EPS 80: Xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành Detailing

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 80: Xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành Detailing
Loading
/

Bạn đang cố gắng xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn đang cố gắng khẳng định vị trí của mình trong ngành Detailing nhưng bạn không biết phải làm gì? 

Trong EPS 01 này, anh Randy sẽ chia sẻ cho các bạn nếu bạn biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo độ uy tín thì bạn sẽ dần có những điểm khác biệt trong ngành Detailing và một vấn đề khác đó là Marketing trong Detailing có thực sự cần thiết hay không? 

Hãy lắng nghe EPS 80 của series Ask Randy trong năm 2023 để có thể hiểu thêm các kiến thức về Detailing cũng như tìm được định hướng, hướng đi tốt nhất cho bản thân mình nha!

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:36) – Phần giới thiệu

(2:38) – Giải đáp vấn đề “khi mới vận hành có nên Marketing để xây dựng thương hiệu cá nhân?”

(7:10) – Detailing có cần thiết phải Marketing hay truyền thông?

(12:44) – Làm sao để có thể xây dựng thương hiệu cá nhân?

(13:45) – Phần kết

Nội dung

Olivia:

Chào mừng mọi người đã đến với kênh Podcast của Detailing VietNam và mình là Olivia. Rất vui vì được gặp lại mọi người sau một tuần làm việc vất vả.

Hôm nay thì chúng ta lại tiếp tục với những câu hỏi trong số Episode, đồng hành cùng chúng mình đó là anh Randy – Giám đốc đào tạo tại Detailing VietNam. 

Em chào anh Randy ạ.

Anh Randy:

Chào Olivia, chào các bạn.

Olivia:

Dạ vâng, như đã hứa hẹn ở tuần trước thì tuần này mình và anh Randy sẽ tiếp tục trả lời câu hỏi từ bạn N. 

Và câu hỏi mà bạn muốn gửi đến anh đó là: “Mỗi workshop khi mới vận hành thì có nên Marketing để xây dựng thương hiệu cá nhân hay không? Mong anh giải đáp giúp ạ”.

Anh Randy:

À! Bạn hỏi về thương hiệu hả? Bạn hỏi về thương hiệu cá nhân và workshop?

Olivia:

Dạ ý bạn là Marketing, mình có nên Marketing để xây dựng thương hiệu hay không? 

Anh Randy:

Đầu tiên anh trả lời bạn: Bạn ơi, cái workshop của bạn có thương hiệu chưa? Nếu chưa thì bạn nghĩ bạn sẽ ra sao, nếu rồi thì ra sao? Còn thương hiệu cá nhân của bạn và thương hiệu của Workshop của bạn, nó có giống nhau hay không?

Lấy ví dụ, bạn N thì tên Workshop của bạn có thể không phải là chữ N đúng không? Và nó cũng có thể là tên khác, vậy thì workshop nó đại diện cho một phần công việc và cách bạn phục vụ, cách bạn bán cho khách hàng của bạn. Và cách mà workshop của bạn khác so với những thương hiệu workshop khác trên thị trường.

Còn cá nhân bạn là một phần, một người lãnh đạo, là người sáng lập ra, người tạo ra workshop đó, bạn có hình ảnh, có uy tín và có thương hiệu riêng của bạn. 

Vậy nó có thể khác nhau, nó cũng có thể giống như nhau. Nhưng, anh nhìn thấy ở hầu hết Detailing tại Việt Nam là thời gian ban đầu cái workshop đi lên từ thương hiệu cá nhân của các bạn là nhiều, nó khá là phổ biến. Đặc biệt ở các Workshop qui mô nhỏ hoặc mới bắt đầu.

Đặc biệt liên quan đến vấn đề thương hiệu nếu các bạn tìm hiểu sâu thì nó cũng có nhiều thông tin khá là phổ biến và anh cũng có thể góp ý cho bạn một ít.  

Quay lại câu hỏi của bạn, nếu là Olivia thì Olivia nghĩ là cái việc mà mở ra Workshop như vậy có nên Marketing theo cách thức như bạn N vừa hỏi không?

Olivia:

Dạ, theo em đây là một thời đại gọi là các nền tảng mạng xã hội lên ngôi. Em thấy việc Marketing hay truyền thông cho một Workshop thì nó là điều vô cùng cần thiết.

Anh Randy:

Nhưng mà những bạn như bạn N này thì bạn lại không có nói rõ cho mọi người là bạn có thế mạnh về làm thương hiệu hay marketing, truyền thông hay không.

Vậy nếu như chưa có, mình cứ mặc định là bạn chưa có thì… Hầu hết các bạn Detailing đều sẽ có chuyên môn Detailing và chưa có tìm hiểu nhiều về Marketing.

Các bạn đặt câu hỏi này cho anh, vậy nếu như mình chưa có mà mình muốn làm Marketing, muốn làm về thương hiệu này thì Olivia nghĩ như thế nào là hợp lý cho các bạn? 

Olivia:

Em nghĩ là mình nên tìm một team, nếu như mà Workshop đó nhỏ và mình chưa có đủ “tiền” để mà mình Marketing hay truyền thông thì mình nên có một cái gì đó nó nhỏ thôi, không cần thiết là nó phải quá lớn nhưng mình vẫn có thể Marketing thương hiệu của mình đến với mọi người. 

Anh Randy:

Vậy thì còn cái thương hiệu cá nhân của bạn N đó, thì thế nào?

Olivia:

Với góc nhìn của em, thương hiệu cá nhân được tạo dựng trên sự uy tín và có cũng có thể áp dụng trong công việc cá nhân của mình. Ví dụ như để có được thương hiệu cá nhân thì em sẽ tạo độ uy tín, bằng cách là không trễ deadline nè, làm đúng tiến độ, làm chính xác hoặc là làm tốt những cái đã được giao và nâng cao những cái mình còn thiếu. 

Anh Randy:

Vậy thì câu hỏi của bạn là bạn muốn làm gì với thương hiệu cá nhân của bạn? 

Olivia:

Ở đây thì em cũng không hiểu rõ ý nghĩa của bạn lắm: Là bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên Workshop hay là bạn đang muốn nhờ Workshop để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. 

Anh Randy:

Theo anh thì có thể có nhiều khả năng và cũng có thể là sẽ có những khả năng trước nữa. Nếu bạn không có trình bày chi tiết và cụ thể một hướng đi nào đó, thì có thể là bạn chưa nghĩ tới việc đó. 

Thì mình có thể gởi ý cho bạn một trong những hướng đó là cũng giúp bạn cởi mở và biết thêm được những cái mà bạn chưa biết rồi

Olivia:

Vậy thì bây giờ Olivia và anh Randy sẽ trả lời 1 ý trước đó chính là: “Bạn muốn sử dụng thương hiệu cá nhân để xây dựng Workshop?”

Anh Randy:

Được tốt hơn đúng không? Có nghĩa là lấy thương hiệu riêng của bạn để làm nền tảng, làm bàn đạp, làm bệ phóng giúp cho Workshop của bạn phát triển lên.

Theo em với hướng đi đó thì điều trở ngại, những khó khăn, hay điểm bất lợi gì là điểm mà bạn sẽ gặp trên cái hướng đi này?

Olivia:

Với hướng đi này thì em nghĩ bạn nên tạo dựng thương hiệu cá nhân của mình trước, bạn có sự uy tín với ngành Detailing trên thị trường này hay chưa, hay là bạn có thể phát triển thêm mặt gì đó mới. 

Anh Randy:

Nó sẽ dẫn ra rất là nhiều khả năng vậy thì nếu bạn đã có uy tín và hình ảnh cá nhân của bạn trên thị trường và ngành Detailing rồi: nó khá là đơn giản, đúng không? Nếu nó đã như vậy rồi thì chắc không có gì để trao đổi thêm, bạn chỉ cần làm cách nào cho tốt hơn thôi.

Vậy mình có thể giúp các bạn khác, cũng như bạn N. Trong tình huống anh nghĩ là: nếu như mà mình chưa có, chưa có thương hiệu cá nhân thì mình sẽ làm gì? Hay là mình sẽ gặp trở ngại gì, khi trong giai đoạn đầu muốn xây dựng một hình ảnh cá nhân của mình, một chỗ đứng trong ngành Detailing.

Olivia:

Em nghĩ khi mà mình chưa có thương hiệu cá nhân thì sẽ rất ít ai biết đến mình, giống như là mình “không có tiếng nói” vậy. 

Cho nên việc để xây dựng thương hiệu thì nó cần một khoảng thời gian, em nghĩ là nó sẽ khá là lâu.

Anh Randy:

“Khá là lâu” chắc chắn rồi. 

Vậy thì trở ngại đầu tiên khi muốn xây dựng thương hiệu đó chính là thời gian đúng không? Bạn phải sẵn sàng bỏ ra một khoảng thời gian, đủ lâu để tạo một niềm tin với cộng đồng ngành Detailing.

Có một tín hiệu rất là tốt cho bạn N này là: N ơi, anh đã xây dựng và cùng các bạn khác xây dựng các cộng đồng về ngành Detailing từ rất là lâu rồi.

Em có thể vào các Group, ví dụ như Ghiền Detailing nè, Tuyển dụng việc làm Detailing nè, Cuộc sống Detailing nè, Hội chuyên gia này nè. Để chia sẻ những hiểu biết, những kiến thức, những trải nghiệm và những góc nhìn của em cho cộng đồng thì từ đó cộng đồng mới xem, mới ghi nhận, mới nhìn nhận, mới đánh giá, mới biết đến N là ai.

Khi người ta biết, người ta mới bắt đầu xem là N này khác với những N khác ở điểm gì và nếu N làm được nhiều thứ đúng như N đã nói, thì rõ ràng N sẽ có uy tín hơn đúng không? 

Có uy tín chính là cách thức để bạn có thương hiệu, bởi vì uy tín có thể hiểu đơn giản là những thương hiệu, những lời hứa, những cam kết mà bạn có thể thực hiện được, đúng không?

Nếu bạn chưa có hãy bắt tay vào làm ngay và luôn, đấy là lí do vì sao anh vẫn thường nói với các bạn là chúng ta sống nhờ cộng đồng và chúng ta phải phục vụ cộng đồng là vậy.

Em sống nhờ cộng đồng Detailing, em có lợi ích từ việc đó thì em phải đóng góp. Vậy thì đầu tiên em đóng góp đi đã, khi em đóng góp người ta mới tiếp nhận chứ, em mới có hình ảnh chứ, người ta mới biết em là ai và N này khác với những N khác cái gì. Rồi từ từ người ta mới chấp nhận cái sự đóng góp đó của em, ghi nhận, tích lũy dài lâu thì hình ảnh, uy tín của em nó mới tăng dần mỗi ngày. 

Còn bây giờ mà em không chịu xây, thì làm sao mà có uy tín, đúng không? Em bảo em là người giỏi có chuyên môn về nghề, có uy tìn về nghề trong ngành Detailing nhưng mà vào cộng đồng Detailing không ai biết em. Thì đó có phải là uy tín không? 

Olivia:

Dạ uy tín chưa đủ lớn.

Anh Randy:

Mà những thứ em nghĩ ra lúc nào nó cũng tốt và đẹp cả, nhưng uy tín phải là từ em nhìn nhận về em.

Uy tín chính là cái nhìn nhận, cái đánh giá, cái mà người khác nghĩ về em như thế nào, chấp nhận em N như thế nào trong cộng đồng. Chứ đâu phải vì em nghĩ em như thế nào, bởi vì chúng ta ai cũng nghĩ mình tốt nhất hết trơn á. Phải không?

Nhưng mà người khác nghĩ về em như thế nào mới được, bạn N này khác với bạn N khác ở chỗ nào, thì đó mới là thương hiệu của bạn, mới là uy tín của bạn, mới là hình ảnh của bạn. Nếu bạn chưa có hãy bắt tay vào làm ngay từ bây giờ, phải không?

Đó là gợi ý của anh cho bạn, bạn hãy thể hiện đừng ngại ngần. Bạn hãy xây dựng đi, chưa có thì mình phải xây, vì đó là nhà của mình mà. Bạn phải tự tay đặt những viên gạch cho cái nhà của mình, chứ nhà của bạn mà bạn không muốn xây bạn chờ người khác xây giùm thì ai xây giùm.

Và khi có uy tín và thương hiệu cá nhân thì bạn có thể phát triển Workshop của bạn từ cái bệ phóng, từ nền tảng đó. Vậy nếu bây giờ bạn chưa có tất cả việc đầu tiên anh nghĩ là bắt tay vào làm.

Như hồi nãy anh và Olivia vừa nói thì nó cần thời gian đúng không? Mà thời gian thì không quay ngược lại, vậy thì bạn N ơi, đừng bỏ lỡ thời gian nữa, hãy bắt đầu ngay và luôn, sau Episode này phải vậy không? 

Olivia:

Và bạn N ơi, bạn có thấy những đề xuất từ anh Randy cũng như là Olivia đã đúng với tình trạng của bạn chưa ạ?

Nếu bạn còn những thắc mắc hay những trở ngại gì trong câu hỏi lần này, thì bạn đừng ngần ngại gửi câu hỏi về chương trình, hoặc bạn cũng có thể comment dưới Episode này.

Qua tập Episode này em thay mặt các bạn trong ngành Detailing cảm ơn anh Randy rất nhiều. Với những chia sẻ bổ ích, mình mong các bạn sẽ có thêm nhiều những góc nhìn trong ngành Detailing và sẽ có định hướng riêng cho bản.

Đừng quên gửi những câu hỏi về cho chúng tôi nếu các bạn đang cần lời giải đáp hay một lời khuyên nào nha. Hẹn gặp lại mọi người trong những số Episode tiếp theo.

Anh Randy:

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn, hẹn gặp lại bạn N trong số Episode sau nhé.

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing – Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

error: Content is protected !!