EPS 98: Mối quan hệ nghề nghiệp | Vì sao chúng ta có công việc để làm mỗi ngày?

Podcast Detailing Vietnam
Podcast Detailing Vietnam
EPS 98: Mối quan hệ nghề nghiệp | Vì sao chúng ta có công việc để làm mỗi ngày?
Loading
/

Đây là một chuỗi các Seri khác nhau, liên quan tới nhiều chủ đề mà ở trong đó anh Randy sẽ chia sẻ cho các bạn các nội dung, kiến thức, những cập nhật mới và những thông tin bổ ích hoặc các câu chuyện mà bạn có thể nghe chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong EPS 98 về chủ đề Peformance Coaching này, anh Randy sẽ chia sẻ đến các bạn 4 lý do để giải thích cho việc vì sao chúng ta lại có công việc để làm mỗi ngày. 

Hãy lắng nghe EPS 98 để có thể giúp các bạn thay đổi hiệu suất của các bạn, thay đổi cách thức làm việc của các bạn, cũng như giúp bạn có thêm những góc nhìn mới, những nhìn nhận đa chiều hơn trong ngành Detailing.

Các EPS có phát sóng trên Google Podcast, Spotify, Youtube: Detailing Vietnam

TÓM TẮT NỘI DUNG

(0:11) – Phần giới thiệu

(3:33) – Vì sao chúng ta có công việc để đi làm mỗi ngày?

(19:41) – Tóm lại 

(21:18) – Phần kết

Nội dung

Anh Randy:

Chào mừng các bạn lại quay lại với Seri huấn luyện hiệu suất của Randy vào cuối tuần.

Như thường lệ mỗi cuối tuần Randy sẽ cùng đồng hành với các bạn trong ngành Detailing để cùng nhau tìm hiểu những thông tin mới, những kiến thức mới và những câu chuyện thực tế đã được Randy tích góp qua một thời gian hoặc là những câu chuyện của các bạn kể cho Randy nghe và Randy tóm tắt lại cho các bạn.

Để các bạn có thể hiểu hơn về nghề Detailing chuyên nghiệp, cũng như các cách thức giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn, thay đổi mối quan hệ trong công việc của bạn với đồng nghiệp.

Hoặc mở ra cho các bạn các hướng tư duy mới, đồng thời giúp các bạn làm việc tốt hơn mỗi ngày, chỉ cần lắng nghe vào bất cứ thời gian rảnh nào của các bạn.

Vậy thì ở tuần này, Randy sẽ cùng các bạn khai phá tới một nội dung mới mà những tuần trước mình chưa có tìm hiểu, đó là: “Mối quan hệ nghề nghiệp của ngành Detailing”.

Thì cái chủ đề đầu tiên trong chủ đề Mối quan hệ nghề nghiệp trong ngành Detailing mà Randy muốn đem đến cho tuần này đó là một câu hỏi, nhưng đồng thời cũng giúp các bạn tìm ra được nguồn gốc để các bạn có thể có động lực và xây dựng mối quan hệ với những đồng nghiệp và với những khách hàng của các bạn, cấp trên của các bạn vô cùng suôn sẻ.

Đó là câu hỏi hết sức thú vị: “Vì sao chúng ta có công việc để làm mỗi ngày?”. Bạn có thấy là câu hỏi này nó cực kỳ đơn giản và cực kỳ ngô nghê không các bạn? 

Thực ra có nhiều việc tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng đôi lúc chúng ta không nghĩ hoặc chúng ta suy nghĩ không thấu đáo.

Hoặc là nhiều việc nó đơn giản như vậy nhưng chúng ta chưa từng khai thác được sâu để tìm hiểu được cái gốc rễ của sự việc. 

Cho nên là chúng ta không suy luận ra được chính xác chứ không phải là chúng ta không suy luận ra được, nên khi mà chúng ta không suy luận chính xác hoặc chúng ta có sự ngộ nhận chúng ta hiểu nhầm, chúng ta dễ dàng cư xử sai. 

Dẫn đến khi chúng ta ngộ nhận hoặc chúng ta hiểu sai về mục đích của công việc, đặc biệt là công việc mà chúng ta đang làm mỗi ngày thì cách ma chúng ta cư xử với đồng nghiệp, với đối tác, với khách hàng, với cấp trên của chúng ta sẽ bị rơi vào một thứ, đó là bị lỗi. 

Mà do chúng ta vô tình hoặc chúng ta không có đủ sự tập trung để chúng ta hiểu. Hoặc chúng ta đang chạy theo những thứ khác mà quên mất những cái cơ bản nhất trong công việc. 

Anh Randy:

Vì sao chúng ta có công việc để đi làm mỗi ngày? Và chúng ta phải tìm hiểu ra được nguyên nhân sâu xa của nó thì chúng ta sẽ có động lực để đi làm. 

Randy sẽ chia sẻ ngay cho các bạn nhé! 

Thì cái ý đầu tiên mà Randy muốn chia sẻ cho các bạn đó là: Bản thân con người chúng ta là một cái sự cần và sống trong cộng đồng.

Cho nên là chúng ta thích các hoạt động có giao lưu với những người khác trong cộng đồng hơn là làm một mình, cá thể không cần tiếp xúc với ai.

Điều này là điều phổ biến đặc biệt trong ngành Detailing, bạn sẽ thấy là thực tế có rất nhiều công việc ngay cả bản thân các bạn cũng có thể tự làm ra một chiếc xe.

Tự làm Detailing cho một chiếc xe một cách trọn vẹn luôn, từ đầu tới cuối luôn. 

Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy là nếu chúng ta làm một mình thì hình như nó hơi buồn buồn, chúng ta làm có bạn, bạn đồng nghiệp đó, có người làm chung, có người để nói chuyện, có người để chia sẻ và có người để cùng tận hưởng những khoảnh khắc khi làm Detailing thì chúng ta sẽ vui hơn, phải không các bạn?

Randy đảm bảo rằng 100% các bạn đang làm Detailing cũng sẽ cảm thấy cái ý này. Nếu các bạn đồng ý với Randy nhớ thả tim cho Podcast của Randy nhé! 

4 lý do giải thích cho việc vì sao chúng ta lại có công việc để làm mỗi ngày

Lý do đầu tiên:

Vậy thì cái ý đầu tiên mà Randy đang muốn nói với các bạn là ý gì?

Chúng ta có công việc mỗi ngày là một cái cơ hội, cơ hội mà chúng ta có thể cùng nhau, cùng với những người có cùng niềm đam mê và sở thích với những người có cùng tính chất công việc những người trong cùng ngành để cùng nhau khai thác lợi ích công việc đó đem lại cho chúng ta.

Tính chất công việc mỗi người có thể khác nhau, tuy nhiên là chúng ta có một điểm chung và Randy cũng có điểm chung với các bạn đó là chung ở điểm Detailing và thích Detailing nên chúng ta mới ở trong ngành Detailing và chúng ta làm việc trong ngành này.

Vậy Detailing này là một cái cơ hội để chúng ta có thể cùng nhau làm một điều gì đó để cùng nhau tận hưởng cái cảm giác những hạnh phúc, những niềm vui khi làm Detailing.

Cũng như là vượt qua những khó khăn, những trở ngại, cùng nhau gắn kết để vượt qua những trở ngại đó chúng ta sẽ có mối quan hệ giữa con người với con người trong ngành Detailing, rất là gắn bó, rất là mật thiết.

Đó là lý do để chúng ta có công việc đi làm mỗi ngày khi làm Detailing nha các bạn.

Lý do thứ hai:

Vậy thì đến cái lý do thứ hai: là một lý do hết sức hiển nhiên ai cũng nghĩ đến hoặc thậm chí là nghĩ ngay từ đầu. Nhưng mà Randy đưa ra xuống cái thứ hai, đó là:

Chúng ta có công việc để đi làm mỗi ngày, làm Detailing là để “kiếm tiền“, kiếm tiền để nuôi sống bản thân mình, kiếm tiền để nuôi sống gia đình mình.

Kiếm tiền để cùng nhau khai thác những lợi ích và phục vụ được những khách hàng đang có nhu cầu Detailing. Nghĩa là nếu mà thị trường ngành Detailing không có nhu cầu, người ta không có mong muốn được làm chiếc xe của họ theo cách làm của Detailing.

Thực tế là bạn có chuyên môn thì cũng không bán được cho họ, đúng không, thì cũng không phục vụ được cho khách hàng thì lúc đó đâu có công ăn việc làm.

Cho nên là phải cảm ơn những người có cùng một cái nhu cầu về Detailing giống như chúng ta, nhưng mà họ không muốn họ tự làm, họ muốn để lại cơ hội đó cho bạn làm thì bạn mới có lợi ích từ họ.

Bạn làm thay cho họ thì họ trả tiền cho bạn. Đó là một cái lợi ích win – win giữa hai bên.

Một bên có nhu cầu được làm Detailing nhưng không muốn mình làm – muốn người khác làm. Một bên có chuyên môn làm Detailing – sẵn sàng phục vụ để đáp ứng cái nhu cầu và cái mong muốn của các loại khách hàng khác nhau.

Hai bên đến được với nhau thành ra hai bên đều thỏa mãn. Một bên có được kết quả, một bên có được lợi ích từ việc làm để tạo ra cái kết quả đó và kết quả đó sinh ra cho chúng ta tiền. 

Để chúng ta có thể duy trì cuộc sống, để chúng ta có thể sống, làm việc, phát triển, đầu tư cho bản thân mình và tiếp tục là những lợi ích. Vậy thì đó là lý do thứ hai cũng rất là quan trọng.

Vậy nếu mà mối quan hệ của chúng ta với khách hàng mà chưa được tốt thì bạn biết là chúng ta phải thay đổi gì rồi, chúng ta phải luôn cảm ơn những khách hàng đã nuôi sống chúng ta mỗi ngày. 

Vì vậy chúng ta phải thật sự trân trọng những cơ hội mà họ cho, những lần họ đem xe đến để cho chúng ta được phục vụ họ và mối quan hệ đó nếu mà nó đi theo chiều hướng mà Randy vừa mới nói thì nó sẽ rất là bền vững để chúng ta có được công việc làm bền vững và mối quan hệ với khách hàng bền vững hơn, nha các bạn 

Lý do thứ ba:

Tiếp theo đến cái lý do thứ ba mà Randy nghĩ vì sao chúng ta lại có công việc mỗi ngày để làm trong Detailing, đó là:

Đây là một cái cơ hội để chúng ta có thể khai phá bản thân của mình, bạn biết không có rất nhiều bạn có nhiều cái năng lực nó rất là đa dạng khác nhau, có tố chất khác nhau. 

Tuy nhiên những cái ngành nghề cũ, những cái tính chất công việc cũ. Một là nó giới hạn lại khả năng phát triển của các bạn, cái thứ hai là nó có những quy định, những nguyên tắc, những luật lệ đã được ra từ trước. 

Và không cho phép bạn có thể linh hoạt điều chỉnh bản thân bạn. Hoặc là nó tạo ra những rào cản, những trở ngại, hoặc nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực và đánh đổi một cái quỹ thời gian lâu dài hơn nhiều so với nghề Detailing. 

Lấy ví dụ như bạn học ngành bác sĩ thì không thể chỉ trong vòng 1 2 năm là bạn có cơ hội được thực tập nghề đâu, 6 7 năm là chưa có biết gì cả .

Quỹ thời gian với Randy nó rất là quan trọng, Randy cho là như vậy. Nên nếu mà xem xét tới một số công việc khác thì bạn thấy nghề Detailing nó có một cái tính chất đó là dễ học – học nhanh và hầu như những bạn thích xe thì tiến triển rất là tiến bộ.

Vậy nên nếu bạn nào đang có đam mê về xe ô tô các bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu các cơ hội nghề nghiệp trong ngành Detailing.

Nếu bạn thấy có sự phù hợp hoặc có tín hiệu về sự phù hợp mà mình yêu thích nó, mình có khả năng làm việc được với nó và mình có khả năng tìm ra cho mình được mọt cái chỗ đứng nên bạn cũng có thể cân nhắc. 

Vậy thì khả năng mà bạn có thể khai phá bản thân, tại sao nó lại quan trọng? Với Randy thì Randy cho rằng phát huy được tối đa cái năng lực của bản thân, lợi thế đặc biệt riêng của mỗi người  cũng như là tìm được đâu là cái chân ái của mỗi, tìm được đâu chính là cái công việc lý tưởng của mình.

Là một thứ mà chính bản thân Randy và các bạn khác bỏ rất nhiều công sức để tìm hiểu, chúng ta đi theo những cái kịch bản cũ, chúng ta đi theo những cái định hướng cũ, chúng ta đi theo những cái mô típ cũ.

Những cái đợt tạo ra trong xã hội nhưng mà cái câu hỏi mà Randy băn khoăn đó là, liệu bản thân mình có phải thực sự phù hợp với công việc đó hay không. 

Vậy nên chia sẻ với các bạn dù làm cũng khá là lâu trong ngành Detailing rồi mà Randy vẫn ở trong ngành Detailing thì Randy được sống trong bản thân mình.

Mình không phải là một con người giả tạo, mình chính là con người thật sự của bản thân mình. Cái tiếp theo đó là mình có cơ hội được thử rất là nhiều nghề nghiệp, tính chất công việc khác nhau.

Mà ở những môi trường khác những ngành nghề khác đôi lúc bản thân Randy chỉ được thử sức một thứ mà thôi, một thứ duy nhất.

Còn đến với nghề Detailing thì nó cho Randy cái cơ hội mà Randy cũng thấy nó cho rất nhiều bạn khác cái cơ hội được trải nghiệm những cái tính chất công việc khác nhau. 

Hôm thì mình có thể mình đóng vai trò như một người kỹ thuật viên làm cho chiếc xe, nhưng xó hôm thì mình là một người đồng đội hỗ trợ phía sau.

Có hôm thì mình là một người quản lý công việc, điều tiết, điều phối sắp xếp anh em tham gia vào những chiếc xe.

Có hôm thì mình được thử sức với vai trò là những người bán hàng, có đôi khi thì mình trở thành người huấn luyện cho những thế hệ đi sau, những bạn trẻ. 

Nó cho Randy một cái cuộc sống phải gọi là rất thú vị và rất nhiều màu sắc và nếu mà các bạn đang làm Detailing mà có cảm thấy giống như Randy thì cũng chia sể cho Randy và những bạn khác được biết nhé. 

Có phải là cuộc sống của các bạn sẽ có rất nhiều màu sắc nó không sẽ chỉ đồng điệu mỗi một việc, buổi sáng làm những công việc này, buổi chiều cũng làm vậy, ngày hôm sau cũng như ngày hôm trước thực sự rất là nhàm chán.

Với Randy thì Detailing nó thôi thúc Randy được sống và được làm việc, được cùng với những bạn khác chia sẻ những cái đam mê nghề nghiệp, những thú vui.

Hoặc là những lần mà mình chưa đặt được những cái mục tiêu mà mình đã đặt ra để cùng nhau mình làm điều đó, thay đổi hơn, đổi mới hơn, tiến triển hơn trong ngành Detailing một cách lâu dài và bền vững. Đây là cái lý do tiếp theo mà mình có công ăn việc làm mỗi ngày trong ngành Detailing.

Lý do thứ tư:

Đến cái lý do cuối cùng mà Randy cho là rất quan trọng và Randy để vào trong cái EPS tuần này đó chính là về sức khỏe tinh thần nha các bạn.

Sức khỏe tinh thần quan trọng lắm, thực ra có rất nhiều công việc khác kiếm ra nhiều tiền và nhanh hơn là Detailing nhưng mà mấy bạn biết không?

Để đạt được cái số tiền đó hoặc đạt được cái vị trí đó trong nghề nghiệp thì chúng ta phải cạnh tranh rất là nhiều và chúng ta đôi lúc phải dẫm đạp lên nhau.

Áp lực công việc nó không hề đơn giản, nó tạo ra chúng ta những cái áp lực vô hình những lần stress, những lần mất ngủ, những lần phải đánh đổi cái sức khỏe thức đêm, thức khuya và đôi lúc phải làm những việc mà chúng ta cảm thấy là nó lấn cấn ở một số điều về đạo đức chẳng hạn.

Tuy nhiên đối với Detailing bạn sẽ có một sức khỏe tinh thần cực kỳ tốt, bởi vì kết quả bạn làm ra bạn kiểm soát được và bạn có thể làm ra được một chuỗi kết quả trong chỉ một ngày, một thời gian ngắn.

Có nhiều công việc khác là bạn phải làm cực kỳ lâu mới ra được kết quả và đôi lúc bạn không đi đến được kết quả cuối cùng. Ở đây với Detailing đa phần chúng ta chiến đấu với những chiếc xe và chúng ta điều chỉnh được quỹ thời gian của chúng ta.

Vì vậy khi mà chúng ta làm Detailing cái niềm vui mà đến từ việc chúng ta hoàn thành công việc nó đã là một cái niềm vui rồi các bạn.

Rất nhiều việc khác bạn nỗ lực hết mình, đồng đội nỗ lực hết mình, công ty nỗ lực hết mình nhưng mà không hoàn thành được các bạn. 

Với Detailing thì nó sẽ cho bạn được sự hoàn thành công việc, để bạn cảm thấy là mình đã vượt qua được cái cột mốc đó.

Để rồi bạn cảm thấy là bạn có tiếp những cơ hội tiếp theo, bạn ăn uống nó cũng đàng hoàng hơn so với những người đang phải chạy KPI ở những nơi khác đúng không các bạn? 

Bạn thấy làm Detailing là bạn nào cũng có vóc dáng là thon thon, ốm ốm chứ không ai bị béo phì, không ai bị thừa cân cả.

Đó là thể chất các bạn, còn tinh thần là bạn không có bị stress, ít nhất là không có đến mức phải stress như các ngành khác và bạn sẽ không cần những chương trình như chữa lành đâu mấy bạn.

Vì bạn đâu có bị bệnh gì đâu mà chữa lành, bạn sẽ có những giấc ngủ ngon, vì bạn làm hết mình mà.

Nếu mà nó chưa hoàn hảo, bạn có thể có cơ hội làm lại lần sau, nó không nghiêm trọng. Nó không gây ra những sự cố nghiêm trọng.

Vì vậy sức khỏe tinh thần của bạn mà tốt thì tâm lý của bạn lúc nào cũng tốt, nó cũng thoải mái để cho lời ăn tiếng nói của bạn, cái cảm xúc của bạn với những người khác nó luôn vui vẻ, bạn không cư xử với những người khác nó bị lỗi.

Bạn xem những người khác là đồng đội vì vậy mà mối quan hệ giữa bạn và đồng đội nó rất là tốt và bạn sẽ không phải đánh đổi những cơ hội còn lại chỉ để kiếm tiền như những công việc khác.

Trên đây là những cái lý do mà Randy ở thời điểm này 2023 cho rằng là quan trọng mà chúng ta có công việc để đi làm mỗi ngày.

Và bạn biết không ở thời điểm hiện tại tháng 7 năm 2023 này là thời điểm mà kinh tế nó đang suy thoái ở Việt Nam.

Thì cái việc mà chúng ta có công việc để đi làm mỗi ngày Randy cho rằng đó là một điều hết sức là may mắn hơn là chúng ta không có công việc làm.

Cho nên công việc của chúng ta nếu bạn đang có hãy cố gắng gìn giữ nó và xây dựng nó để làm việc tốt hơn nha các bạn 

Tóm lại:

Thông qua cái EPS này, Randy tập hợp được những thông tin là các bạn giải nghĩa được, giải đáp được cái lý do vì sao bạn – Randy – và tất cả mọi người trong ngành Detailing đang có công ăn việc làm mỗi ngày.

Khi mà chúng ta hiểu được vì sao chúng ta có công ăn, việc làm mỗi ngày thì chúng ta sẽ không còn buồn chán, chúng ta sẽ không còn hoài nghi về tương lai của chúng ta nữa.

Chúng ta sẽ có động lực và chúng ta sẽ có điểm đến ở tương lai để chúng ta đi tiếp. Vì vậy mối quan hệ của chúng ta với đồng nghiệp nó cũng tốt lên.

Những mối quan hệ khác với cấp trên với khách hàng nó cũng được cải thiện và cải thiện một cách tự nhiên, một cách bền vững mà không cần chờ tác động bên ngoài ở đâu cả.

Khi chúng ta thay đổi được cái tư duy của chúng ta, chúng ta thay đổi được cái cách chúng ta suy nghĩ thì cái cảm xúc của chúng ta với công việc, với cuộc sống này nó sẽ đi lên, nó thay đổi và nó tích cực. 

Chứ bạn không nên chờ, Randy nghĩ rằng bạn không nên chờ một ai đó đem đến cho bạn một cái niềm vui, một cái động lực mà chúng ta chính bản thân chúng ta phải là người tạo ra động lực cho mình. 

Vì vậy hiểu được vì sao chúng ta đang làm việc và làm việc mỗi ngày, cống hiến và phục vụ cho ai để giúp cho chúng ta khơi thông được cái ý nghĩ để chúng ta luôn làm việc hết mình, hiệu quả hơn, mối quan hệ bền vững hơn.

Kết:

Đến đây thì Randy nghĩ là Randy đã giúp các bạn khơi thông được câu hỏi rồi. Và nếu mà các bạn có cái ý kiến khác. Hoặc các góc nhìn khác đừng ngần ngại chia sẻ với Randy nhé.

Và chúng ta sẽ gặp nhau vào mỗi cuối tuần, để cùng nhau vượt qua từng trở ngại một, cùng nhau tìm kiếm những thông tin mới, những chia sẻ mới về nghề Detailing các bạn nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn vào tuần sau. 

Fanpage Detailing Vietnam

Detailing Vietnam

Cộng đồng chia sẻ về detailing – Thay đổi tư duy

Detailing Vietnam

Group Tuyển dụng Việc làm ngành detailing

Detailing Vietnam

Cộng đồng học detailing online

Detailing Vietnam

error: Content is protected !!