0

EPS 69 – Làm thế nào để duy trì đam mê với nghề?

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 69 - Làm thế nào để duy trì đam mê với nghề?
Loading
/

Làm thế nào để duy trì đam mê?

Đam mê là gì? Theo đuổi đam mê trên con đường sự nghiệp? Sự lựa chọn giữa đam mê và nghề nghiệp? Duy trì đam mê. Tất cả sẽ được giải đáp trong Series Ask Randy ngày hôm nay.

Hãy lắng nghe EPS 05 để cùng hiểu rõ hơn và tìm ra những giải pháp cho bản thân nhé!

 Các EPS có phát sóng trên Youtube: Detailing Vietnam

Timestamps:

(0:07): Lời mở đầu

(0:40): Đam mê là gì?

(4:00): Đam mê có quan trọng khi làm Detailing hay không?

(12:25): Duy trì đam mê có khó không?

(17:45): Lời kết thúc

Nhấn theo dõi các trang mạng xã hội của Detailing Vietnam nhé!

Facebook  Youtube

 

 

 

Các bạn đang nghe podcast tại Detailing Vietnam!


Caroline: Xin chào mọi người cùng đến với Tất tần tật về Detailing đây là kênh podcast của Detailing Vietnam, nơi chia sẻ các vấn đề, giải đáp các thắc mắc xoay quanh nghề detailing vào mỗi tối thứ năm hàng tuần. Mình là Caroline, ngày hôm nay sẽ đồng hành cùng các bạn trong Episode 05 – Ask Randy này. Và nhân vật không thể thiếu trong số podcast này chính là anh Randy – Giám đốc đào tạo tại Detailing Vietnam.

Em chào anh Randy ạ.


Anh Randy: Chào Caroline, chào các bạn.

Caroline: Chủ đề ngày hôm nay mà chúng ta mang đến đó là “Làm thế nào để duy trì đam mê”. Trước khi đi vào nội dung chính của chủ đề thì em nghĩ là em và các bạn khán giả đang lắng nghe số podcast này cần phải hiểu “đam mê” là gì trước đã.

Thì theo quan điểm cá nhân của em, “đam mê” là việc mình bị hấp dẫn bởi một thứ gì đó, là sự yêu thích đối với việc mình muốn theo đuổi và thực hiện.

Không biết đối với anh Randy, người mà em cảm thấy rất ngưỡng mộ về lối tư duy mở thì suy nghĩ của anh về đam mê là như thế nào ạ?

 

Anh Randy: Anh cho rằng là có nhiều cách khác nhau để diễn đạt đam mê. Tuy nhiên, nếu mà nói đơn giản thì là mình cảm thấy thích thú với một thứ gì đó.

Lấy ví dụ, các bạn gọi đam mê Detailing thì bạn thích thú với công việc detailing. Thì nó có thể là việc bạn làm được tận tay làm ra được 1 chiếc xe sạch, xe đẹp. Hoặc là bạn cảm thấy thích thú và rất là thôi thúc khi nhìn thấy kết quả của mình làm ra mà kết quả đó được trao cho khách hàng.

Như vậy thì nó có rất là nhiều cái khác nhau để một bạn mê việc đó. Mà anh thường nói vui với các bạn là “Mê thì nó mệt”.

Nghĩa là bạn phải bỏ công, bỏ sức để tạo ra thành quả, tạo ra kết quả đó rồi bạn mới tận hưởng kết quả đó thì bạn mới cảm thấy được giá trị hoặc sự vui vẻ thích thú khi làm điều đó. Thì bạn mới tận hưởng được trọn vẹn quả trình thì nó mới gọi là một sự đam mê.

 

Còn hiện tại anh thấy có nhiều bạn cũng thường xuyên dùng từ ngữ đam mê detailing, tuy nhiên là bạn chỉ muốn tận hưởng kết quả cuối cùng thì anh thấy nó là một trường phái khác.

Nghĩa là bạn enjoy cái khoảnh khắc, kết quả đẹp ở cuối cùng thôi, nó không có trọn vẹn toàn bộ quy trình để ra được kết quả đó.

Điều đó không sai, tuy nhiên, vì bạn chỉ tận hưởng cảm giác cuối cùng nên nó ngắn hạn và nó là khoảnh khắc cực kỳ nhanh và anh cho rằng vì nó nhanh nên nó sẽ không lưu lại được vào trong tâm trí và con người bạn để bạn thật sự ghi nhớ được. Cái đó với anh thì anh không gọi là đam mê.

 

Caroline: Em xin phép hỏi anh là việc một bạn đam mê làm Detailing nó có quan trọng không ạ?

 

Anh Randy: Anh nghĩ là có quan trọng với cái gì hoặc là không quan trọng với cái gì thì mới chính là thứ mà mình nên trao đổi

 

Caroline: Em muốn hỏi anh là nó có quan trọng đến việc mình có thể tiếp tục công việc đó lâu dài hay không ạ. Nếu mà bạn bắt đầu với công việc bạn có đam mê, điều đó khác gì với việc bạn bắt đầu công việc khi mà bạn không có đam mê ạ?

 

Anh Randy: Nếu mà như vậy thì mình sẽ phải nhìn lại cái xuất phát điểm và mục đích các bạn đến với detailing. Thì nó có rất là nhiều lý do mà các bạn tham gia vào detailing.

Ví dụ như một trong số đó thích được làm detailing trên chiếc xe. Một số bạn thì thích sự sạch sẽ, một số bạn thích vẻ đẹp cuối cùng, một số bạn thích sự tỉ mỉ và chỉn chu, một số bạn thích được rèn luyện bản thân mình thông qua việc làm detailing cẩn thận, kiên nhẫn, giống như một thú vui, một số bạn thấy được lợi ích khi làm detailing, ví dụ mình làm detailing thì có tiền, mình có thể bán dịch vụ đó cho khách hàng, thì đó cũng là một cái lợi ích.

Tuy nhiên, anh cho rằng nên nhìn nó tổng quan lên một chút là thay vì nhìn nhận đến với nghề detailing có đam mê hay không mà bạn được hưởng lợi gì từ việc làm detailing, một số lợi ích nó đến từ giá trị vật chất như quy đổi ra tiền hoặc là các hình thức hợp tác kinh doanh, bán buôn, một số là nó đến từ giá trị tinh thần, cảm xúc.


Thì nó chỉ khác nhau như vậy thôi chứ anh không cho rằng mình nên nhìn nhận rằng đến nghề là phải có đam mê.

Bởi vì rất nhiều người có đam mê nhưng chưa chắc làm tốt nhưng một số người không hẳn là đam mê nhưng họ rất có nguyên tắc, rất có kỷ luật, vì có lợi ích khi tham gia việc đó nên họ làm rất tốt chứ không phải là chỉ có đam mê mới làm tốt.

Dĩ nhiên người nào có được lợi ích, lại vừa thỏa mãn được đam mê thì anh cho rằng bạn đó quá tuyệt với. Mà anh vẫn thường nói “Khó nhất khi đi làm việc là hầu hết bạn làm công việc gì cũng có tiền cả, nhưng mà bạn làm công việc bạn thích mà có tiền thì nó khá là khó. Còn thông thường bạn sẽ phải đánh đổi làm công việc sinh ra tiền nhưng không phải thứ mình thích”

Vậy thì cấp độ bình thường số đông anh nghĩ là đi làm công việc mình không thích, nhưng làm nhiều sẽ có chuyên môn và nó sinh ra tiền, nuôi sống được bản thân mình.

Tuy nhiên, khi làm sau 1 thời gian bạn sẽ thấy là “tôi có chuyên môn, tôi làm nên được việc này nhưng đây không phải điều tôi thích, bây giờ tôi lại thích cái khác. Tôi đam mê cái khác, ví dụ tôi đam mê detailing”

 

Vậy làm sao bạn vừa làm detailing bạn vừa có tiền thì sẽ khó hơn nhiều và để làm detailing là cái bạn thích, bạn đam mê mà có tiền nhiều như công việc bạn không đam mê, anh nghĩ là bạn sẽ phải đánh đổi một quãng thời gian, sẽ phải tích lũy lại như cái công việc bạn không thích. Nó cũng phải mất vài năm chứ không phải một vài ngày hay một vài tháng.

Đấy là một cấp độ.

Còn một cấp độ nữa anh nghĩ rất là đỉnh cao, và cực kỳ ít, anh nghĩ là nó xíu thôi khoảng 1 – 2% thôi. Có nghĩa là vừa làm việc mình thích, vừa có tiền mà lại được làm công việc đó theo ý của mình nữa thì anh nghĩ số đó cực kỳ nhỏ nhoi và những bạn đó cực kỳ hạnh phúc.

 

Caroline: Dạ, em nghĩ rằng cuộc sống này là những sự chọn lựa và nhiều khi bắt buộc mình phải chọn lựa việc mình thực hiện đam mê giữa việc trang trải và lo cho cuộc sống của mình. Những bạn mà có thể làm chu toàn cả 2 thứ là những bạn em nghĩ rất là tuyệt vời.

Thì xin phép hỏi anh 1 câu là “Nếu một bạn đã có đam mê rồi thì việc duy trì đam mê của bạn có khó không ạ?”

 

Anh Randy: Anh cho rằng bất cứ việc gì cũng sẽ khó và cũng sẽ dễ. Khó nếu mình không tìm ra được hướng đi và dễ nếu mình tìm ra được hướng đi.

Thứ quan trọng nhất mà anh thường thấy là thật ra đã có cả triệu hướng đi có sẵn rồi, người ta chia sẻ kinh nghiệm cho bạn rất nhiều.

Chỉ có điều của người ta có phải là kinh nghiệm hợp lý có mình hay không, là cái thứ nhất.

Cái thứ hai, có quá nhiều người chia sẻ kinh nghiệm như vậy thì tôi nên nghe theo kinh nghiệm nào.

Ở thời điểm bây giờ, bạn đang sống trong một thế giới thừa thải, nó khác với thời xưa là một thế giới thiếu hụt. Giống như bạn đi nghe chia sẻ kinh nghiệm làm giàu, các khóa học làm giàu vậy đó.

Người ta chia sẻ đúng nhưng bạn có áp dụng lại được cho bạn hay không. Thì anh nghĩ là không áp dụng được, bởi vì kinh nghiệm đó là hành trình người ta trải qua nó trong tình huống đó. Chỉ có những người nào lắng nghe những kinh nghiệm, chịu tư duy, được phân tích hướng dẫn thì họ mới tìm ra được còn đường để tạo ra kinh nghiệm riêng cho họ.

 

Caroline: Vấn đề trong cuộc sống đều có hai mặt. Như anh vừa nói là việc duy trì đam mê cũng có mặt khó và cũng có mặt dễ. Em cũng nghĩ là như vậy, em nghĩ sẽ không khó với những bạn biết mình, biết ta, biết mình cần gì, muốn gì và các bạn không nên chạy theo số đông và phải có mục tiêu rõ ràng cho bản thân mình.

Việc nhìn nhận và tiếp thu là điều tốt, nhưng việc bạn giữ chính kiến riêng cho bản thân mình cũng là một điều tốt ạ. Nếu bạn đã quyết tâm theo đuổi nghề detailing thì sẽ không tránh khỏi những khó khăn. Nhưng nếu vượt qua được cái khó khăn đó bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công trong công việc.

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều bạn ngại việc gặp khó khăn, bạn nói đam mê nhưng khi gặp khó khăn bạn lại từ bỏ. Anh nghĩ sao về vấn đề đó ạ?

 

Randy: Thật ra thì các bạn bây giờ anh đánh giá rất thông minh và nhạy bén. Tuy nhiên các bạn không dùng sự thông minh và nhạy bén đó hợp lý mà chỉ nhìn các mục tiêu ngắn hạn, thành ra chỉ đạt được mục tiêu ngắn hạn đó.

Nhưng mục tiêu ngắn hạn đó có phải là một phần của mục tiêu dài hạn hay không thì bạn không suy nghĩ.

Vậy thì quay lại làm thế nào để duy trì đam mê mà nó dễ, với anh cách tốt nhất là dành nhiều thời gian để tiếp xúc với nhóm những người mà đã làm điều đó được nhiều lần và lâu. Em muốn làm detailing 2 năm, 3 năm, 5 năm thì đầu tiên em nên cố gắng chơi được với những người đã sống được 2, 3, 5 năm mà vẫn tốt hơn là những người mới xuất phát hoặc là những người 2, 3 năm nhưng không sống được.

Để em sống trong cộng đồng đó, tiếp xúc lắng nghe cách họ tư duy, suy nghĩ và chia sẻ thông tin. Những người đó họ sẵn sàng chia sẻ bởi vì con người cần tìm những người đồng điệu với nhau, thành ra những người cùng tư duy thì chơi được với nhau. Và khi em tiếp xúc càng nhiều em sẽ bị ảnh hưởng từ những người đã từng trải, có kinh nghệm, thành công.

Đó là một sự ảnh hưởng tốt

Lấy ví dụ mình làm công việc ngoài chợ thì sau một thời gian mình sẽ giống như những người ngoài chợ thì mới tồn tại được.

Vậy khi em tiếp xúc với những người có tư duy tích cực, họ đã thành công hoặc đạt được một số cột mốc nhất định trong nghề detailing qua nhiều năm, em sẽ học được cách họ nhìn nhận, cách họ tư duy và em bắt chước theo cách của em, em sẽ tìm ra được con đường của em. Và nó là yếu tố rẩ dễ nhưng nó đòi hỏi bạn phải đầu từ, vì nó là đầu tư cho bản sân, có thể nó sẽ tốn một ít học phí.

Nhưng anh cho rằng đầu tư vào bản thân lúc nào cũng rẻ cả.

Và đó là cách nhanh nhất để bạn đi, anh cũng cho rằng cách đó là cách dễ.

 

Vậy thì quay lại việc nhiều bạn thấy và muốn mặt sáng của một nghề, hơn là mặt tối của một nghề nó tồn tại ở tất cả các ngành. Nếu mình cảm thấy không phù hợp với cả mặt sáng và mặt tối của công việc đó, tín hiệu cho thấy rằng mình không phù hợp với công việc đó.

Cũng giống như một người bạn, thì người đó phải có cái hay và cái dở, em có chấp  nhận được bạn đó hay không.

Bởi thay đổi bản thân mình thì dễ chứ không thể thay đổi người ta được. Nếu em cảm thấy em  không hòa nhập được thì em đừng đi xa nữa.

Có thể nói rằng nếu bạn chỉ chọn tận hưởng mặt sáng mà không phải trải qua mặt tốt thì bạn phải trả giá để một số người làm mặt tối đó thì bạn chính là khách hàng.

Khách hàng làm detailing là họ đem xe đến, họ không bỏ công ra làm và họ muốn tận hưởnng kết quả cuối cùng thì họ phải bù đắp công sức những người kia làm bằng cách dùng công cụ quy đổi đó là trả tiền.

 

Caroline: Mọi thứ đều dễ dàng hơn khi mình có tiền đúng không ạ

Dạ vâng, rất cảm ơn anh Randy về chia sẻ trong EPS lần này. Qua buổi trao đổi hôm nay có lẽ em cũng sẽ cần chiêm nghiệm, nghiêm khắc với bản thân hơn để hiểu được rằng đam mê của mình là gì, làm thế nào để giữ cho đam mê của mình luôn cháy. Và với chủ đề “Làm thế nào để duy trì đam mê?” ngày hôm nay, nếu các bạn có góp ý, có câu hỏi hay bất kì vấn đề nào cần giải đáp có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi và đừng quên theo dõi các EPS tiếp theo vào 19h tối thứ 5 hàng tuần nhé. Còn bây giờ chào tạm biệt và hẹn gặp lại

 

Anh Randy: Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

  

 

Theo dõi những podcast mới nhất từ Detailing Vietnam tại:

➡️ Fanpage: https://www.facebook.com/detailingvietnam

Học nghề detailing:

➡️ Fanpage Detailing Vietnam: https://www.facebook.com/detailingvietnam

➡️ Website Detailing Vietnam: https://www.detailingvietnam.org/khoa-hoc-detailing-o-tphcm

➡️Cộng đồng chia sẻ về detailing: https://www.facebook.com/groups/vietnamdetailing

➡️Group Tuyển dụng Việc làm về detailing: https://www.facebook.com/groups/tuyendungdetailing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!