EPS 94: Phát triển bản thân | Có nên cải thiện điểm yếu sẵn có không?

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 94: Phát triển bản thân | Có nên cải thiện điểm yếu sẵn có không?
Loading
/

Đây là một chuỗi các Seri khác nhau, liên quan tới nhiều chủ đề mà ở trong đó anh Randy sẽ chia sẻ cho các bạn các nội dung, kiến thức, những cập nhật mới và những thông tin bổ ích hoặc các câu chuyện mà bạn có thể nghe chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong EPS 94 về chủ đề Peformance Coaching này anh Randy sẽ chia sẻ cho các bạn về những bước giúp chúng ta có thể khắc phục được những điểm yếu của mình.

Hãy lắng nghe EPS 94 để các bạn có thể tự đi tìm câu trả lời cho mình rằng: “Liệu chúng ta có cần phải cải thiển điểm yếu có sẵn hay không?”

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:14) – Phần giới thiệu

(3:55) – Nên thúc đẩy và phát triển điểm mạnh hay dành thời gian để cải thiện những điểm yếu?

(7:22) – Làm như thế nào để chúng ta có thể khắc phục được điểm yếu của bản thân?

(11:32) – 4 bước giúp bạn có thể cải thiện những điểm yếu.

(26:45) – Phần kết

Nội dung

Anh Randy:

Chào mừng các bạn quay lại đến với Performance Coaching của Randy trên kênh Podcast Detailing VietNam. 

Và như thường lệ ở mỗi tuần Randy sẽ chia sẻ cho các bạn những chủ đề khác nhau và liên quan tới những kỹ năng mà bạn có thể tự cải thiện thông qua việc tiếp xúc, chia sẻ hoặc được nhận thông tin đa chiều, các câu chuyện, kinh nghiệm của những người đi trước, hoặc là những cách thức, những cách xử lý vấn đề đã thành công. 

Từ đó để tìm ra những hướng đi cho mình. Đây là mục đích của chương trình huấn luyện từ xa, thông qua Podcast mà Randy đang truyền tải đến các bạn vào cuối tuần.

Và ở tuần này, thì Randy sẽ cùng với các bạn thảo luận về chủ đề thuộc cái danh mục phát triển bản thân, với chủ đề về phát triển bản thân ở tuần này, đó là một câu hỏi mà rất nhiều bạn khi mới vào nghề hoặc đang giai đoạn muốn phát triển trên con đường sự nghiệp của nghề Detailing thường đặt ra câu hỏi cho Randy.

Đó là: “Có nên cải thiện những điểm yếu sẵn có của mình hay không?”.

Anh Randy:

Dĩ nhiên nếu chỉ xem cái tiêu đề và đặt câu hỏi như thế này thì chắc 100% chúng ta đều đồng ý là chắc chắn chúng ta nên cải thiện điểm yếu của mình rồi.

Tuy nhiên, thực tế đặt ra không phải là chỉ có như vậy mà là cái hoàn cảnh vấn đề ở đây là chúng ta sẽ phải băn khoăn, chọn lựa trong việc tìm ra hướng đi đúng đắn cho bản thân chúng ta.

Khi phải cân nhắc giữa việc thúc đẩy, phát triển, điểm mạnh vốn có của chúng ta hay là chúng ta dành thời gian đó để khắc phục điểm yếu, để con người chúng ta toàn diện lên.

Nói cách khác là bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có những điểm mạnh và đi kèm với những điểm yếu hoặc có những lợi thế, tố chất vượt trội hơn những người khác. Đồng thời có những vấn đề riêng cần phải kiểm soát. 

Vậy thì cùng một thời điểm thì chúng ta nên tập trung để thúc đẩy cái điểm mạnh đó cho vượt trội hẳn so với những điểm yếu hay là chúng ta sẽ dành thời gian để kiểm soát và đè cái điểm yếu đó nó nhỏ, thu nhỏ nó lại.

Hay là cả 2, bao gồm vừa thúc đẩy điểm mạnh, những lợi thế sẵn có, vừa thúc đẩy và thu hẹp hạn chế vốn dĩ mà chúng ta đã có  rất là đau đầu nha các bạn. 

Vì sao lại đau đầu? Cực kỳ đau đầu luôn các bạn ơi, là bởi vì chúng ta đều có một quỹ thời gian hạn hẹp giống như nhau. Tất cả chúng ta đều có 24 tiếng cho một ngày, và 8 tiếng để làm việc hàng ngày.

Vậy thì chúng ta phải cần phân bố quỹ thời gian của mình cho những việc đó ra sao, thì gọi là hợp lý. Hoặc là chúng ta phân bố quỹ thời gian để điều chỉnh, để thay đổi con người chúng ta theo hướng nào thì sẽ nắm bắt con người chúng ta được nhanh hơn.

Hoặc là chúng ta thay đổi ra sao, rèn luyện ra sao để trở thành một phiên bản tốt hơn của chúng ta. Chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn.

Thường thì mấy bạn mới đi làm nghề chưa có nhận ra điều này mà phải đi làm được một thời gian ngắn, mới bắt đầu nhận ra một số thứ cấn cấn. 

Có nghĩa là cái mà mình làm được và cái mà mình không làm được, hình như  người ta cũng làm được luôn. Vậy thì đâu là lợi thế của mình.

Hoặc nhìn ra bản thân mình có quá nhiều điểm khiếm khuyết cần phải khắc phục. Vậy thì nên khắc phục chỗ nào mới được chứ, chứ nhiều quá, cùng làm một lúc là không xuể.

Làm như thế nào để chúng ta có thể khắc phục được điểm yếu của bản thân?

Anh Randy:

Đây chính là cái mà Randy sẽ cùng chia sẻ với các bạn trong số EPS này, thì thực ra có một số tín hiệu vui. Tín hiệu rất tích cực cho các bạn đang quan tâm tới chủ đề này, đó là:

Những thứ mà các bạn đang quan tâm, đang muốn cải thiện, đang muốn phát triển, đang muốn vượt trội so với những người khác, thì bạn có thấy được là có những người nào đó đã làm được điều đó thành công chưa?

Và chắc chắn câu trả lời của các bạn cũng như câu trả lời của Randy là có rất rất nhiều người đã làm được rồi.

Nghĩa là điều này khả thi hay không các bạn? Rất là khả thi.

Vậy thì những thứ mà người khác có thể học, có thể bắt chước, rồi làm. Gọi nôm na Randy gọi là kỹ năng, có rất nhiều tên gọi nhưng Randy gọi đây là kỹ năng.

Cái bạn có thể học được thông qua việctieeps thu, học tập, rèn luyện và dùng được để sinh ra lợi ích cho bạn, giúp bạn kiếm được tiền thì nó gọi là kỹ năng.

Mà kỹ năng thì chắc chắn là bạn sẽ học được nếu bạn muốn học. Vậy khi bạn đã hiểu ra là những thứ mà bạn, cả Randy và những người khác đang muốn thay đổi đều đa số là kỹ năng.

Việc này cực kỳ đơn giản, bạn có muốn hay không mà thôi. Bạn sắp xếp, thứ tự cải thiện kỹ năng nào, trước kỹ năng nào, hay là nên cải thiện kỹ năng nào và nên cải thiện kỹ năng nào hơn kỹ năng nào vào lúc này. 

Chỉ là những thứ như vậy thôi, thứ mà nhiều bạn đang gặp khi mà băn khoăn về vấn đề cải thiện kỹ năng, điểm mạnh hay điểm yếu. Randy cho rằng cái đó thuộc về tâm lý.

Tâm lý là sao, tâm lý ở đây có nghĩa là: “Nếu mà chúng ta nghĩ việc đó là điểm mạnh của chúng ta thì chúng ta sẽ làm việc đó dễ dàng hay khó khăn?” Quaooo, mình sẽ làm được việc này cực kỳ đơn giản và dễ dàng luôn các bạn.

Búng một phát là làm được luôn, bởi vì nó là điểm mạnh của mình mà. Đúng không? Còn nếu bạn cho rằng cái này nó thuộc sở đoản của tôi rồi. Chết, tôi chưa?

Vậy thì bạn làm việc này dễ dàng không? Bạn sẽ thấy cực kỳ khó khăn, cực kỳ nặng nề, cực kỳ chán nản để làm việc này luôn. 

Cho nên cái quan trọng ở đây đầu tiên là mình phải gỡ bỏ được cái tâm lý, cái nhận định mình có thể đặt  ra. Trước khi muốn giải quyết vấn đề.

Hoặc những người có nhận định sai lầm này khi làm việc. Vậy thì các bạn sẽ thấy khi mình làm một việc mà nó chưa hoàn hảo những người xung quanh sẽ nhanh chóng bình luận chê bai, giễu cợt, cười đùa, chế nhạo với việc đó, đúng không?

Chuyện này phổ biến, bình thường và bạn cũng có thể thấy là chuyện này rất là bình thường luôn.

Và nó làm cho bạn bị mắc cỡ, nói cách khác là nó làm cho mình bị quê đó các bạn. Thì nếu như bạn lỡ quê thì sao? Thì cứ quê đi chứ sao, quê đi rồi hết quê thì mình làm lại, vậy thôi, có ai đi mà làm đúng được ngay từ đầu mà hoàn hảo hay không? 

Chúng ta đều có tình huống trở ngại, bị vướng cái gì đó, bị cuốn cái gì đó, hoặc là tâm lý chưa vững hoặc là A, B, C, X, Y, Z gì đó, chúng ta không thể làm điều đó hoàn hảo ngay từ đầu. 

Chúng ta rất bình thường mấy bạn ơi, vì chúng ta chưa làm bao giờ, làm sao mà chúng ta làm hoàn hảo ngay từ đầu được? 

Cho nên không phải vì việc chúng ta làm một vài lần chưa hoàn hảo là chúng ta dở về việc đó đâu, cái này là suy nghĩ sai lầm, hầu hết chúng ta đều cần phải học tập, rèn luyện, thử thách, làm đi làm lại rất rất nhiều lần mới có thể bắt đầu làm quen được với việc chúng ta đang muốn làm, làm rất là nhiều năm tháng mới thuần thục được cái công việc mà chúng ta muốn hướng đến.

Cho nên cái mà các bạn gặp phải trong ngành Detailing là một cái trở ngại mà các bạn tự gán ghép cho mình đó là điểm yếu của mình.

Trong thực tế không có điểm yếu như vậy, chẳng qua là bạn chưa dành đủ thời gian cho việc đó mà thôi, thì thời gian là bao lâu?

Rất nhiều bạn nghĩ sai về cái mốc thời gian nên khi bạn kỳ vọng quỹ thời gian mà bạn hoàn thành nó được nhanh chóng quá nhanh chóng so với năng lực thực tế của bạn thì bạn cảm thấy thất vọng là điều đương nhiên.

Lấy ví dụ, chiếc xe với tình trạng dơ ở nội thất đó sẽ cần tổng thơi gian như 1 ngày, 7 đến 8 tiếng để bạn làm sạch toàn bộ nội thất. Tuy nhiên, vì bạn quá ảo tưởng sức mạng, bạn chưa trải sự đời.

Nên bạn đánh giá bạn sẽ làm toàn bộ vệ sinh nội thất toàn bộ chiếc xe này chỉ trong 1 nốt nhạc, 1 tiếng đồng hồ là em làm xong rồi.

Vậy thì khi mà bạn bắt tay vào làm bạn có làm được không? Được. Nhưng điều gì sẽ làm bạn chán nản? Chính là không đạt yếu tố về thời gian.

Vậy thì việc bạn vừa phải tự ước lượng năng lực của bản thân mình, vừa phải tự phán đoán về quỹ thời gian cho phép là một game chơi khó nha các bạn. Khó.

Vậy nên khi bạn chơi game này ngay cùng một thời điểm thì bạn “tạch” là điều đương nhiên. Bạn không thể nào hoàn thành game, khi game tính giờ lúc bạn vừa mới bắt đầu chơi game được, phải không các bạn?

Chơi game, sau khi chơi thuần thục, sau khi chơi chán chê, sau khi chơi giỏi rồi mới bắt đầu tới chơi game tính giờ, đúng không các bạn.

Chứ không ai cùng lúc vừa mới bắt đầu chơi đã chơi game tính giờ, cái đó là quá khó và ai đi nữa cũng rớt luôn chứ không phải chỉ riêng mình bạn. Vậy nên khi bạn bị rớt điểm đó, hoặc làm không hoàn thành điểm đó, bạn cho rằng đó là điểm yếu của bạn.

Nhận định này đến từ kết quả, nhưng nếu bạn không sửa cái lỗi này, không sửa cái lỗi nhận định ban đầu thì bạn nhận địng sai nên việc gì khi bạn tiếp xúc thì nó cũng sẽ bị sai như vậy.

Thành ra khi bạn tiếp xúc theo hướng đi này thì 100% việc bạn tiếp xúc đều là điểm yếu. Bởi vì bạn xác định sai, lấy đâu ra mà làm được, mà không làm được thì chỉ có fail mà fail thì yếu phải rồi.

4 bước để cải thiện những điểm yếu của bạn trong công việc và trong ngành Detailing:

Bước đầu tiên

Đầu tiên bạn phải thay đổi đã, mình phải làm được việc đã. Sau khi làm được việc rồi thì mới áp cái khung thời gian của mình vào và điều chỉnh khung thời gian thì từ đó nó mới dần dần thấy là điểm mạnh được. 

Mình làm được điều đó, chắc chắn là mình có điểm mạnh rồi, cái người mà không làm được thì chắc chắn là không có lợi thế. Còn mình mà làm được thì đó là một tín hiệu cho bạn thấy là bạn có điểm mạnh.

Cái mà bạn làm được nhưng không thỏa mãn về mặc thời gian hoặc kỳ vọng về tầm cao, chất lượng cái đỉnh cao của bạn thì nó là một việc khác. Và để cải thiện cái năng lực, cái chất lượng từ thấp lên cao nó cần rất rất là nhiều nỗ lực.

 

Bước thứ hai:

Vấn đề thứ hai bên cạnh về tâm lý khi bạn nhận định về điểm yếu của các bạn điểm mạnh của các bạn đó là quãng thời gian bạn cho phép bạn học tập rèn luyện kỹ năng đó để đạt được cái level, cái trình độ mà bạn muốn. 

Vì nếu bạn cho bạn cái quỹ thời gian tiếp thu cái kỹ năng này ít hơn quỹ thời gian thực tế, bạn sẽ không làm được và khi không làm được bạn sẽ cho rằng nó là điểm yếu. 

Còn nếu bạn cho chính bản thân bạn đủ quỹ thời gian, đủ thời gian để nó tăng trưởng, thay đổi, thích nghi thì bạn sẽ thấy đây là điểm mạnh.

Vậy thì con người chúng ta khá là dở trong việc ước lượng thời gian như thế nào là hợp lý nha các bạn. Các bạn thấy điều này có thực tế không?

Trong cuộc sống, tối sẽ đến đó đúng vào lúc 3h nhưng chúng ta sẽ bị trễ, chúng ta không ước lượng được yếu tố như kẹt xe hay thời tiết, trời năng, trời mưa, đường đông, xe hư,… có nhiều yếu tố khác nó tác động vào.

Nên việc ước lượng thời gian nó như cảm tính mà nhiều người chúng ta không có ước lượng chính xác, còn nếu mà trong mối quan hệ các bạn sẽ thấy là:

Nếu các bạn đi chơi với người yêu đi, thì người mà bạn thích, bạn thấy thời gian nó trôi nhanh. Cái người mà bạn không có cảm tình thì bạn sẽ thấy là “Trời đất ơi, sao nó lâu quá trời là lâu luôn”. Đúng không các bạn.

Nên ước lượng cái cảm tính của mấy bạn về cột mốc thời gian đa phần là nó không có chính xác lắm, nên việc chúng ta ước lượng sai là hoàn toàn dễ hiểu. 

Vậy thì nếu mà chúng ta ước lượng sai thì chúng ta ước lượng lại thôi và tìm ra cho mình, cho chính bản thân mình và cho chính những người khác một cái thời gian để bản thân mình có thể từ từ thích nghi, những người khác có thể từ từ chấp nhận và nhìn thấy chúng ta thay đổi tiến bộ, tăng trưởng lên mỗi ngày, thì chúng ta sẽ xem điểm yếu đó lại là điểm mạnh vì chúng ta đang thấy nó tăng trưởng.

Cho nên một tín hiệu mà Randy khuyến khích các bạn nhìn nhận vào nó để mà các bạn xem là bạn có điểm yếu, điểm mạnh hay là cái kỹ năng mà bạn muốn có phải là điểm yếu hay là điểm mạnh của bạn hay không.

Đó là nhìn vào sự tăng trưởng, sự thay đổi của nó, nghĩa là nếu bạn thấy nó có thay đổi, tích cực lên, có tiến triển, đó có thể là điểm mạnh của bạn. Ngược lại, nếu bạn thấy nó không tăng trưởng, không tiến triển có thể đó là điểm yếu của mình.

Tiếp theo, chưa chắc cái  mà bạn thấy là không tăng trưởng nó là điểm yếu đâu nha. Lý do là gì? Có thể là bạn đặt sai thời điểm, đáng lẽ cũng là bạn nhưng ở năm sau mới nên học kỹ năng này thì năm nay bạn bắt nó học kỹ năng đó rồi.

Bước thứ ba:

Cái vấn đề thứ 3 mà Randy muốn nói, là chúng ta nên sắp xếp thứ tự rèn luyện kỹ năng, thứ tự phát triển kỹ năng chuyên môn của ta nó chưa hợp lý.

Ai cũng biết là kỹ năng chuyên môn của chúng ta nó như thế này, thế kia mới được. Nhưng mà sắp xếp học cái nào trước, rèn luyện cái nào trước, cải thiện cái nào sau, thực ra là chúng ta cũng không có giỏi lắm đâu các bạn ơi, nên chúng ta hay sắp xếp lộn xộn.

Nói cách khác là chúng ta không có sắp xếp thứ tự ưu tiên của từng việc đúng thứ tự. Chúng ta cũng có thể không có một cái nguyên tắc gì, cứ thấy thích là làm thôi vậy thì cũng không có được đâu.

Nó phải có một nguyên tắc của nó, nên cái việc mà sắp xếp thứ tự ưu tiên trong việc cải thiện kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng làm nghề Detailing cũng là rất quan trọng.

Và các bạn cũng cần phải được tham vấn, tư vấn từ những người có kinh nghiệm để họ định hướng được. Ông A nên học kỹ năng này trước, kỹ năng kia sau.

Nhưng với ông B thì lại có thể là khác, đấy là trách nhiệm của huấn luyện viên, người đào tạo khi đi làm công tác đào tạo. Ngược lại nó cũng là thứ mà bạn cần phải biết để bạn có thể tự định hướng được.

Hoặc nếu bạn muốn rèn luyện bạn có thể tự động được, để nhằm thay đổi năng lực chuyên môn của bản thân mình.

Bước thứ tư:

Và một điểm nữa mà Randy cũng muốn nói với các bạn là hãy luôn cho bản thân mình một cơ hội, bởi vì chúng ta sẽ không biết chúng ta giỏi đến mức nào nếu chúng ta không làm điều đó.

Lấy ví dụ, bạn chưa vào làm đánh bóng săn xe, thì bạn sẽ không biết là bạn có thể làm được, đừng nói chi là biết mình có mạnh về kỹ năng đánh bóng hay là yếu về đánh bóng, bạn chưa từng dán phim PPF bao giờ thì bạn cũng sẽ không biết gì về nó, bạn chưa từng làm thì làm sao bạn biết bạn có giỏi dán PPF hay không.

Hay là giỏi PPF mà bạn giỏi PPF hơn là đánh bóng hay là đánh bóng giỏi hơn PPF. Hay là làm chăm sóc xe giỏi hơn sửa chữa xe. Hay là làm kỹ thuật viên giỏi hơn quản lý kỹ thuật. Hay là….

Cho nên là hãy thử, bước đầu tiên là hãy thử đi các bạn, để mình có cơ hội hiểu về bản thân mình hơn mới biết đâu là điểm mạnh đâu là điểm yếu của bản thân mình.

KẾT:

Đó là toàn bộ nội dung về chủ đề tuần này cho câu hỏi: “Có nên cải thiện điểm yếu sẵn có hay không?” nhằm giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hơn, có góc nhìn đa dạng và có cách suy nghĩ, có tư duy đúng đắn hơn.

Đồng thời bản thân của các bạn cũng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn.Thông qua đó Randy muốn các bạn có thêm cái động lực để bản thân các bạn hiểu bản thân mình, khai thác và tối đa hóa năng lực của mình, đồng thời tìm ra và tối đa hóa năng lực của  bản thân trong nghề Detailing chuyên nghiệp này.

Và đừng quên Seri Performance Coaching này của Randy , giúp các bạn cải thiện hiệu suất làm việc thông qua các bộ kỹ năng sẽ được phát sóng hằng tuần vào cuối tuần.

Nếu các bạn cảm thấy thú vị hãy đánh giá 5 sao giúp Rnady nhé và đừng quên Follow kênh Podcast Detailing VietNam trên Spotify, Google Podcast, Youtube.

Nếu các bạn có những vấn đề cá nhân và cần Randy tư vấn riêng cho bạn để bạn có thể làm được hãy inbox cho Randy ngay và luôn nhé các bạn.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở EPS tuần sau.

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing – Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

error: Content is protected !!