EPS 90: Tư duy kinh doanh| Luôn có nhiều cách thức khác nhau để kinh doanh detailing

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 90: Tư duy kinh doanh| Luôn có nhiều cách thức khác nhau để kinh doanh detailing
Loading
/

Đây là một chuỗi các Seri khác nhau, liên quan tới nhiều chủ đề mà ở trong đó anh Randy sẽ chia sẻ cho các bạn các nội dung, kiến thức, những cập nhật mới và những thông tin bổ ích hoặc các câu chuyện mà bạn có thể nghe chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong EPS 90 về chủ đề Peformance Coaching này, anh Randy đã chia sẻ cách tư duy đối với những người đang học và làm Detailing chuyên nghiệp. Mục đích của việc kinh doanh Detailing và những lợi ích khi bạn áp dụng cách thức tư duy Detailing mới. 

Hãy lắng nghe EPS 90 để có thể giúp các bạn thay đổi hiệu suất của các bạn, thay đổi cách thức làm việc của các bạn, cũng như giúp bạn có thêm những góc nhìn mới, những nhìn nhận đa chiều hơn trong ngành Detailing.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:14) – Phần giới thiệu

(5:05) – Điểm hạn chế khi bạn giữ suy nghĩ tư duy theo hướng đúng – sai

(7:38) – Mục đích khi kinh doanh ngành Detailing

(11:09) – Lợi ích khi bạn áp dụng cách tư duy Detailing mới

(23:35) – Phần kết

Nội dung

Anh Randy:

Chào mừng các bạn đã quay lại Seri Performance Coaching của Randy vào cuối tuần.

Và như thường lệ mục đích của Seri này, Randy sẽ giúp các bạn có cái nhìn đa chiều, hiểu hơn về các cách thức để phát triển kỹ năng mềm ngoài những kỹ năng chuyên môn mà bạn đã có, được học và được rèn luyện trong nghề Detailing.

Nhằm giúp các bạn có thể hiểu hơn về kỹ năng giao tiếp  của các bạn để làm việc được tốt hơn, cũng như tìm ra cho mình những định hướng nghề nghề được đúng đắn hơn, hoặc tìm ra cho mình đam mê thật sự khi đến với ngành Detailing hoặc các cơ hội khi bạn thay đổi nghề nghiệp trong ngành Detailing.

Ngoài ra nó cũng giúp cho các bạn cải thiện thiệu quả làm việc, cải thiện, nâng cao năng suất làm việc cũng như hiệu quả trong công việc hằng ngày thông qua việc xử lý các xung đột các mâu thuẫn phát sinh trong quá trình làm việc.

Để bạn, đồng đội của bạn và khách hàng có thể thông qua việc lắng nghe, tự tìm ra cho mình một hướng đi, một cách làm. Hiểu thêm về những kiến thức ngắn chỉ qua một thời gian ngắn vào cuối tuần.

Ở cuối tuần này Randy sẽ cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề thuộc nhóm Tư duy kinh doanh.

Lý do vì sao Randy lại xuất bản liên tục các chủ đề này, là thông qua việc phản hồi của các bạn. Các bạn khán giả của Randy hiện nay đang rất là quan tâm tới chủ đề: “Thay đổi cách nhìn, cách thức định hướng làm việc” liên quan đến kinh doanh trong ngành Detailing.

Và một điều rất là may mắn, đó là Randy đã có một chuỗi kinh nghiệm khá là đa dạng trong ngành Detailing. Đặc biệt về kinh doanh.

Vì chính bản thân Randy đã trải qua rất nhiều việc kinh doanh khác nhau, từ việc kinh doanh hàng hóa, kinh doanh dịch vụ, kinh doanh đào tạo, kinh doanh huấn luyện, tư vấn và những thứ đó cho Randy một sự hiểu biết, một góc nhìn rất là rộng mở.

Nên Randy có thể chia sẻ đến các bạn cái thông tin này, nó đầy đủ hơn so với việc bạn từ tìm hiểu. 

Bên cạnh góp ý mà Randy thấy thì Randy cũng có những cái chia sẻ rất là thật lòng từ các bạn, đến với Randy rằng là: “Những cách này của Randy áp dụng tốt cho mọt số nơi, nhưng một số nơi nó chưa phù hợp”.

Vậy thì việc của Randy mong muốn không phải là giúp cho bạn xác định cái nào là đúng, cái nào là sai. Mà như Randy đã nói từ ban đầu là cho bạn thêm những góc nhìn mới, góc nhìn đa chiều hơn, chứ không phải là đúng hay sai.

Và giúp cho các bạn tự tìm ra được lối đi riêng của chính bản thân các bạn, những kinh nghiệm của người khác, những kinh nghiệm của Randy có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn.

Tuy nhiên bạn học được gì từ chuyện đó thì nó mới là điều Randy cho rằng là quan trọng, Randy dành một ít thời gian để chia sẻ những vấn đè này với các bạn.

Còn Randy cũng biết rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều bạn rất là giỏi, tuy nhiên các bạn khá là bạn và các bạn chưa có những chia sẻ đến cộng đồng. 

Nếu mà các bạn có ý định chia sẻ và đóng góp với cộng đồng thì Randy sẵn sàng Welcome các bạn, cũng như sẵn sàng cùng các bạn làm nhiều số Podcast sau.

Nên là Randy rất là khuyến khích nếu bạn nào có ý định chia sẻ và mong muốn đươc chia sẻ những thông tin, những cách làm của mình cho thị trường, cho cộng đồng thì hãy liên hệ với Randy nhé!

Anh Randy:

Ở số Podcast tuần này thì Randy đem ra một vấn đề để giúp cho các bạn đang có ý định làm kinh doanh hoặc đang làm kinh doanh mà gặp trở lại sẽ cảm thấy rằng mình có thêm sự lựa chọn.

Và cái vấn đề ở tuần này là  Randy có một cái nhận định về tư duy kinh doanh là luôn có nhiều cách thức khác nhau để kinh doanh Detailing.

Thì tại sao việc này Randy cho là quan trọng vì hiện nay Randy thấy và Randy nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn, mà các bạn này thông thường có xuất phát điểm là một người làm nghề Detailing.

Tức là các bạn làm kỹ thuật Detailing là đến với Detailing nhưng có chuyên môn khác, không phải là người có năng lực về kinh doanh.

Vậy thì những bạn này hay đặt ra cho Randy các câu hỏi và nhờ tư vấn các cách làm nào cho nó đúng.

Randy nhận thấy rằng là trở ngại khi chúng ta làm kinh doanh hay mắc phải đó là suy nghĩ cái nào đúng, cái nào sai. Điều này hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên khi mình làm kinh doanh, nếu mình giữ cho cái suy nghĩ của mình, cái tư duy mình lúc nào là đúng, lúc nào là sai, nó xảy ra một số điểm hạn chế.

  • Thứ nhất: Bạn tự bó hẹp, bạn tự giới hạn lại sự lựa chọn của bạn về cách bạn làm kinh doanh.
  • Thứ hai: Định nghĩa đúng hay định nghĩa sai thực ra nó rất là chủ quan các bạn, bởi vì đúng là đúng trong hoàn cảnh nào, sai là sai trong hoàn cảnh nào. Hoặc là đúng là đúng với ai, sai là sai với ai.

Thì những thứ đó theo Randy mới là quan trọng, chứ không phải khi bạn làm kinh doanh việc của bạn là vào phân định với khách hàng là đúng hay sai.

Mục đích khi kinh doanh ngành Detailing

Anh Randy:

Mục đích khi vào làm kinh doanh, theo Randy với ngành Detaling:

  • Một: Là bạn xử lý vấn đề mà khách hàng đang gặp, ví dụ cái xe đang dơ, tôi làm sạch được nó. Bạn giải quyết cái vấn đề mà khách hàng đang gặp là chiếc xe dơ, chuyển nó thành một chiếc xe sạch là bạn giải quyết được vấn đề của khách hàng. Xong.
  • Cách kinh doanh thứ 2 là bạn đáp ứng được nhu cầu về chăm sóc xe của khách hàng. Người ta cần như vậy, bạn làm được như vậy. Xong. 
  • Cái thứ 3 là thỏa mãn mong muốn về Detailing của khách hàng, tôi muốn chiếc xe phải bóng như thế này, chiếc xe phải sạch như thế này, tôi muốn chiếc xe phải được nâng niu chăm sóc như thế này. Và khi bạn làm được những thứ đó. Xong – khách hàng trả tiền.

Vậy thì theo Randy mục đích kinh doanh trong Detailing không phải là chúng ta đang tranh luận xem ai đúng ai sai. Mà là chúng ta đang làm cái dịch vụ, chúng ta đang bán cái dịch vụ, chúng ta đang bán cái năng lực và cái chuyên môn cho khách hàng.

Cho  nên khi làm dịch vụ là không có đúng, không có sai. Randy cho là như vậy. Mà như thế nào là phù hợp với khách hàng, phù hợp với tình huống đó, phù hợp với điều kiện đó, phù hợp với yêu cầu đó thì Randy mới cho là quan trọng. 

Nhưng mà các bạn khi đến với Detailing đa phần xuất phát từ những ngành dịch vụ hoặc liên quan về chiếc xe thì các bạn chưa có quen với thói quen này.

Bạn quen với thói quen cái gì là đúng, cái gì là sai. Vậy thông qua Podcast này Randy muốn bạn có thêm một ít thời gian bạn nhìn nhận lại vấn đề.

Khi mà bạn chuyển đổi từ việc bạn làm kỹ thuật sang bạn làm kinh doanh thì bạn cũng cần phải thay đổi tư duy của bạn.

Nói cách khác là tư duy kỹ thuật của bạn ở lúc bạn làm kỹ thuật Detailing thì bạn không thể áp dụng cách thức tư duy, cái suy nghĩ đó vào kinh doanh Detailing được mà bạn phải áp dụng tư duy kinh doanh mà đặc biệt là tư duy kinh doanh đúng đắn khi bước vào kinh doanh Detailing.

Một trong những cách giúp các bạn có thể tìm ra cho mình một lối đi mới một động lực mới, đó là bổ sung thông tin, cách nhìn, cách suy nghĩ, định hướng đa dạng hơn vào mình.

Nên Randy mới làm cách thức này, thì những thông tin mà Randy vừa mới nói, vừa mới nhận định ban đầu là chúng ta luôn có nhiều cách khác nhau để kinh doanh Detailing.

Sẽ khác với cái nhận định của rất là nhiều bạn là chỉ có một cái này là đúng đắn nếu muốn kinh doanh Detailing mà thôi.

Một số lợi ích khi bạn áp dụng cách tư duy Detailing mới.

THỨ NHẤT:

Khi bạn chấp nhận rằng có nhiều cách khác nhau để kinh doanh Detailing, nghĩa là bạn cho mình nhiều sự lựa chọn để bạn có thể “bán” dịch vụ, “bán” cái cách bạn kinh doanh trong ngành Detailing và điều này nó dẫn đến kết quả gì.

Dẫn đến kết quả là bạn sẽ không bị bó hẹp trong cái khung chọn lựa cũ kỹ, những sự chọn lựa đã lỗi thời mà những sự chọn lựa đó bạn thấy trên thị trường.

Có thể bạn  chưa biết ánh sáng cuối đường hầm, đường hầm đó đi đến đâu. Tuy nhiên bạn chấp nhận rằng là có theo một cách thức khác mà bạn có thể làm để ra thành công.

Còn cách thức đó là cách thức gì, thì:

  • Một: là bạn tự tìm ra cách thức cho bạn.
  • Hai: là bạn có những đội nhóm.
  • Ba: là bạn có thể tham vấn.
  • Bốn: là bạn có thể đi học
  • ……

Nhưng bạn cho mình hơn những cơ hội kinh doanh mới chứ không chỉ đi theo lối mòn đã có sẵn, cái lợi ích thứ hai khi mà bạn có tư duy là luôn có nhiều cách khác nhau để kinh doanh detailing đó là gì? 

Nghĩa là bạn sẽ thấy nếu bản thân bạn có nhiều hơn là một cách mà bạn có một đồng đội mà đồng đội của bạn có thể có tối thiểu hai cách trở lên để có thể thảo luận với bạn đúng không?

Vậy thì khi mà bạn có nhiều đồng đội, khi bạn có nhiều thành viên trong một đội nhóm, có phải là chúng ta sẽ có rất rất nhiều sự chọn lựa để kinh doanh Detailing đúng không bạn, và tập thể của các bạn càng nhiều người thì rõ ràng chúng ta càng có nhiều sự lựa chọn

Và đặc biệt rằng những sự lựa chọn này nó rất là đa dạng, lấy ví dụ đi:

Khi bạn muốn rửa một chiếc xe thì với ông A, ổng muốn rửa chiếc xe từ trước ra sau chiếc xe. Còn ông B, ổng cho rằng: “không, rửa chiếc xe là phải rửa từ sau ra trước chiếc xe nó mới hợp lý”, ông C thì cho rằng: “không, tôi sẽ rửa chỗ dơ trước chứ không có rửa trước hay sau, mà chỗ nào dơ thì tôi rửa trước”.

Đấy các bạn thấy, nó cũng giống như vậy. Và khi chúng ta có nhiều sự lựa chọn khác nhau thì chúng ta thấy cái việc đó hợp lý khác nhau.

Vậy khi chúng ta có nhiều sự lựa chọn như vậy, chúng ta có thể cũng ngồi với nhau, phân tích, trao đổi, thảo luận để tìm ra lời giải cho nó hợp lý. Chứ không phải là tranh luận ai đúng, ai sai.

Và khi mà chúng ta có cơ hội thảo luận, tranh luận, phản biện, bảo vệ ý kiến của nhau. Thì thông qua cái việc đó, chúng ta cởi mở hơn và chúng ta tìm ra một cái cách mà chúng ta chọn lựa phù hợp cho bản thân chúng ta.

Như vậy thì đó là lợi ích tiếp theo.

thứ hai:

Một lợi ích nữa mà Randy cũng thấy khi mà bạn sẵn sàng cho bản thân mình một tư duy là luôn có nhiều cách khác nhau để kinh doanh Detailing á, là với sự thay đổi của thị trường.

Thị trường ngành Detailing nó không có đứng yên đâu các bạn, nó chạy liên tục và ở Việt Nam nó chạy với tốc độ kinh hoàng luôn mấy bạn. 

Tháng này thì những cách thức này nó hiệu quả, nhưng mà tháng sau coi chừng cách bạn làm nó cổ lỗ sỉ luôn, nó đã lỗi thời luôn mà bạn không kịp nhận ra hoặc không bạn kịp thu về lợi ích từ cái cách làm đó.

Cộng thêm là có những người chơi mới tham gia vào thị trường, thì người chơi mới họ cũng đóng góp những thứ nhất định cho thị trường, dẫn đến thị trường bị tác động.

Nó giống như việc mỗi mọt người chơi, mỗi một người kinh doanh trong ngành Detailing là một viên đá. Khi mà bạn muốn ném vào cái hồ vậy đó.

Vậy thì mỗi viên đá đó đều tạo ra một cái đợt sóng hoặc là một chuỗi đợt sóng. Cái tác động của nó đến những cơn sóng đã có trên thị trường nó cũng sẽ khác nhau.

Và càng nhiều người vào thì cái tần suất, cái sự nhiễu động, ảnh hưởng của những đợt sóng nó cũng khác nhau. Sự biến thiên đó nó còn tác động qua lại nữa.

Cho nên nếu bạn có tư duy là lúc nào thì chúng ta cũng có nhiều cách khác nhau, thực ra bạn giữ cho mình một cái tâm thế là.

Lúc nào chúng ta cũng có cơ hội để thay đổi, lật lại tình huống mà chúng ta đang gặp phải, nếu à chúng ta chưa hài lòng với kết quả mà chúng ta thu về được từ việc chúng ta làm.

Điều này có lợi ích gì? Điều này có lợi ích là bạn sẽ không bao giờ rơi vào cảm giác bất lực.

Bất lực là cảm giác mà Randy cho rằng rất nhiều bạn khi làm kinh doanh dễ bị gặp phải, là bạn nỗ lực nhưng mà không ra kết quả.

Randy vẫn thường trao đổi với các bạn đang làm Detailing là nếu chúng ta áp dụng những cách thức cũ, thì nó sẽ cho ra những kết quả cũ thôi các bạn ơi.

Vậy thì chúng ta phải thay đổi, áp dụng những cách thức mới hơn, những cách thức khác đi so với những cách mà chúng ta làm.

Vậy nếu chúng ta giữ được tư duy của chúng ta là: “À, luôn có những cách khác nhau vậy thì nếu cách này không phù hợp thì chúng ta đổi thôi, đổi để làm gì? Để tồn tại chứ để làm gì các bạn.”

Phát triển và cạnh tranh hơn. Vậy những cách thức cũ bạn kinh doanh trên thị trường, nếu mà nó không phù hợp thì Randy cho rằng bạn nên đổi ngay và luôn.

Còn khi mà nó đang ra kết quả, nó sinh về cho bạn tiền bạn có nên đổi hay không? Cũng có và cũng nên không, bạn có khi nào, bạn không khi nào.

Bạn có khi: Những người khác bắt chước được cách bạn làm, bắt đầu sao chép được cách bạn làm. Bạn đổi đi, nếu không thì họ sẽ làm tốt hơn bạn đó.

Dân Việt Nam bạn biết rồi, cái giỏi nhất là cái gì? Copy và làm lại nó tốt hơn. Cho nên khi bạn đã để cho thị trường copy cách thức làm của bạn rồi thì nhiệm vụ của bạn là phải có cách thức mới.

Vì người đi sau họ học được những kinh nghiệm từ người đi trước và cái mô hình, cách thức kinh doanh, mô hình kinh doanh mới của họ sẽ luôn tốt hơn mô hình kinh doanh cũ của bạn.

Cách thức họ phục vụ khách hàng sẽ tốt hơn cách thức phục vụ khách hàng của bạn, cách thức họ bán hàng sẽ luôn tốt hơn những người đi trước. Họ luôn tốt hơn, họ liều lĩnh hơn, họ quyết tâm hơn và họ chấp nhận thay đổi hơn so với những người đi trước. 

Nhưng mà những người đi trước thực tế bạn cũng đã trải qua cái đó, chẳng qua khi bạn rơi vào cái vùng an toàn của bạn, bạn bắt đầu quen quen với cảm giác đó, thì bạn bắt đầu lười thay đổi mà thôi. 

Vậy nếu bạn có tư duy là chúng ta luôn có nhiều cách khác nhau, tôi đã làm được việc này thành công, có nghĩ là tôi có cơ hội để làm tiếp điều mới, một cách thức mới.

Và điều đó giảm nhẹ cho bạn cái áp lực tâm lý  và sẵn sàng tham gia vào cái luật chơi mới. Mỗi một sân chơi nó có một luật chơi, mỗi một thời kỳ cái luật chơi cũng có thể thay đổi phải không các bạn.

Vậy nên là khi mình giữ cho mình một tâm thế là luôn có nhiều sự lựa chọn khác nhau, luôn có nhiều cách thức khác nhau để kinh doanh Detailing thì bạn sẽ rất thoải mái với việc này. 

Bạn cũng có thể hứng thú với việc đó, giống như Randy nè, Randy cảm thấy rất là thích thú vì cái chuỗi ngày làm kinh doanh của Randy nó rất là thay đổi.

Và Randy tận hưởng cái niềm vui khi mà Randy làm ngành. Sự thay đổi đó nó giúp cho Randy không bị cũ đi. Thì bản thân Randy, tập thể của Randy, công ty của Randy, ngày hôm trước nó khác với ngày hôm nay, năm trước nó khác với năm nay.

Tôi là phiên bản tốt hơn của tôi năm trước, nó cho chúng ta được cái thay đổi bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của chúng ta trong ngành Detailing mà không cần phải so sánh với ai cả.

Và cái cách làm của chúng ta nó có nhiều sự lựa chọn, chúng ta có nhiều cơ hội mở ra nhiều thông tin, những định hướng và những luật chơi mới cũng rất là thú vị nha các bạn.

thứ ba:

Lợi ích cuối cùng mà Randy cho là cũng rất là đáng để các bạn có thể học hỏi theo cách thức tư duy này.

Đó là, khi các bạn cho phép mình có nhiều sự lựa chọn khác nhau, thì cũng là lúc bạn có thể cho phép bản thân mình đươc phục vụ nhiều khách hàng hơn, cũng như là cho phép nhiều nhóm đối tượng khách hàng có thể có cơ hội tiếp cận và tìm ra sự phù hợp với bạn hơn.

Vậy thì có phải là chúng ta đang tự tạo cho chúng ta những cơ hội mới hay không? Tự tạo cho những khách hàng của chúng ta, có thể là những người chưa từng sử dụng, những người trước kia chưa phù hợp, bây giờ có thể có một sự chọn lựa để xem sự phù hợp ở thời điểm hiện tại hay không?

Và như vậy chúng ta cho bản thân chúng ta những cơ hội mới, đồng thời cũng cho những người đồng hành cùng chúng ta những cơ hội mới và những khách hàng của chúng ta những cơ hội mới. 

Để cùng nhau sống, làm việc và tận hưởng những gì mà ngành Detailing mang lại phải không các bạn.

Randy:

Vậy thì bạn nghĩ sao về vấn đề này, nếu có bạn hãy để lại bình luận cho Randy hoặc inbox trực tiếp vào Fanpage Randy Nguyen, website và có thể trao đổi với Randy để hiểu hơn về cách thức các bạn đang làm.

Cũng như cho Randy thêm những thông tin về ngành Detailing và cách thức kinh doanh ngành Detailing của bạn, để chúng ta cùng nhau xây dựng một cộng đồng làm Detailing bền vững, lâu dài và có lợi cho tất cả mọi người.

Thông qua đó chúng ta được sống với nghề, được có lợi, được cải thiện thu nhập và chúng ta hài lòng với chất lượng cuộc sống của chúng ta hơn nhờ ngành Detailing. 

Cũng như đem đến cho khách hàng những cơ hội để dùng Detailing trong cuộc sống của họ, trong công việc của họ được phù hợp hơn, được linh hoạt hơn, đươc đa dạng hơn và thỏa mãn càng nhiều người, càng nhiều đối tượng đến với Detailing hơn.

Giúp cho Detailing ở Việt Nam càng ngày càng phát triển.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các số Episode sau.

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing – Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

error: Content is protected !!