0

EPS 71 – Cần bao nhiêu vốn để mở Workshop Detailing?

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 71 - Cần bao nhiêu vốn để mở Workshop Detailing?
Loading
/

Cần bao nhiêu vốn để mở Workshop Detailing?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người đang có ý định mở Workshop cho riêng mình. 

Yêu thích kinh doanh nhưng chưa định nghĩa được vốn là gì, cần những vốn gìcần bao nhiêu vốn là đủ. EPS 07 này sẽ giải đáp phần nào những băn khoăn của các bạn.

Cùng theo dõi EPS 07 Series Ask Randy được phát sóng ngày hôm nay để lắng nghe những chia sẻ từ anh Randy nhé!

 Các EPS có phát sóng trên Youtube: Detailing Vietnam

Timestamps:

(0:07): Lời mở đầu

(1:15): Vốn là gì?

(3:30): Vốn bằng tiền

(6:25): Vốn hiểu biết

(7:55): Vốn về mối quan hệ 

(16:45): Lời kết thúc

Nhấn theo dõi các trang mạng xã hội của Detailing Vietnam nhé!

Facebook  | Youtube

Các bạn đang nghe podcast tại Detailing Vietnam!

Xin chào mọi người cùng đến với Tất tần tật về Detailing, mình là Caroline đây.

Chào mừng mọi người đến với kênh Podcast của Detailing Vietnam, nơi chia sẻ các vấn đề giải đáp các thắc mắc xoay quanh nghề Detailing vào mỗi tối thứ năm hàng tuần.

Thì như thường lệ, người sẽ cùng đồng hành và giải đáp các thắc mắc cho bạn trong EPS số 7 lần này chính là anh Randy – Giám đốc đào tạo tại Detailing Vietnam.

Xin chào anh Randy ạ. 

Anh Randy: Chào Caroline, Chào các bạn

Thì tuần vừa qua em thấy có một vài tin tức rất là hot, được tranh luận rất là nhiều trên các hội, nhóm trong đó thì vấn đề “Cần bao nhiêu “vốn” để mở workshop detailing” được nhắc đến nhiều nhất và em nghĩ đó cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người khi họ có ý định mở workshop.

Mà một khi các bạn gặp thắc mắc hay là khó khăn gì thì chúng ta lại càng không thể ngồi yên được nên EPS này ra đời để nhờ anh giải đáp phần nào các băn khoăn của các bạn.

Đầu tiên để biết cần bao nhiêu vốn thì trước hết chúng ta cần phải biết vốn là gì trước đã.

Có nhiều bạn khi nói về kinh doanh họ bị nhầm lẫn rằng vốn là tiền, có nhiều vốn, tức là có nhiều tiền thì anh nghĩ như thế nào và suy nghĩ đó ạ. 

Anh Randy: Thực ra việc này cũng đúng chứ không phải là không đúng. Tuy nhiên là thông thường là chúng ta thường thấy cái chúng ta thấy được thôi. Vậy thì tiền là một loại tài sản mà mình có thể dùng để chuyển đổi cái mục đích là mình đang có chuyển thành một cái công cụ để mình đầu tư vào cơ sở vật chất, xây dựng cái cái xưởng dịch vụ hoặc là các trung tâm chăm sóc xe hoặc là đầu tư thiết bị này, mua hóa chất này, vận hành và thuê nhân sự thuê mặt bằng và các chi phí khác thì điều đó là đúng.

Nhưng mà nếu mà chỉ xem xét với cái câu hỏi của các bạn mà trả lời cho các bạn, vậy thì thực ra là không có vấn đề gì cả. 

Cái vấn đề lớn nhất là huy động vốn mà nếu mà bạn không xác định rõ được có bao nhiêu loại vốn và các loại vốn khác nhau của bạn nếu bạn làm chủ đầu tư cần có những gì thì bạn sẽ không huy động đủ mà khi bạn không huy động đủ thì cái công cụ kinh doanh của bạn là cái cái xưởng dịch vụ bạn mở lên, cái workshop bạn mở  lên nó sẽ bị thiếu, mà khi thiếu thì nó không thể nào chạy được tốt được như chiếc xe có bốn bánh thì nó mới chạy được mà bạn mới đầu tư có một bánh thì nó không thể chạy được. 

Caroline: Dạ thì nhờ anh Randy chia sẻ để giúp các bạn rõ hơn về vốn thì thực chất nó là gì

Anh Randy: Mình sẽ nói theo cách đơn giản cho các bạn dễ hiểu nha chứ mình sẽ không nói phức tạp như như các bạn về tài chính. Ở đây mình giải nghĩa và mình hình dung qua các ví dụ cho dễ hiểu.

Theo cái đầu tiên mà các bạn có thể thấy và anh nghĩ là ai cũng có thể thấy được là vốn bằng tiền dùng để đầu tư bạn sử dụng để đầu tư vào mua bán, giao dịch các thứ bạn cần thiết để xây dựng workshop

Vậy thì bạn phải xem mục tiêu của bạn là xây dựng được một workshop thì bạn phải biết cái workshop của bạn nó có cái gì và nó sẽ bán, sẽ kinh doanh cái gì mới được thì mình sẽ mới biết là mình nên huy động vốn .

Vậy thì phổ biến nhất mà các bạn thấy là đầu tiên là để từ một cái mặt bằng thì mình sẽ cần phải xây dựng cơ sở vật chất. Vậy thì bạn phải huy động tiền đúng không? Nhưng mà cái tiền nó xây trên một cái hoặc là sửa chữa trên một cái mặt bằng.

Vậy, chọn mặt bằng cũng rất là quan trọng và phải nói là nó có thể quyết định tới việc là cái workshop bạn tồn tại hay là chết luôn?

Vì không những có liên quan tới cách thức bạn kinh doanh, diện tích bạn kinh doanh, vị trí đi lại của khách hàng tới chỗ bạn. Thì ở đây mình sẽ nói với bạn đi thuê mặt bằng là chủ yếu chứ nếu mà nhà bạn có có mặt bằng rồi thì anh nghĩ đó là trường hợp cá biệt hoen. Mình phải xét số đông là chúng ta đều phải đi thuê mặt bằng

Vậy thì bạn cần có một thứ hiểu biết về chọn lựa mặt bằng đúng không thì cái hiểu biết của bạn là một lọai vốn, vốn của bạn, vốn bản thân bạn đấy. 

Vậy thì nếu mà suy luận như thế là mình sẽ thấy là cái vốn về hiểu biết của người chủ đầu tư cực kì quan trọng.

Bạn làm một người đầu tư, bạn bỏ tiền ra để xây dựng một công cụ kinh doanh, một mô hình kinh doanh là cái xưởng dịch vụ, workshop detailing. Nếu bạn không hiểu về nó, bạn không có kiến thức về nó, đảm bảo khó thành công mà có thể là chết yểu, chết sớm đấy. 

Nó tương tự như việc bố mẹ bạn có thể cho bạn vốn bằng tiền mua một chiếc xe phân khối lớn nhưng bạn mới biết chạy xe đạp, bạn mới vừa có bằng lái xe máy và bố mẹ bạn tặng cho bạn một chiếc xe phân khối lớn

Cực kỳ nguy hiểm, bởi vì nó có thể không những mất tính mạng của bạn đi kèm với chiếc xe luôn đúng không? 

Nghĩa là bạn không có hiểu biết để kiểm soát được công cụ đó. 

Vậy thì một loại vốn mà các bạn cần phải biết bên cạnh vốn tiền mặt là vốn hiểu biết, vốn hiểu biết của bản thân bạn.

 đây bao gồm hiểu biết về bạn sẽ làm gì, bạn không nên làm gì ở cái workshop của bạn. 

Nhiều bạn bị sa lầy. Lấy một ví dụ là sa lầy như thế nào?

Khi bạn mở lên, ban đầu trong kế hoạch của bạn là bạn làm detailing. Sau đó bạn đi tham khảo. Sau đó bạn đi tới chỗ kia, bạn thấy một cái gì đó đẹp đẹp, bạn gắn vào cái workshop của bạn. 

Đi tới chỗ khác, bạn thấy nó đẹp đẹp, gắn vô. Bạn coi trên mạng, coi trên Youtube, coi trên Tiktok, gắn tất cả vô cho workshop mình.

Nhưng mà bạn bỏ tiền ra mua những thứ đó, mua thêm công cụ này kia gắn vào thì được, bạn mở ra kinh doanh thì được nhưng bạn không có hiểu biết về việc đó. Bạn không quản lí nổi thì tự tay mình giết chết mình.

Như vậy là bạn không có kiến thức, không có kinh nghiệm về việc đó mà bạn dám ra làm kinh doanh về việc đó nó sẽ đi kèm rất nhiều rủi ro, rủi ro đó cho bạn những bài học kinh nghiệm và bài học kinh nghiệm thường ít nhất là phải trả giá bằng tiền.

Nên người ta hay nói là người có tiền là người có kinh nghiệm. Người có kinh nghiệm sẽ có tiền. 

Đấy loại thứ hai là vốn và hiểu biết. 

Một cái vốn nữa mà bạn cũng sẽ thấy rất quan trọng, có nghĩa là vốn về mối quan hệ. 

Mối quan hệ quan hệ ở đây là cái gì? 

Bạn chuẩn bị kinh doanh trong lĩnh vực đó, lĩnh vực detailing, lĩnh vực chăm sóc xe thì bạn có quen biết những ai, để bạn tiếp xúc và duy trì con người bạn và những hiểu biết của bạn liên tục. 

Bạn chắc chắn phải có một người sư phụ, phải có người thầy và có những đàn anh đi trước cũng như có những bạn bè, đồng nghiệp làm chung. 

Ta nói là “buôn có bạn, bán có phường” mà không thể bạn từ con số không mà nhảy vào việc đó mà không có quen bất cứ ai và không có biết gì thì không phải không làm được.

Tuy nhiên, làm được và làm thành công là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

Rủi ro rất lớn sẽ là khi bạn không biết những cái trở ngại trong quá trình bạn mở lên xây dựng cái workshop này. Xây dựng workshop có những trở ngại gì và mở lên workshop rồi đâu phải là xong đâu. Nó mới là điểm xuất phát thôi.

Kể từ khi bạn xây cái workshopxong là bạn mới bắt đầu cuộc chơi kinh doanh bằng cái workshop đó.

Chứ không phải là mục tiêu cuối cùng là xây lên workshop đó

Anh thấy rất nhiều bạn rơi vào cái góc nhìn là mục tiêu cuối cùng của em là xây nên workshop.

Xây nên workshop giống như là em bỏ tiền ra mua một xe máy để em đi về cái đích nào đó chứ đâu phải làm mục tiêu em trưng bày đâu. Workshop nó không phải trưng bày.  Khách tới em làm dịch vụ cho họ, họ trả tiền cho em.

Vậy thì tương tự chiếc xe, khi em mua rồi thì em phải đi nó mới sinh ra cho em lợi nhuận, doanh thu và đi kèm với chi phí và đòi hỏi em phải cầm cương được chiếc xe đó, em phải nài được chiếc xe đó.

Em không biết nài xe, em không biết đua xe, em không biết xăng bán ở đâu, em không biết sửa  đâu, em không biết là xe chạy nó điều khiển ra sao thì mình sẽ thấy phía trước là nó rất là mờ mịt.

Với sơ bộ nhiêu đó là bạn thấy là mình đã có được những gì rồi?

Mình đã có vốn về tiền mặt chưa, vốn về tín dụng cũng là một loại tiền, vốn hiểu biết, vốn về mối quan hệ.

Anh nói với bạn  nhiều khi bạn chưa nghĩ ra hết những thứ đó và bạn chỉ chăm chăm  nghĩ về tiền.

Anh nói với các bạn là trong cuộc chơi mà mà kinh doanh workshop. Đôi lúc là bạn cứ cố gắng bạn làm hết tất cả mọi thứ thôi. Nhưng đôi lúc là mình phải chấp nhận mà mình đưa cho người khác tính còn giỏi hơn mình

Tại vì bạn chưa có hiểu biết về kinh doanh, bạn tự tính làm sao mà chính xác được. Vậy bạn mà tính không chính xác thì bạn phải trả giá. Thay vì vậy, nếu bạn hiểu biết bạn phải có cách nhìn nhận nó rộng mở hơn là có rất nhiều người giỏi.  

Bạn phải chọn lựa người giỏi để người ta làm cho mình.

Làm kinh doanh , bạn đừng có nghĩ là tôi sẽ phải làm tất cả mọi thứ, bởi vì tôi bỏ tiền ra tôi là người giỏi nhất. Anh nghĩ là cái suy nghĩ này nó cũng khá phổ biến nhưng mà nó hơi lỗi thời. 

 Cái thứ hai, anh không bảo là bạn không giỏi được nhưng mà để bạn giỏi hết tất cả mọi thứ thì nó hơi lâu và bạn phải bỏ công sức, thời gian và học phí để đạt được một cái độ giỏi như vậy mà trong thời điểm đó không có sinh ra được tiền hoặc không sinh ra đủ tiền để duy trì workshop  tồn tại.

Thì thành ra là anh thấy là rất là nhiều bạn thường xuyên hỏi câu này và trong các khóa học của bên anh thì các bạn cũng đặt câu hỏi rất là nhiều và năm nào anh cũng trả lời, chỉ có một khác mà anh nghĩ là năm 2023 sẽ khác với năm 2022 hoặc trước đó khi suy nghĩ lại đầu tư là bạn “Có nên đầu tư ở thời điểm bây giờ hay không?  

Có và không nếu bạn biết bạn lên website Detailing Vietnam bạn xem trong một thư viện là có ghi thời điểm đầu tư hợp lý.  

Còn anh nói cho bạn nghe những lúc nếu nếu nếu mà ở EPS này không đủ thời gian, anh nghĩ là mình có thể trao đổi đi xa hơn một chút.

Tại vì là cái câu hỏi mà bạn đặt là cần bao nhiêu vốn để mở workshop thì anh bảo là câu trả lời sẽ tùy thuộc vào quy mô, vị trí địa lý và cách thức, phạm vi bạn kinh doanh dịch vụ thì nó sẽ ảnh hưởng tới cái vốn, trong đó bao gồm nhiều loại vốn khác nhau mà anh vừa kể cho thầy sơ bộ là ba loại thôi, chứ để kể thêm nữa là bạn hơi bị việc khủng hoảng đấy.  

Vậy thì cần bao nhiêu vốn để mở workshop là một câu hỏi mà đã khó trả lời rồi thì cần những gì để mở workshop mà thành công mà tồn tại được thì anh không thấy bạn nào hỏi hết.

Chứ mở ra thì thực ra là mình cầm cục tiền mình mở lên  ở đó rồi đó, nhưng mà mở lên và mở thành công mà vận hành được nó thành công thì anh nghĩ là chắc các bạn mà sau khi mở xong rồi bắt đầu mới hỏi “giờ tôi mở lên rồi thì làm cách nào cho nó nó tồn tại mà nó không chết”

Nhưng mà nói bạn nghe là đa phần là các bạn hỏi ở thời điểm đó là bạn không có đủ thời gian.

Bạn loay hoay vừa làm chủ đầu tư? Bạn là người đi đặt mua hàng, bạn là người quản lý kỹ thuật tại đó, là người tư vấn cho khách, đi kiếm khách, rồi bạn marketing, rồi bạn vừa làm xe, bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và có mình bạn làm từ đầu cho đến cuối hết luôn và một ngày 24 tiếng với bạn không đủ.

Cho nên trên mạng hay có câu vui là lúc trước tôi mong muốn làm chủ, hóa ra là làm cả ngày chủ nhật”. Anh nghĩ là các bạn phải suy nghĩ xa hơn một chút. Vậy thì các bạn nào mà có ý định ra kinh doanh, anh nghĩ là cái tâm thế, cái cách tư duy và những lời tư vấn cho mình kinh doanh nó quan trọng trước khi bạn xuống tiền. Mà anh thường nói với các bạn là để mà kiếm tiền thì đầu tiên phải biết giữ tiền đã, bạn phải xem xét cái mối quan hệ của bạn, những cái nguồn thông tin mà thu thập được.

Dĩ nhiên một số nó sẽ mất tiền, mất phí. 

 Ví dụ phải bỏ ra 2 tỷ để xây dựng một cái xưởng, một đầu tư trọn bộ mà nó có thể có rủi ro thì lại phải trích ra từ chi phí dự phòng chứ 

Caroline: Rất cảm ơn anh Randy về những chia sẻ vừa rồi có thể hiểu được rằng để mà chuẩn bị mở shop thì cần chuẩn bị rất là nhiều thứ, nhưng mà trong EPS lần này thì anh đã chia sẻ rằng đầu tiên đó là có tiền trước đã. 

Thứ hai, đó là hiểu biết, kiến thức và cuối cùng đó là mối quan hệ.

Thì nếu như mà các bạn muốn đặt thêm câu hỏi hay là những cái thắc mắc gì xoay quanh vấn đề này thì có lẽ là sẽ hẹn các bạn vào EPS tiếp theo. 

Vì thời lượng có hạn nên số podcast ngày hôm nay với chủ đề là “Cần bao nhiêu vốn để mở workshop detailing”  cũng xin được khép lại.  

Nếu có câu hỏi góp ý hay bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp thì có thể gửi về cho chúng tôi và đừng quên theo dõi vào các EPS tiếp theo vào 19h tối thứ năm hàng tuần nhé, còn bây giờ thì xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại ạ.

Anh Randy: Xin chào và hẹn lại các bạn!

 

Theo dõi những podcast mới nhất từ Detailing Vietnam tại:

➡️ Fanpage: https://www.facebook.com/detailingvietnam

Học nghề detailing:

➡️ Fanpage Detailing Vietnam: https://www.facebook.com/detailingvietnam

➡️ Website Detailing Vietnam: https://www.detailingvietnam.org/khoa-hoc-detailing-o-tphcm

➡️Cộng đồng chia sẻ về detailing: https://www.facebook.com/groups/vietnamdetailing

➡️Group Tuyển dụng Việc làm về detailing: https://www.facebook.com/groups/tuyendungdetailing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!