0

EPS 91: Đặt mục tiêu giúp bạn tạo ra lợi thế cạnh tranh vượt trội ra sao

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 91: Đặt mục tiêu giúp bạn tạo ra lợi thế cạnh tranh vượt trội ra sao
Loading
/

Bạn đặt mục tiêu kinh doanh của bạn như thế nào? Bạn đã có mục tiêu kinh doanh hay chưa? Và mục đích chính trước khi bạn quyết định mục tiêu kinh doanh là gì? 

Trong EPS 91 tuần này, anh Randy sẽ chia sẻ đến các bạn những góc nhìn của anh về những bạn đang kinh doanh Detailing hoặc đang có mong muốn kinh doanh Detailing, về việc xác định mục đích kinh doanh và anh sẽ bật mí cho các bạn cách mà anh đã đặt mục tiêu như thế nào để có được thành công như ngày hôm nay.

Hãy lắng nghe EPS 91 của series Ask Randy để có thể học được những kiến thức bổ ích và những câu chuyện trong ngành Detailing từ anh Randy nhé! Nhanh chóng bỏ túi ngay những kinh nghiệm bổ ích nào.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:09) – Phần giới thiệu

(0:23) – Mục đích chính khi quyết định kinh doanh là gì?

(7:16) – Phải làm gì nếu không xác định được con số thu nhập mà bạn mong muốn 

(14:46) – Những kinh nghiệm anh Randy đã áp dụng thành công trong việc xác định mục đích kinh doanh

(20:11) – Phần kết

Nội dung

OLIVIA:

Xin chào mọi người đã đến với kênh Podcast của Detailing VietNam.

Mình là Olivia và người luôn đồng hành trong mỗi số Podcast anh Randy.

Dạ em chào anh.

Anh Randy:

Chào Olivia, chào các bạn.

OLIVIA:

Dạ, hôm nay em mang đến anh một chủ đề với mong muốn là anh có thể chia sẻ những vấn đề trong việc xác định mục đích kinh doanh, liệu nó có cần thiết trong việc thành lập Workshop hay không ạ?

Anh Randy:

Nói về mục đích kinh doanh để mà trao đổi thì anh nghĩ có rất nhiều bạn khi vào Detailing quan tâm tới chủ đề này. 

Trước khi mình trao đổi xem là nó có cần thiết hay không cần thiết thì đầu tiên mình phải định hình được mục đích kinh doanh là gì đã. 

Vậy thì theo Olivia các bạn mà vào làm Detailing, có thể có những mục đích gì với những cái mà em đã biết được về các bạn đang làm Detailing.

OLIVIA:

Dạ theo em thì mục đích kinh doanh của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng mà em thấy đại đa số mọi người thường mong muốn tăng thu nhập, cũng có thể là tạo thu nhập cho người khác hoặc là giới thiệu một lĩnh vực nào đó đến với mọi người ạ.

Anh Randy:

Thì trong những thứ đó, có phải là mục tiêu tăng thu nhập đang là thứ mà nhiều bạn muốn vào làm Detailing nghĩ đến, nên mấy bạn mới nghĩ đến việc là làm Detailing thì sẽ mở Workshop hay không?

OLIVIA:

Em nghĩ là số đông thì nó sẽ như vậy.

Anh Randy:

Vậy thì vì sao mà các bạn nghĩ như vậy. Có một tâm lý rất là phổ biến đó là khi các bạn có sở thích về ô tô mà muốn khởi nghiệp, muốn tự kinh doanh cho mình thì các bạn nghĩ ngay đến việc là mở ngay một tiệm chăm sóc xe ô tô, một cửa hàng chăm sóc xe ô tô, một Workshop Detailing là rất phổ biến.

Vậy tâm lý này xuất phát từ đâu?

OLIVIA:

Em nghĩ một phần là vì đam mê với hai nữa là khi mà search trên google thì ai cũng sẽ thấy là Detailing là một ngành có thể đem lại nguồn thu nhập cao cho người làm.

Anh Randy:

Điều đó cũng đúng. Và điều đó nó có diễn ra nhưng mà không phải dành cho tất cả mọi người. Đây là vấn đề mà anh muốn nói với tất cả các bạn.

Có nghĩa là sẽ và đã có rất nhiều bạn làm tốt và làm rất tốt. Và cũng có rất nhiều bạn kiếm ra thu nhập tốt, ngay cả khi bạn đó không mở Workshop luôn. Nhưng mà không phải điều đó áp dụng cho tất cả mọi người.

Nghĩa là chỉ có một số những người nào đó: Một là họ có tố chất gì. Hai là họ có mục đích rõ ràng, định hướng rõ ràng. Ba là họ có những đánh đổi gì thì họ mới làm được.

Chứ không phải bất cứ ai khi nhảy vào ngành Detailing cũng sẽ có được kết quả tốt như họ muốn, có thể người đó là bạn mà cũng có thể người đó không phải là bạn. Vậy thì việc trao đổi mục đích kinh doanh ngay từ đầu thì rất là quan trọng.

Lý do là bởi vì, nếu bạn xác định mục đích kinh doanh của bạn, bạn lập ra mục tiêu đó mà nó phù hợp với năng lực của bạn, với thời điểm bạn làm và với cách là của bạn thì bạn sẽ ra được kết quả.

Nếu bạn lập ra mục đích đó, mục tiêu đó nhưng năng lực của bạn nó chưa đến, nó chưa đủ hoặc cách làm của bạn nó bị sai hướng thì nó sẽ không về đích.

Vậy nếu bạn nhận thức được điều đó thì bạn phải so sánh mục tiêu của bạn. Đó là cái mục tiêu, mục đích.

Và cái bạn đang có, có nghĩa là cái năng lực hiện tại, cái vốn hiện tại của bạn. Vốn về hiểu biết, vốn về kiến thức, vốn về mối quan hệ, vốn về tiền, vốn về tất tần tật. Bạn phải biết vốn mà bạn đang có.

Tiếp theo là cách bạn thực hiện, nghĩa là làm cách nào từ cái bạn đang có chuyển hóa được cái mà bạn muốn và nếu 3 yếu tố sơ bộ này mà nó khớp với nhau. 

Từ cái bạn có sang cái bạn muốn thì nó sẽ ra kết quả, còn nếu bạn không dẫn dắt được từ cái bạn có sang cái bạn muốn, não bạn không chạy được cách thức làm, bạn không có kế hoạch, bạn không có định hướng, bạn không có phương án làm, bạn không có thời điểm cụ thể để làm.

Không biết thì bạn không có kết quả và bạn sẽ bị mắc kẹt giữa chừng, bạn sẽ gặp trở ngại hoặc bạn đi sai hướng, đó là những cái có thể xảy ra.

Khi bạn không liên kết được cái bạn có với cái bạn muốn, đó là góp ý của anh. Vậy thì quay lại, rất nhiều bạn lấy mục đích là kiếm nhiều tiền, có thu nhập tốt, anh cho rằng điều này rất chính đáng.

Chỉ có một thứ mà anh thấy thường bị mâu thuẫn hoặc chưa rõ ràng là kiếm thế nào gọi là nhiều tiền, hoặc kiếm thế nào gọi là đủ tiền. Vì mỗi một con người nó có một con số hài lòng khác nhau.

Khi anh làm huấn luyện, anh làm tư vấn, anh làm đào tạo cho các bạn. Thì các bạn đều có đặt ra cho anh những cái ý này.

Khi mà mấy bạn ấy nói với anh là em muốn làm Detailing bởi vì nó có thu nhập tốt, nó kiếm nhiều tiền. Anh thường hỏi là em muốn có bao nhiêu tiền, vì mỗi người có mong muốn khác nhau.

Trong thực tế có nhiều bạn muốn có nhiều tiền nhưng không biết con số chính xác là bao nhiêu. Vậy khi em không biết chính xác con số mà em muốn là bao nhiêu, thì theo Olivia nghĩ là mình có đạt được con số đó không?

OLIVIA:

Dạ không.

Anh Randy:

Tại sao vậy?

OLIVIA:

Tại vì em nghĩ là con số là vô hạn và lòng tham của con người nó cũng tăng theo thời gian.

Anh Randy:

Thì mình làm sao?

OLIVIA:

Thì mình cứ chạy theo cái con số nhưng mà trong đầu mình lại không có số ấy ạ, nó sẽ ở vô cực. Thì có nghĩa là mình làm hoài nhưng mà mình cảm thấy là chưa đủ, mình cần nhiều hơn.

Anh Randy:

Nghĩa là mình sẽ có một con số làm một cái điểm. Nghĩa là khi mà mình mới vào làm thì mục tiêu ban đầu của mình là lên 10 triệu một tháng, thì ít nhất là mình phải có một con số, nó giống như là 10 triệu.

Còn nếu mà con số đó mà nó sai thì mình sửa lại, rồi mình mới lên từ 20, 30 50, 100 hay là gì đó. Còn nếu mình muốn có nhiều tiền, nhưng mình không biết thế nào là con số đủ nhiều tiền thì anh cho rằng mình rất khó kiếm được con số đó.

Bởi vì bản thân mình không xác định được điểm đến, không xác định được mục đích cuối cùng về mặt mục tiêu cụ thể mình không xác định được.

Mà đã không xác định được thì không bao giờ biết đường đi, anh cho là như vậy. 

Câu hỏi đầu tiên là: Tại sao khi mình lập mục đích thì mình phải có con số cụ thể. Cái tiếp theo nếu bạn đặt mục tiêu là kiếm thêm thu nhập, thì anh hay hỏi các bạn khi các bạn muốn làm kinh doanh là con số đó hoặc cái mục đích đó, mục tiêu đó nó đến từ đâu?

Điều này quan trọng lăm, bởi vì nếu là tiền thì bạn phải biết cái mốc bạn chọn là nhiều tiền đúng không, vậy thì nó đến từ đâu. Nếu bạn chọn là đam mê thì đam mê đó đến từ đâu.

Nếu bạn chọn để thỏa mãn đam mê, bạn phải biết tại sao bạn muốn thỏa mãn đam mê đó, lý do gì bạn muốn cái đó. Bởi vì bạn có cái mê đó, nhưng mà người khác không có cái mê đó, rồi sao? Đúng không?

Bạn thích cái đó không có nghĩa là người khác thích cái đó. Vậy thì với bạn thì thế nào gọi là thỏa mãn và lý do gì bạn chọn cái đó làm mục đích. 

Trong Detailing thì anh thấy bên cạnh yếu tố là kiếm thêm thu nhập thì những yếu tố khác nó rất là nhiều. Ví dụ thỏa mãn đam mê là một trong những yếu tố mà anh thấy rất nhiều bạn khi tham gia vào Detailing chọn làm mục đích.

Một số khác để tìm ra được những người bạn cùng nghề, để cùng hiểu, cùng chia sẻ được những cái giống như nhau.

Cái đam mê hồi nãy là cho bản thân, còn cái thứ ba mà anh vừa mới nói xong, mục đích là tìm ra những bạn bè, những người hợp rơ và có cùng sở thích với nhau, tụ hợp về với nhau. 

Dĩ nhiên, còn nhiều những thứ đó. Và nếu mình không xác định được ngay từ đầu mình muốn cái gì là cái mục đích thì mình sẽ rất khó đi.

Và điểm thứ hai nữa mà anh nghĩ các bạn cần phải lưu ý. Bạn càng muốn nhiều thứ thì càng dễ làm hay là khó làm?

OLIVIA:

Dạ khó làm.

Anh Randy:

Vì sao vậy?

OLIVIA:

Dạ vì mình không biết cái nào nên ưu tiên và cái nào nên làm trước, cái nào nên làm sau.

Anh Randy:

Đúng rồi, để đạt được một mục đích thì đã khó rồi. Khó thật là khó luôn chứ đừng có nói.

Mà cùng một lúc bạn muốn được nhiều hơn một mục đích thì có phải sự nỗ lực của bạn sẽ phải rất nhiều không? Rất là nhiều luôn.

Mà các bạn trẻ bây giờ thường bị cái tác động mà trên mạng xã hội bây giờ, anh vẫn thường thấy.

Có nghĩa là vì các bạn được tiếp xúc với mạng xã hội nên bạn thấy được những mong muốn và những mục đích của người khác.

Là những kết quả mà người khác đạt được, sau đó bạn vơ tất cả và bạn nhét cho mình và còn bi kịch hơn đó là bạn nhét tất cả và bạn muốn điều đó xảy ra – ngay lập tức.

Giống như là muốn mì ăn liền vậy đó, thành ra nó mâu thuẫn. Bạn lấy những thứ của những người lớn hơn bạn, thành công hơn bạn, ở nhiều lĩnh vực khác nhau hoặc nhiều môi trường khác nhau, gom lại sau đó bạn biến thành mục đích của mình.

Và “đỗ vỡ”, bởi vì bất khả thi. Nên yếu tố anh vừa mới nói, đó là mục đích của chính mình. Của chính mình thì mình mới thỏa mãn, mới hài lòng được. Còn nếu mục đích đó của người khác, bạn lấy bạn đem về làm mục đích của bạn, bạn sẽ không bao giờ thỏa mãn.

Mà bạn không thỏa mãn thì một là bạn bỏ cuộc sớm. Hai là bạn cứ chạy theo để rồi bạn thất vọng, bạn cứ chạy theo rồi bạn lại thất vọng. Vì bạn không chạm tới được mục đích của mình, đặc biệt là khi bạn kinh doanh, bạn không chạm tới được mục đích của mình.

Bạn mà nản thì những người đi theo bạn cũng nản và rã đám là như vậy. Tóm lại đó là những thứ liên quan tới mục đích kinh doanh mà anh góp ý cho các bạn, trước khi các bạn ra làm.

Và anh nghĩ những thứ này quan trọng. Bạn có thể suy nghĩ, bạn có thể chia sẻ, bạn có thể trao đổi với Randy, với cộng đồng và với người khác trước khi bạn ra làm. 

Bởi vì bạn có thể điều chỉnh tất cả mọi thứ, còn khi ra làm rồi bạn hãy cố gắng làm tất cả mọi thứ, đừng để vừa làm, vừa thử, phải đổ máu. Anh không thích điều này xảy ra cho các bạn, mình nên định hướng, mình nên chuẩn bị cho kỹ trước khi mình ra làm kinh doanh nha các bạn.

OLIVIA:

Dạ và anh có thể chia sẻ những kinh nghiệm đã được anh áp dụng thành công trong việc xác định mục đích kinh doanh của mình không ạ?

Và làm như thế nào để cho các cá nhân cũng như các chủ đầu tư có thể xác định mục đích kinh doanh hiệu quả.

Anh Randy:

Câu này khó lắm á, câu này khó chứ không phải dễ.

Với anh thì lý do mà anh tham gia vào ngành Detailing là anh thích vẻ đẹp của sự sạch sẽ và đẹp đẽ của chiếc se, đó là một trong những yếu tố mà anh tham gia vào nghề này.

Cái thứ hai mà anh cảm thấy nó cho anh một thôi thúc và động lực là. Mỗi công việc mà anh trải qua, anh có trải qua các công việc cho các công ty nước ngoài và các tổ chức của chính phủ.

Thì khi mình làm, mình phải đi theo cái sứ mệnh của người ta, mình phải đi theo cái giá trị mà người ta định hướng. Không có nghĩa là mình không theo được, nhưng mà bất cứ trong tập thể nào đều  phải theo cái định hướng, mục đích đặt ra sẵn.

Mục đích đó có phải là mục đích của mình hay không? Có phải là mục đích của cuộc đời mình hay không? Nó là một yếu tố phù hợp mà khi nãy anh nói tới.

Đó không phải là mục tiêu mà tôi hướng tới, tôi muốn có mục tiêu riêng của tôi, mục đích riêng của tôi, thì ở trong ngành Detailing nó cho anh được cái đó. 

Anh được quyền làm những việc anh thích, anh được làm theo cách anh muốn. Và rất may mắn là rất nhiều người tin vào cách mà anh làm. 

Bởi vì anh cố gắng làm tốt nhất có thể, cố gắng làm chỉn chu, không phải lúc nào anh cũng làm tốt. Nhưng mà anh cố gắng và thay đổi điều đó.

Ví dụ như anh làm nghề cũng được chục năm, vậy thì những ngày đầu tiên so với bây giờ, nói thật sự là anh cảm thấy những ngày đó anh làm rất là kém luôn.

Tuy nhiên có một điểm mà anh rất là biết ơn những cộng đồng và những khách hàng của anh đó là họ luôn tin tưởng, họ luôn sẵn sàng cho anh cơ hội để anh cải thiện mỗi ngày. 

Và anh vẫn cải thiện cho tới bây giờ, anh vẫn nỗ lực đến bây giờ để không phụ sự đam mê mà anh đã bỏ vào và không phụ lòng mà người ta đã tin anh. Đó là yếu tố thứ 2.

Và yếu tố thứ 3 mà anh thấy khá là thú vị ở ngành Detailing đó là một cái may mắn anh được thử sức với tất cả các vị trí, với tất cả các nghề nghiệp khác nhau. Mà nếu đi làm công việc khác thì anh chỉ làm được một nghề thôi.

Lấy ví dụ, nếu mà mình đi làm kế toán thì mình chỉ được làm công việc kế toán thôi. Nếu mình làm bán hàng thì mình chỉ làm được công việc bán hàng thôi. Nếu mình làm quản lý thì mình chỉ có thể làm công việc quản lý thôi.

Còn vào Detailing, anh có một cái may mắn là anh được làm hết tất cả các ngành trong nghề Detailing. Anh có làm kỹ thuật viên, anh có làm người bán hàng, anh có làm người quản lý, anh có làm người tư vấn, anh có làm người hướng dẫn đào tạo, anh có làm người cố vấn, anh có làm tất cả các nghề trong Detailing.

Và điều đó cho anh một cái trải nghiệm rất là thú vị, một phiên bản khác của mình được nhảy vào cái danh sách mà điểm cuối cùng nó giúp anh gắn bó với nghề được lâu dài.

Khi tham gia vào nghề Detailing anh có được một may mắn là anh tiếp xúc với rất là nhiều con người khác nhau. Con người từ tuổi tác khác nhau, nam – nữ, cho tới các chuyên môn khác nhau, các xuất phát điểm khác nhau, các vùng miền khác nhau, các công việc khác nhau.

Và mỗi người đều sẽ có những câu chuyện riêng, những trải nghiệm riêng. Trải nghiệm riêng về kinh nghiệm của họ, cuộc sống của họ, việc làm của họ và nó cho anh những câu chuyện rất là thú vị.

Cũng vì đó mà 5 năm gần đây anh quan tâm nhiều hơn đến việc cảm xúc giữa con người với con người. Tinh thần hợp tác giữa con người với con người hơn là vấn đề về chuyên môn với chiếc xe, về vấn đề đó thì anh cũng tương đối ổn rồi.

Mấy năm gần đây anh quan tâm tới vấn đề giữa con người với con người và đó là lý do vì sao anh làm Podcast này. Anh muốn thay đổi góc nhìn, cái tinh thần, cảm xúc và mối quan hệ giữa những con người khi làm Detailing với nhau.

Đó là những thứ mà anh đã có và đã trải qua.

OLIVIA:

Và qua tập Episode ngày hôm nay, mình muốn nhắn gửi đến các bạn đang muốn kinh doanh Workshop hoặc là đang kinh doanh Workshop.

Để mà phát triển thành công một Workshop hay một xưởng dịch vụ thì việc xác định và đề ra mục tiêu kinh doanh rất quan trọng.

Mục tiêu kinh doanh giúp cho Workshop của bạn có định hướng rõ ràng, tập trung vào những hoạt động quan trọng nhất và giúp cho con người trong Workshop đó cùng hướng đến một mục tiêu chung.

Và nếu không có mục tiêu kinh doanh, toàn bộ xưởng dịch vụ đó hay Workshop đó không biết nên hướng đến đâu, không có kế hoạch phát triển, không biết sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Tóm lại là mục tiêu kinh doanh là yếu tố quan trọng để giúp Workshop của bạn phát triểnvà đạt được thành công trên thị trường.

Thay mặt các bạn Detailing em xin được cảm ơn anh Randy rất nhiều với những chia sẻ bổ ích khi kinh doanh Detailing.

Hi vọng là các bạn khi nghe được số Episode này cũng sẽ rút ra cho mình một kinh nghiệm gì đó khi bạn bước chân vào kinh doanh Detailing.

Và đừng quên để lại đánh giá 5 sao bên dưới và các bạn cũng đừng ngần ngại gửi những câu hỏi về cho chúng tôi qua Fanpage Randy Nguyen, hoặc bình luận trực tiếp dưới Episode này nha. Hẹn gặp lại các bạn trong những số Episode lần sau.

Anh Randy:

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing - Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top
error: Content is protected !!