt đầu, hạn chế là gì? Là họ nói gì bạn không hiểu gì hết trơn. 

Bởi vì, trình độ của các bạn là quá xa, từ phía lớp giảng dạy là Detailing Vietnam và anh đã nhận ra những điều này. 

Và anh đã điều chỉnh là ở Detailing Vietnam cho các bạn học theo hình thức học kèm, có nghĩa là một bạn hướng dẫn về lí thuyết kèm kỹ năng và nhiều bạn khác hướng dẫn vào thực tế với các cấp độ chuyên môn của các bạn khác nhau. 

Như vậy, một bạn học viên được nhiều người hướng dẫn, khác với một số chương trình của hiện tại ở trên thị trường hiện nay là một người hướng dẫn hướng dẫn nhiều học viên, thì cách nào cũng có cái lợi thế và hạn chế. 

Cách mà một người hướng dẫn nhiều bạn học viên thì bên anh cũng từng làm rồi, nhiều năm trước thì nó giải đáp cho các bạn, cung cấp cho thị trường được số lượng học viên mỗi một tháng, một khóa, rất là nhiều như vậy rất tốt. 

Tuy nhiên, gặp vấn đề giống như bạn học này vừa nói xong, có nghĩa là người hướng dẫn sẽ không thể nào giải đáp được từng thắc mắc của từng học viên mà chỉ đi chọn theo khung đó, không dừng lại ở một bạn khác được, thành ra để mà hướng tới đúng với tiêu chí anh đã lập ra từ những ngày đầu đó là học nghề sau sẽ làm được nghề, thì anh đổi qua hình thức học kèm từ nhiều người hướng dẫn. 

Thì đó về phía bên cung cấp/ bên đầu vào.

Vậy thì từ học viên, thì anh cho rằng như thế này: 

Đầu tiên, bạn đang trong tâm thế sẵn sàng đi học. 

Có nghĩa là bạn sẽ thấy khóa học tại Detailing Vietnam học trong giờ hành chính từ 8:00 sáng đến 17:00 chiều, được nghỉ trưa. Bạn phải xác định tâm thế, bạn xác định thời gian học Detailing, không thể vừa học vừa làm cái này cái kia. 

Đầu óc bạn phân tâm bạn sẽ không nhớ được đó là về tâm thế.

Thứ 2, học phải hỏi.

Hỏi để làm gì? Để biết ra được cái mình chưa hiểu, chưa hiểu đúng hoặc chưa giải đáp được mà người hướng dẫn sẽ trả lời cho mình. 

Các bạn đi học, các bạn bỏ tiền, bỏ công sức, bỏ thời gian đến chỗ học để nghe cái người giảng dạy cho các bạn, các bạn phải hỏi chứ không nên đi về mới hỏi thì người ta không trả lời được cho các bạn. 

Đúng không? 

Đấy là cái thứ 2 bạn cần chủ động đặt các câu hỏi, các thắc mắc vì nó sẽ giúp bạn khai thông nguồn thông tin và nguồn suy nghĩ của bạn. 

Đồng thời người hướng dẫn cũng biết là bạn đang bị kẹt, bị vướng chỗ nào và đã thông được chỗ nào rồi, đã làm được chỗ nào rồi.

Thứ 3, học phải đi kèm với hành. 

Có nghĩa là khi mà nghe cái hướng dẫn, cái kiến thức, lý thuyết, nghe xong hoặc quan sát các bạn khác làm xong thì mình phải vào làm luôn thì đầu óc mình mới nhớ lại được cái đó. 

Có một số bạn bị không làm cái này ngay, còn không làm thì đương nhiên quên rồi. Còn không làm ngay thì để qua 1 2 ngày thì bạn không có liên kết lại được cái hình ảnh hôm trước tôi đã xem các bạn trước đã làm như thế nào? đã rửa chiếc xe như thế nào? đã vệ sinh nội thất như thế nào? đánh bóng như thế nào? Không liên kết lại được, 1 2 ngày quên ngay vì khối lượng thông tin mỗi ngày rất là nhiều. 

Đúng không? 

Bạn không chỉ tiếp nhận thông tin hàng ngày tại trung tâm đào tạo Detailing Vietnam mà bạn còn bạn bè, xã hội, mạng internet và cứ nhồi nhét vào bạn, bạn bị quá tải, bạn phải giữ cái đầu bạn luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin mỗi ngày. 

Thế là cái thứ 3, để bạn không quên thì học đi đôi với hành.

Thứ 4, Thể chất (quan trọng). 

Có nghĩa là thực tế làm kỹ thuật viên/làm Detailing tốn khá nhiều thể lực và để hoàn thành một chiếc xe thì bạn phải đi hết tất cả các bước chứ bạn không thể dừng ở 1 2 bước nhỏ được vì 1 2 bước nhỏ chưa ra kết quả. 

Ví dụ: Bạn rửa cái xe xong bạn phải rửa hết toàn chiếc xe không thể rửa một phần chiếc xe được. 

Đúng không?

Ví dụ: Chiếc xe có 4 ghế cần hút bụi bạn không thể hút bụi một ghế được mà phải làm toàn bộ chiếc xe, dẫn đến là các bạn mới bắt đầu bị ngộp, vì cái thể chất mình phải hoạt động ở cường độ cao nên mình khá là mệt. 

Nếu chiều tối về, bạn không nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ thì qua ngày hôm sau thể chất bạn giảm đi xuống một xíu, qua tới ngày thứ 3 bạn giảm chút xíu, ngày thứ 4 bạn đuối luôn. 

Bạn nhớ là đi học những ngày đầu thì theo em ở khóa học Detailing Vietnam những ngày đầu về khối lượng nó tăng dần hay giảm dần?

Vivian:

Dạ theo em, nếu mà học ở Detailing Vietnam thì khối lượng học sẽ tăng dần lên.

Anh Randy:

Trong khi thể chất của bạn giảm dần nếu bạn không duy trì cái thể chất thì nó sẽ bị quá tải từ những ngày thứ 4, thứ 5, thứ 6 và qua tuần sau. 

Khi mà cái thể chất bạn không đảm bảo được là bạn không thể nào làm nổi thì có rất nhiều bạn về bỏ ăn, mệt quá đó. Thành ra để tránh cái trường hợp như vậy thì bạn phải duy trì 4 thứ mà anh vừa mới nói. 

Người hướng dẫn đảm bảo sẽ chia ra cho em, tuy nhiên là bạn có thể tự duy trì bởi vì cái quỹ thời gian là hết 17:00 thì chúng ta không gặp nhau nữa. Bạn phải xem lại cách ăn uống, nghỉ ngơi của bạn thì hôm sau bạn có đủ năng lượng và sẵn sàng tiếp nhận thông tin mới. 

Với khóa học ngắn hạn thì anh có góp ý như vậy và cách để bạn phân chia kiến thức đó theo từng ngày với quỹ thời gian, nghỉ ngơi, tiếp nhận thông tin và thể chất của bạn để không bị quên.

Vivian:

Cảm ơn anh Randy đã giải đáp câu hỏi trong EPS 01 với chủ đề là “Học nhiều kiến thức về Detailing trong một thời gian ngắn thì làm sao để không quên?”. 

Và các bạn ơi, từ năm 2023 sẽ chuyển toàn bộ podcast của Detailing Wiki sang nhà mới đó là Detailing Vietnam và series Ask Randy này sẽ giải đáp các câu hỏi được các bạn đặt ra cho anh Randy trong quá trình làm nghề Detailing, học nghề Detailing. 

Vì vậy, các bạn đặt câu hỏi ở form đặt câu hỏi cho nghề để nhận được giải đáp sớm nhất từ anh Randy nhé hoặc theo dõi các EPS  tiếp theo tại Detailing Vietnam để hiểu hơn về nghề Detailing nhé. 

Chào tạm biệt các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào lúc 19:00 thứ năm tuần sau nha.

Anh Randy:

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!