0

EPS 81: Phát triển bản thân | Cách đơn giản để có công việc bền vững

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 81: Phát triển bản thân | Cách đơn giản để có công việc bền vững
Loading
/

Làm sao để chúng ta có thể phát triển bản thân của mình hơn nữa trong ngành Detailing, chúng ta cần phải làm gì và thực hiện điều đó như thế nào? Liệu có những gợi ý nào để giúp chúng ta có thể tối ưu hóa được thời gian không?

Trong EPS 81 này, anh Randy sẽ chia sẻ cho các bạn về việc tại sao chúng ta cần phải có một công việc bền vững, công việc bền vững giúp chúng ta được những gì. Và anh sẽ gợi ý những kinh nghiệm để có thể có được một công việc bền vững. 

Hãy lắng nghe EPS 81 của series Ask Randy trong năm 2023 để lưu ngay những kinh nghiệm, bí quyết về ngành Detailing nhé!

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:15) – Phần giới thiệu

(2:03) –  Thế nào là công việc bền vững và tạo sao công việc bền vững lại quan trọng?

(5:20) – Công việc bền vững có thể hiểu như thế nào?

(15:00) – Lợi ích của một công việc bền vững ở trong ngành Detailing là gì?

(16:09) – Một số cách giúp các bạn có thể đạt được công việc bền vững trong ngành Detailing

(15:53) – Phần kết

Nội dung

Anh Randy:

Chào mừng mọi người đã đến với kênh Podcast của Detailing VietNam.

Ở Podcast tuần này thì Randy chia sẻ cho các bạn một chủ đề liên quan đến việc phát triển công việc của các bạn. Công việc cá nhân và cả định hướng nghề nghiệp của các bạn. Đó là: Thế nào là một công việc bền vững, cũng như cách duy trì một công việc bền vững trong thực tế thì khó hay dễ.

Podcast này dành cho ai? Podcast này dành cho hai nhóm đối tượng chính sau đây:

  • Nhóm thứ nhất là những bạn đang đi làm cho Workshop, cho một nơi mà bạn muốn bản thân của bạn có đóng góp, có giá trị cao đối với Workshop đó, nơi làm đó.
  • Loại thứ hai đó chính là những người đang làm quản lý tại Workshop. Những người đang làm quản lý tại Workshop đó sẽ biết được cách thức để tuyển dụng, để thu thập về đội nhóm của mình, những người, những thành viên có đóng góp và có giá trị lớn lao vô giá và có giá trị cao đối với Workshop nơi mình làm.

Chính vì vậy cả hai đối tượng này đều được hưởng lợi từ việc hiểu về công việc bền vững trong ngành Detailing. 

Anh Randy:

Vậy mình đi vào nội dung đầu tiên đó là thế nào là công việc bền vững và tạo sao công việc bền vững lại quan trọng?

Hầu hết chúng ta đi làm một công việc gì đó thì nó sẽ có một lý do hay nói cách khác là nó sẽ có một cái mục đích rõ ràng và cụ thể. Vậy ở từng thời điểm khác nhau, chúng ta đều phải xác định được cái mục đích cụ thể, rõ ràng.

Nếu mà không có gì thay đổi thì hầu hết chúng ta sẽ đều đi làm một công việc vì mục đích về kinh tế chiếm đa số, chiếm số đông. Mục đích kinh tế ở đây là để đạt được tiền, lương, thu nhập ổn định đó mấy bạn.

Đi làm, bạn làm tốt thì mới có tiền. Mình sẽ không trao đổi về việc tiền của bạn khi đi làm nó như thế nào mà mình chỉ nói về định hướng thôi. Vì nó sẽ thuộc một Topic khác, còn Topic này mình nói về công việc bền vững. Mục đích về kinh tế của các bạn mà được đảm bảo thì bạn sẽ cảm thấy hài lòng với công việc của bạn.

Bạn sẽ có khả năng chi trả các khoản chi phí hằng tháng của các bạn như tiền: điện, nước, sinh hoạt, vui chơi, giải trí, thể thao, du lịch,… Vì vậy mục đích về kinh tế rất quan trọng.

Nghĩa là nếu bạn có được một công việc tốt, bền vững thì lợi ích về mặt kinh tế của bạn nó cũng phát triển bền vững và đúng như ý bạn. Dĩ nhiên, bên cạnh mục đích về kinh tế thì nó còn có nhiều mục đích khác mà tùy bạn, tùy hoàn cảnh, tùy độ tuổi khác nhau thì các bạn sẽ có nhu cầu khác nhau.

Một số bạn có mục đích về phát triển bản thân lên trên các nấc thang của sự nghiệp, leo từ vị trí này lên vị trí khác hoặc chuyển mình từ vai trò này lên vai trò khác hoặc một số bạn thỏa mãn các nhu cầu về tinh thần, về niềm vui, về thú vui khi làm nghề Detailing.

Điều này đều có mỗi người chúng ta đều khác nhau, vậy nên ban đầu bạn phải xác định được mục đích cụ thể của các bạn khi làm nghề Detailing, thì bạn may ra mới có thể thỏa mãn được với cái mục đích đó.

Nếu mục đích ban đầu bạn không rõ ràng hoặc quá nhiều mục đích, quá nhiều thứ bạn muốn, quá nhiều thứ bạn thích, thì sẽ rất “bất cập”. 

Anh Randy:

Vậy thì công việc bền vững có thể hiểu như thế nào? Công việc bền vững có nghĩa là một trạng thái mà bạn nhận thức được là việc bạn đang làm, dù bạn đang đi làm trong một Workshop nào hay bạn tự làm cho bản thân bạn, hay bạn mở ra kinh doanh, thì trạng thái của nó đủ an toàn để không bị loại bỏ, hoặc không bị phá vỡ bởi những tác động bên ngoài.

Nói cách khác đó là một sự đảm bảo mà bạn có thể duy trì cái trạng thái làm việc hiện tại của bạn đến một mốc thời gian tiếp theo, cụ thể ở phía tương lai.

Vậy những lợi ích cụ thể mà bạn có được trong một công việc bền vững là những lợi ích gì? Randy có thể chia sẻ một số lợi ích.

Ví dụ lợi ích đầu tiên mà bạn có thể thấy đó là: mình cảm thấy yên tâm, giảm lo lắng, mà khi đã giảm lo lắng và yên tâm với công việc hiện tại của mình thì bạn sẽ không bị stress, không bị mất tập trung với công việc và môi trường xung quanh. Việc giảm sự lo lắng và giảm stress thực tế là một việc rất quan trọng, nhưng mà khi đi làm Detailing mình tiếp xúc và mình thấy các bạn ít có bạn nào quan tâm tới phần này mà thực tế là hoạt động về trí óc và tinh thần của chúng ta cực kỳ quan trọng vì nó kiểm soát, quyết định, cũng như chi phối mọi hoạt động hằng ngày của bạn tại Workshop và cách mà bạn cư xử với tập thể với những người xung quanh, với khách hàng, với những người quản lý, với cả chính bản thân và gia đình của bạn luôn.

Cho nên nếu bạn đi làm Detailing mà bạn lo lắng thì bạn dễ bị stress và việc này nếu nó kéo dài thì bạn sẽ cảm thấy rất là mệt mỏi khi đi làm. Bạn cực kỳ thiếu động lực khi đi làm.

Tôi cảm thấy dường như tôi không có kinh nghiệm để duy trì tiếp công việc đó. Cũng như khi bạn stress bạn rất là bực tức, rất là nóng nảy với những người xung quanh và nó có thể gây ra một số hậu quả, một số kết quả ngoài kiểm soát.

Ví dụ nó có thể kéo theo là chế độ ăn uống của bạn cũng bị thay đổi vì bạn stress mà. Việc ăn uống, sinh hoạt của bạn không được tốt nó dẫn đến là thể chất của bạn cũng bị thay đổi.

Và bạn có thể bị lo lắng, bị trầm cảm, bị sụt cân, bị mất ngủ hay có thể cảm thấy khó chịu với công việc hiện tại của các bạn luôn.

Cho nên khi mình có công việc bền vững thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về công việc, bạn sẽ không có lo lắng, không có stress, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi sức khỏe tinh thần của các bạn.

Đây là lợi ích đầu tiên mà công việc bền vững đem lại cho các bạn khi các bạn làm Detailing. Tiếp theo là lợi ích thứ hai của công việc việc bền vững khi làm Detailing là nó cải thiện được hiệu suất làm việc của bạn rất là rõ rệt.

Nghĩa là khi bạn cảm giác, bạn nhận định được công việc hiện tại của bạn là đủ an toàn, là đủ bền vững, xứng đáng với những gì bạn làm thì bạn làm việc hằng ngày rất là tập trung, dẫn đến hiệu quả làm việc của bạn rất cao, bạn tận dụng quỹ thời gian đi làm hằng ngày của bạn rất rất tốt.

Để mà công việc nó đem về kết quả đúng với những thứ mà khách hàng cần, nó đem về sự thỏa mãn theo yêu cầu của cấp trên của người quản lý Workshop, của đồng đội, cũng như là nó đem về cho bạn một sự hợp tác tốt giữa những người xung quanh, để những trải nghiệm và kinh nghiệm của bạn khi làm hằng ngày, nó tăng lên và nó rất là dương, dương chứ không âm, nó rất là tích cực.

Và bạn sẽ thấy những người đi làm mà họ cảm giác là công việc của họ đủ bền vững, dù tính chất công việc của nó đang làm gì, dù bạn đang làm rửa xe hay làm vệ sinh nội thất hay bạn đang đánh bóng… thì bạn cũng sẽ rất là thoải mái, vì bạn rất là tập trung, bạn không bị xao nhãng bởi những thứ gây tác động đến công việc của bạn.

Vì vậy hiệu quả làm việc của cá nhân bạn nó cao mà trong một tập thể tại Workshop nếu bạn có những người này những người này sẽ tạo nên một tập thể cực kỳ hiệu quả.

Vậy nên người quản lý tại Workshop, người chủ Workshop, những người quản lý nhân sự tại Workshop nếu tuyển về những người mà họ có cảm nhận về công việc bền vững của họ tốt thì tập thể mà bạn đang làm nó rất là cống hiến và nó cùng nhìn về một hướng nhằm ra được hiệu suất, hiệu quả rất là cao, chứ không phải như những thành việc rời rạc và không tham gia vào tập thể của công việc hằng ngày.

Lợi ích thứ ba tiếp theo mà Randy muốn chia sẻ cho các bạn về lợi ích của công việc bền vững đó là nó tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong tập thể tại Workshop của các bạn lên rất là cao.

Sự gắn kết là cái gì? Có nghĩa là các thành viên này cảm thấy công việc của họ được thỏa mãn và nó đáp ứng được yêu cầu về tính chất công việc của họ thì họ làm việc rất là cống hiến và họ cực kỳ muốn đóng góp những thành tích, những năng lực, những chuyên môn, những góc nhìn, những đề xuất một cách tốt hơn cho chính bản thân họ trong Workshop đó, cho những người đồng đội của họ trong Workshop đó, cũng như những người quản lý trong Workshop đó, để công việc hằng ngày của học được tốt hơn, để tập thể của họ làm việc được hiệu quả hơn, để đội nhóm của họ được phục vụ khách hàng hiệu quả hơn.

Như vậy bạn sẽ thấy là cái lợi ích này nó giúp đem về một động lực, một thành quả, một kết quả mà từng người từng cá nhân trong Workshop mỗi thành viên nó kích lên một sự gắn kết, một sự nỗ lực nhỏ thì một tập thể trong Workshop của các bạn nó sẽ thu về được một nhóm những lợi ích nhỏ, thì nó sẽ tạo nên được một tổ hợp, tổng hợp lại rất là lớn và nó giúp cho tập thể của các bạn duy trì được cái niềm tin, sự gắn kết và động lực cũng như sự cam kết khi làm việc để nhằm phục vụ khách hàng được tốt, tốt hơn cũng như sẵn sàng điều chỉnh và thích ứng nhanh với mỗi thay đổi của khách hàng và các yêu cầu mới từ thị trường mà những tập thể rời rạc những tập thể mà ở trong đó họ không cảm thấy công việc học bền vững, họ không thể gắn kết được tốt như một tập thể gắn kết.

Một tập thể dù số lượng thành viên ít nhưng nó gắn kết, vẫn có giá trị hơn là nhiều thành viên nhưng mà mỗi người nhìn một hướng, không có gắn kết với nhau, nó rất là rời rạc và rất là trì trệ.

Đó là ba lợi ích cơ bản mà Randy có thể chia sẻ cho các bạn về công việc bền vững mà nó đem lại lợi ích cho bản thân bạn, tập thể của bạn và khách hàng của bạn. 

Vậy khi mình thấy được lợi ích của một công việc bền vững ở trong ngành Detailing là cái gì thì bạn sẽ thấy là. Nếu nó có lợi ích thì mình nên làm thôi, trước khi suy xét là việc đó dễ hay khó thì mình suy nghĩ là nó có lợi ích hay không đã. Nếu có lợi ích thì mình nên làm, còn nếu nó không có lợi ích hoặc lợi ích đó chưa phù hợp với mong muốn hiện tại thì mình bỏ qua, mình đi tìm một lợi ích khác phù hợp hơn. Đúng không các bạn. 

Trước khi bàn về khó hay dễ thì Randy nghĩ rằng cái đó nên để vào Episode sau nếu bạn nào quan tâm đến việc làm trong thực tế của những thứ chủ đề này.

Anh Randy:

Nó khó hay dễ, nó đem về lợi ích gì và nó có phù hợp với Workshop hay là bản thân các bạn hay không? Thì mình sẽ đi vào một số cách Randy có thể gợi ý cho các bạn để đạt được công việc bền vững trong ngành Detailing là những cách gì?

Một số cách mà Randy có thể gợi ý cho các bạn, cách thứ nhất là các bạn nên lập ra một cái quy chuẩn cho riêng bản thân mình và riêng cái tập thể cái Workshop của mình.

Vì sao? Vì khi mình biết được cái tiêu chuẩn, tiêu chuẩn đầu ra, tiêu chuẩn mong muốn, kết quả mong muốn, kết quả dự kiến mà bạn làm được cho mỗi tập thể với mỗi công việc, mỗi chiếc xe, mỗi một ngày mà các bạn phải đi.

Mình hiểu rõ là mình mong muốn gì, mình kỳ vọng cái gì, mình cần cái gì cho từng tính chất công việc của mình thì mình mới biết là cái mình làm trong thực tế nó có thỏa mãn nó có đáp ứng được cái tiêu chuẩn, cái kỳ vọng, cái mong muốn của mình hay không, chứ nếu mà mình không đặt ra những tiêu chí và những thông tin rõ ràng ngay từ đầu, thì mình sẽ không biết là mỗi ngày mình làm như vậy nó ổn hay nó không ổn và khi mình không biết nó ổn hay không ổn thì mình không biết hài lòng hay không hài lòng, có bền vững hay không bền vững đâu.

Nếu tiêu chí hay tiêu chuẩn của mình mà nó thấp hơn cái chuẩn mực của thị trường thì công việc đó nó đâu bền vững đâu phải không các bạn.

Còn nếu tiêu chí, tiêu chuẩn hay nhân định, chuẩn mực của mình nó bằng hay nó cao hơn trên thị trường thì rõ ràng là mình đang có lợi thế mà mình có lợi thế thì công việc của mình nó mới duy trì được bền vững và lâu dài. Phải không các bạn?

Tuy nhiên các bạn lưu ý, khi nói về tiêu chuẩn thì các bạn phải đề ra, lập ra, không phải lúc nào tiêu chuẩn cao thì nó cũng là lợi thế đâu các bạn nó cũng có nhiều trở ngại lắm, cái này mình sẽ đi vào một cái Topic, một cái Podcast sau nếu bạn đang quan tâm cụ thể, hay là các bạn muốn Randy Coaching cho các bạn, hướng dẫn cho các bạn, cách áp dụng vào trong thực tế công việc của bạn như thế nào thì mình sẽ đi vào sau. 

Gợi ý thứ hai mà bạn có thể làm để đạt được công việc bền vững trong Detailing đó là bạn hãy cố gắng cải thiện hiệu suất làm việc của bạn. Hiệu suất làm việc của bạn liên quan đến sự đóng góp, thành quả, kết quả của bạn có thể áp dụng vào trong thực tế cuộc sống và phù hợp với khách hàng.

Khi bạn cải thiện được hiệu suất làm việc của bạn thì người nhận về kết quả, họ nhận được nhiều hơn trong cùng một quỹ thời gian.

Ví dụ khách hàng của bạn nhận được chiếc xe làm nhanh hơn, có nghĩa là họ bỏ cái quỹ thời gian ra cho bạn nó ngắn hơn thì rõ ràng là bạn có lợi thế. Khi bạn có lợi thế thì công việc bạn nó lại bền vững. Khi bạn làm cho chủ Workshop, bạn đang đi bán cái “vốn” của bạn cho chủ Workshop.

Nếu bạn làm việc hiệu suất thì bạn được cái gì? Bạn có thể làm nhiều hơn số việc mà những người bình thường đang làm thì người chủ Workshop người quản lý đó họ không phải tuyển thêm những người mới, thì họ không phải bỏ thêm chi phí để tăng nhân sự.

Khi kinh phí trả cho bạn, cái lương trả cho bạn mà không phải tăng thêm hoặc không phải tuyển thêm người để làm việc đó thì họ sẽ cảm nhận được, cái đóng góp, cái giá trị, cái “giá” của bạn mà bạn đang bán cái “vốn” cho Workshop đó là cái giá đó nó rẻ quá à nếu nó rẻ thì một là họ tiếp tục duy trì cái đó thì bạn có công việc bền vững và thứ hai là họ cảm thấy họ chi trả như vậy nó chưa xứng đáng họ tự động họ tăng lương cho các bạn thì bạn cũng có lợi ích về mặt tài chính. Và ở chiều ngược lại bạn cũng phải tự xem.

Vậy nếu mà không phải vì kinh tế suy thoái đang làm mà bạn không tăng lương thì chưa chắc là công việc bền vững đâu hoặc bạn bị giảm lương không phải do kinh tế suy thoái nha.

Thì có phải là công việc bền vững hay chưa, tất cả nó đều là tín hiệu nha các bạn, mà bạn có thể lưu tâm. Tương tự như vậy chủ Workshop cũng có thể suy nghĩ đối với khách hàng của mình, nếu khách hàng của mình không chấp nhận việc chi trả cao hơn thì có phải công việc của mình đã bền vững chưa, hiệu suất của bạn đang làm, hiệu suất của bạn cung cấp cho khách hàng nó có đủ cao, đủ tăng chưa, khách hàng đã hài lòng hay chưa, tất cả đều phải suy nghĩ lại, tiếp theo một cái gợi ý nữa mà bạn cũng có thể làm để công việc của bạn bền vững hơn đó là: trở thành một người đáng tin cậy.

Nếu bạn đang đi làm cho Workshop, bạn đang đi làm cho chủ Workshop, một nơi làm việc thì bạn hãy trở thành một nhân viên đáng tin cậy. Khi bạn là người đáng tin cậy thì việc gì họ cũng giao cho bạn, mà việc gì họ cũng giao cho bạn thì cái lợi ích mà bạn thấy đó là bạn biết nhiều hơn về những thứ bạn chưa biết, chứ bạn đừng nghĩ là “người chủ rảnh rỗi giao cho bạn toàn những việc vặt, lung tung lên hết, chẳng có được trả tiền lương gì”.

SAI. Sai là vì sao? Vì bạn chưa biết việc, bạn chưa làm được việc mà người ta trao cho bạn cơ hội để bạn làm thử, để bạn làm và khi bạn biết làm rồi, ra kết quả rồi họ mới trả lương chứ họ mới trả tiền cho bạn chứ hoặc họ cho bạn thăng tiến lên công việc mới, chứ bạn chưa biết làm mà người ta vừa giao cho mình những cơ hội đầu tiên mà bạn đã đòi người ta trả tiền thì lúc đó bạn đã làm ra kết quả gì đâu, bạn đã làm được cái gì đâu mà bạn đòi người ta trả tiền.

Bạn không làm ra kết quả mà bạn đòi người ta trả tiền nó có vô lý không? Tương tự như vậy khi mà bạn làm tại một Workshop, Workshop của bạn có đáng tin cậy hay không?

Cứ đưa xe cho bạn thì bạn có làm đạt yêu cầu hay không? Nếu mà không thì là không đủ tin cậy mà không đủ tin cậy thì người ta tìm một chỗ khác. Tìm một nơi khác nó đáng tin cậy hơn để người ta sử dụng chứ. Đâu ai muốn hôm hay đem xe đến bạn đẹp, ngày mai đem xe đến bạn không đẹp.

Hôm nay bạn đang vắng khách, tôi đưa xe cho bạn bạn làm tuyệt vời. Ngày mai bạn đông khách, bạn làm xe kém chất lượng, nó không có đáng tin cậy.

Vậy tôi làm sao mà biết khi nào tôi may mắn và khi nào tôi xui rủi, điều đó nó không phù hợp để mà tin tưởng một Workshop nào.

Vậy tôi chọn chỗ nào đủ sự tin tưởng tôi sẽ làm với chỗ đó lâu dài hơn và khi mà làm lâu dài thì rõ ràng Workshop của bạn nó có công việc bền vững hơn, đúng không nào? 

Một cái gợi ý tiếp theo mà Randy có thể gợi ý cho các bạn để các bạn có được cái công việc bền vững mà Randy thấy khá quan trọng đó là: tập trung và giảm sự phân tâm, phân tán của các bạn với những thứ xung quanh không cần thiết khi đi làm.

Khi đi làm nha các bạn chứ không phải ngoài giờ làm, ngoài giờ làm thì mình nghĩ các bạn sẽ có một thú vui, một cách giải trí vào cuộc sống của các bạn.

Ở đây mình chỉ đang nói là trong giờ làm thôi. Tập trung là thứ rất quan trọng.

Vì sao? Khi mà bạn tập trung bạn có thể dành trọn cái nguồn lực và tâm trí của bạn cho việc đó, thì bạn làm nhanh chóng lắm.

Bạn làm việc đó nó nhanh chóng, nó hiệu quả mà bạn cảm thấy thời gian nó trôi rất là nhanh, còn khi bạn đi làm mà bạn bị phân tâm, bị phân tán bởi những thứ như là điện thoại, tin nhắn, chat, youtube hay là tiktok thì bạn không có làm tập trung.

Bạn biết không, bộ não của mình nó không được thiết kế để mà cứ vài phút, 1 2 phút là check tin nhắn một lần, vài phút là xem cái này một lần, nó làm cái não của bạn bị hư nó không có tập trung được.

Thành ra các bạn mà không tập trung thì hiệu quả nó kém, làm việc nó phân tâm lắm. Bạn cũng có thể thấy là nếu bạn đi làm việc, bạn cũng không muốn làm việc với một đối tác, một thành viên nào đó trong tập thể của bạn mà nó thiếu tập trung như vậy cả vì rất dễ xảy ra sự cố.

Mà khi bạn đã thiếu tập trung như vậy thì đội nhóm sẽ loại bỏ bạn, còn ngược lại nếu bạn tập trung bạn làm việc rất là hiệu quả, ai cũng muốn kết nạp bạn vào đội nhóm, Workshop nào cũng muốn nhận bạn vào làm thì công việc của bạn rất là bền vững.

Còn nếu đối với chủ Workshop việc kinh doanh của bạn mà muốn nó bền vững thì bạn phải tập trung dĩ nhiên là trên thị trường có rất nhiều cách thức và cách làm khác nhau để kiếm tiền phục vụ khách hàng, nhưng bạn phải xác định được xem là bạn nên tập trung cho những dịch vụ gì. Bạn nên bán những dịch vụ gì và bạn không nên bán những dịch vụ gì. Mình làm Detailing thì mình phải tập trung vào Detailing, chứ mình không có làm lan man cách thức khác. Bạn làm lan man cũng có thể bạn làm được đó, cũng có thể đem lại cho bạn một ít tiền nhưng mà nó lấy đi nhiều nguồn lực và quan trọng là nó lấy đi quỹ thời gian của bạn.

Ví dụ bạn đang làm dịch vụ thì bạn phải tập trung làm khách hàng dịch vụ cho được tốt, bạn đang tập trung kinh doanh hàng hóa, hóa chất, thiết bị, dụng cụ chăm sóc xe thì bạn phải vào làm việc đó. Bạn vừa làm nửa này, nửa kia, nếu bạn không có kỹ năng quản lý công việc được tốt thì bạn làm nó không ra cái gì hết trơn.

Và bạn chỉ cho khách hàng của bạn thấy là bạn làm việc đó kém hiệu quả đến cỡ nào mà thôi, nên một là bạn nên tập trung bạn làm cho nó tốt, hai là nếu bạn chỉ làm được một số việc mà không làm được một số việc khác thì bạn có thể giao về cho đội nhóm của bạn.

Ví dụ chỗ bạn đang có những bạn đang làm cố vấn dịch vụ hay là những bạn làm kế toán, quản lý tiền mà quỹ thời gian nó còn rảnh thì bạn có thể cho các bạn đó làm phụ trách bán hàng, còn bạn thì vẫn làm dịch vụ hoặc là bạn đi kiếm khách.

Những đồng đội của bạn, những đội nhóm của bạn làm xe, mình chia ra rất là tập trung thì làm nó hiệu hiệu quả hơn. Còn nếu mình cố gắng mình ôm đồm, cái gì cũng tôi làm hết tất cả mọi thứ, điều đó nó không có hiệu quả đâu và nó sẽ làm cho công việc của bạn nó không còn bền vững.

Và vì nó không bền vững, nó không đem về đúng cái chuẩn mực hay cái kỳ vọng của bản thân bạn và của những người xung quanh thì họ sẽ không hợp tác tiếp, mà không hợp tác tiếp thì công việc của bạn nó không bền vững.

Vậy thay vào đó nếu muốn bền vững thì mình cứ tập trung, mình cứ làm đi, làm ít cũng được, cho nó đạt, cho nó đúng, cho nó chuẩn rồi mình hãy làm thêm cái mới, chứ đừng có cùng một lúc mình làm tất cả mọi việc nó không có đem về kết quả cao đâu và bạn sẽ tự sai lầm, bạn tự lãng phí nguồn lực của bạn.

Đây là những gợi ý mà Randy nghĩ là các bạn có thể suy nghĩ và áp dụng vào thực tế. Dĩ nhiên là còn nhiều, còn nhiều những cái khác nữa. Nhưng nếu các bạn quan tâm mình có thể chia sẻ và trao đổi với nhau ở các Episode sau.

Bạn lưu ý mục đích của Randy khi mà làm cái Podcast này là để giúp các bạn có thể tiếp cận, biết thêm nhiều những kiến thức mới, những thông tin bổ ích.

Thông qua việc lắng nghe chia sẻ và góp ý mà nó miễn phí các bạn ạ. Nên khi mình làm cái này mà nó miễn phí cho các bạn, thì mình chỉ làm trong thời gian rảnh thôi, cũng như mình không có dành quá nhiều công sức và thời gian cho chỉnh chu về chất lượng nên các bạn thông cảm ha.

Dĩ nhiên bên mình có đội nhóm để làm, nhưng mà việc này phục vụ cho xã hội cũng như các học viên đã đến học với mình. Giúp cho các bạn có được một công việc được lâu dài, được bền vững, được tốt hơn, nên Randy dành một chút thời gian rảnh của mình để làm cái này, chia sẻ cho các bạn.

Và việc chia sẻ của Randy ở đây giúp các bạn định hướng hoặc cho các bạn thêm thông tin để bạn thấy việc đó nó tổng quan, nó đa chiều, nó đa dạng, để bạn có cơ hội tự quyết định và tự chọn lựa cái cách làm phù hợp cho các bạn.

Chứ Randy không có nói là trong các chia sẻ này xem cái này là đúng hay là sai, bởi vì Randy chỉ nhìn nhận việc nào nó phù hợp hay không phù hợp với bạn thôi, còn nếu bạn muốn nó cụ thể, nó các nhân hóa cho các bạn thì các bạn có thể inbox riêng để Randy tư vấn riêng cho các bạn, có tính phí nha các bạn, tính phí giá rất rẻ.

Anh Randy:

Các bạn có thể gửi tất cả câu hỏi cho chương trình của Randy hoặc của Detailing VietNam.

Tốt nhất là các bạn nên ghi âm để câu hỏi nó trọn vẹn và nó đầy đủ hơn là các bạn nhắn tin, vì các bạn nhắn tin thì nó ngắn gọn quá nó ít quá nên là sẽ có trả lời được tổng quan. Còn khi ghi âm, các bạn có thể gửi vào Fanpage Detailing VietNam hoặc là Fanpage Randy Nguyen hay các form mà Randy comment hoặc các bài hằng tuần mà Randy hỏi các bạn muốn Randy chia sẻ về cái gì, các bạn có thể gửi tất tần tật.

Các em trong đội nhóm của Randy sẽ thu tập cáci đó và sẽ phân loại tùy theo vào tính chất và mức độ của các bạn mà Randy sẽ đưa vào các Seri khác nhau.

Ví dụ  Seri 5 phút, ngắn gọn, các bạn nghe nhanh, hiểu nhanh và đơn giản các bạn có thể áp dụng nhanh, Seri Ask Randy có thể giải đáp các thắc mắc cho các bạn. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!